Bài tập thoái hóa đốt sống cổ hiện nay được nhiều người áp dụng nhất là thực hiện những động tác yoga, bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ mặc dù đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao có thể tự thực hiện tại nhà hoặc nơi làm việc mà không cần phải có người hướng dẫn.

>>>>>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<<<

Bạn đang lo lắng về bệnh thoái hóa đốt sống cổ của mình ? Bạn đang không biết lựa chọn loại thuốc hay phương pháp nào để điều trị? Đừng quá lo bởi với bài tập chữa thoái thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga chính các bác sĩ cũng khẳng định nếu thực hiện đúng và đều đặn thì chỉ trong vòng từ 1 đến 2 tuần tình trạng bệnh có thể giảm thiểu nhanh chóng.

7 bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ

Sau đây bài viết xin giới thiệu các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ từ yoga đang được nhiều bệnh nhân áp dụng và cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Tuy nhiên cần lưu ý việc thực hiện cần phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thời gian và sức khỏe của từng người.

Bài tập phạm vi di chuyển

Động tác 1: Hai chân đứng thẳng vai, hai tay buông xuôi áp lòng bàn tay vào bắp đùi chân từ từ quay đầu sang bên trái 90 độ, giữ nguyên tư thế này khoảng 5-10 giây rồi tiếp tục trở về vị trí ban đầu, thực hiện động tác tương tự với bên ngược lại.

Bài tập phạm vi di chuyển

Bài tập phạm vi di chuyển

Động tác 2: Gập cổ về phía trước sao cho cằm gần chạm tới ngực, giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây, rồi trở về vị trí ban đầu, sau đó tiếp tục thực hiện với bên ngược lại.

Bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng động tác xỏ kim

Bài tập xỏ kim cũng là một trong những bài tập được áp dụng nhiều bởi đây là bài tập tác dụng sâu đến vùng xương cổ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người bệnh.

Bài tập xỏ kim

Bài tập xỏ kim

Bước 1: Tạo thế 4 chân đầu áp sát đất, tay phải duỗi qua bên trái, tay trái mổ về phía trước.

Bước 2: Hít thở sâu giữ nguyên tư thế từ 2 – 4 phút, thực hiện đều đặn từ 5- 10 nhịp.

Bài tập yoga xoay nửa vòng cầu

Một vòng cầu là 360 độ, nửa vòng cầu là 180 độ, thực hiện bài tập nửa vòng cầu sẽ giúp giảm thiểu các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ nhanh và hiệu quả hơn.

Bài tập yoga xoay nửa vòng cầu

Bài tập yoga xoay nửa vòng cầu

Thực hiện: Người bệnh ngồi thẳng người, chân phải vắt chéo qua chân trái, tay trái ôm chân phải, tay phải chống về đằng sau một gó khoảng 45 độ đầu nghiêng sang phải 180 độ. Giữ nguyên tư thế này từ 1 – 2 phút rồi đổi bên với động tác tương tự.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ mang tên ngoái cổ nhìn theo

Ngoái cổ nhìn theo là tên của bài tập yoga trị thoái hóa đốt sống cổ này thể hiện đúng tư thế mà bệnh nhân cần thực hiện giống như đang ngoái cổ nhìn theo một điều gì đó.

Bài tập ngoái cổ nhìn theo

Bài tập ngoái cổ nhìn theo

Bước 1: Người bệnh nằm sấp 2 tay song song với thân.

Bước 2 từ từ chống tay chéo góc khoảng 45 độ rồi xoay cổ sang trái chếch về phía sau, giữ nguyên vị trí trong 2 phút rồi thực hiện với bên còn lại. Ngày thực hiện từ 3- 5 lần mỗi lần từ 10 – 15 phút.

Bài tập ngắm sao nhìn trời

Đây cũng là một bài tập mà nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ rất thích, mặc dù trong lúc tập bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhưng sau khi tập xong lại cực kỳ thư thái và thoải mái.

Bài tập ngắm sao nhìn trời

Bài tập ngắm sao nhìn trời

Động tác 1: Chống 2 tay và chân song song, ngửa cổ lên trời vừa phải một góc khoảng 45 độ, mắt nhìn phía trước.

Động tác 2: gập cổ xuống nhìn phía dưới rồi lại tiếp tục thực hiện động tác 1.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng yoga với bài tập bọ ngựa nằm ngửa

Bài tập con bọ ngựa cũng khá quen thuộc với nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ, tuy nhiên bài tập con bọ ngựa nằm ngửa thì không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Bài tập con bọ ngựa nằm ngửa

Bài tập con bọ ngựa nằm ngửa

Thực hiện bài tập: Người bệnh nằm ngửa như nằm trên võng sau đó dùng 2 tấm kê cứng cao khoảng 20 cm. Một tấm kê dưới đầu, một tấm kê ở dưới lưng gần vai, 2 tay buông sang ngang, 2 chân co lại. Giữ nguyên tư thế này từ 10 – 15 phút mỗi lần tập. Ngày thực hiện từ 2 -3 lần.

Bài tập “số 2” cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập yoga này thường xuyên được các bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ thực hiện. Mặc dù được đánh giá là khó nhưng hiệu quả đem lại cực kì tuyệt vời.

Hình ảnh bài tập số 2

Hình ảnh bài tập số 2

Bước 1: Bệnh nhân nằm ngửa 2 tay song song với thân, 2 chân co lên từ từ đẩy lưng lên cao.

Bước 2: Giữ nguyên tư thế từ 2- 3 phút sau đó nghỉ và tiếp tục lặp lại với lần tiếp theo.

Ngoài các bài tập yoga ở trên bạn có thể tập thêm một số bài tập thoái hóa cột sống cổ cực kỳ hiệu quả.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga không?

Yoga là một môn thể dục nhẹ nhàng, không cần đòi hỏi người tập phải mất quá nhiều sức mạnh nhưng lại có hiệu quả tốt trong việc duy trì sự dẻo dai của cột sống, giúp xương chắc khỏe hơn. Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng nếu bị thoái hóa cột sống thì không nên tập yoga vì có thể gây nguy hiểm, rất dễ gây ra những tổn thương tới các đốt sống.

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga

Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập yoga

Thực hiện các động tác yoga không đúng có thể dẫn tới chấn thương

Thực tế trong quá trình luyện tập yoga có khá nhiều người không biết cách tập sao cho đúng, thực hiện sai động tác dẫn đến phản tác dụng. Cho nên khi thực hiện các bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ các bạn cần đặc biệt lưu tâm đến các vấn đề sau:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ, việc tham khám và xác định chính xác tình trạng bệnh của mình như thế nào là điều cần thiết trước khi bước vào tập yoga. Không những việc này có thể giúp bạn so sánh được tình trạng trước và sau khi tập một thời gian để thấy được hiệu quả. Mà quan trọng hơn là nhờ các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về mức độ cũng như cách thức thực hiện tập yoga ra sao thì hợp lý
  • Trước khi tập bạn cần khởi động thật kỹ, nếu không sẽ rất nguy hiểm vì các khớp xương sẽ bị “sốc”.
  • Nên có một người hướng dẫn có chuyên môn và kiến thức về môn thể dục này.
  • Không luyện tập quá sức cơ thể, dừng lại ngay nếu cơ thể cảm thấy khó chịu và đau đớn.

Một số phương pháp châm cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ cực kỳ hiệu quả mà bạn không thế bỏ qua

Trên đây là 7 bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ rất phù hợp để thực hiện với các bệnh nhân. Các bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ này nếu được thực hiện một cách khoa học, đúng cường độ và đều đặn thì tin chắc rằng hiệu quả sẽ là điều mà nhiều bệnh nhân kinh ngạc.

 

 

Đặt câu hỏi