Xương bả vai bị lồi nhô cao lên là bệnh gì, có nguy hiểm không ?

Xương bả vai bị lồi nhô cao lên là bệnh gì, có nguy hiểm không ?
5 (100%) 1 vote

Xương bả vai bị lồi nhô cao lên là một trong những biểu hiện, đồng thời là di chứng do thoái hóa khớp vai gây ra, hiện tượng lồi hoặc lệch xương bả vai thường đi kèm với các cơn đau nhức, ê buốt kéo dài. Vậy xương bả vai bị lồi nhô cao lên là bệnh gì, có nguy hiểm không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Triệu chứng xương bả vai bị lồi nhô cao lên
Triệu chứng xương bả vai bị lồi nhô cao lên

Xương bả vai nằm ở đâu ?

Theo giải phẫu cơ thể người thì vị trí xương bả vai nằm ở điểm giữa nối xương cánh tay và xương đòn với nhau, xương bả vai có cấu trúc hình bề mặt gồm bề mặt trước và bề mặt sau.

Trong đó hình thể bề mặt sườn (bề mặt trước) là một mặt lõm giống như một cái hỗ lông nhỏ dưới vai. Còn bề mặt sau hay gọi là mặt sau xương vai thì có cấu tạo hình bờ gồm có bờ trên, bờ ngoài và bờ trong. Ngoài 2 bề mặt của xương bả vai thì còn có mỏm cùng của xương bả vai có nhiệm vụ như cầu nối gắn kết các khớp xương khác.

Xương bả vai bị lồi nhô cao lên là bệnh gì ?

Xương bả vai bị lồi nhô lên cao là bệnh gì ?
Xương bả vai bị lồi nhô lên cao là bệnh gì ?

Ngoài các nguyên nhân do tác động ngoại biên bên ngoài gây ra tình trạng lệch xương bả vai hoặc xương bả vai nhô lên cao thì một trong số những lý do mà khiến nhiều người “phát hoảng” khi nhìn thấy xương bả vai mình “dị tật” đó chính là do nguyên nhân bệnh lý khác như:

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

 • Do yếu tố bẩm sinh di truyền
 • Lệch xương bả vai do teo giảm các cơ ở vùng bả vai dẫn đến hạn chế vận động
 • Nguyên nhân do xương bả vai bị chèn ép do các khối cơ xương xung quanh khác
 • Do các cơ xương có vai trò liên kết từ bả vai đến đến cột sống bị thoái hóa

Xương bả vai nhô cao có nguy hiểm không ?

Có nhiều người khi thấy xuất hiện tình trạng xương bả vai của mình bị lồi ra ngoài hoặc nhô cao lên trên thì cho rằng đó là một di tật bẩm sinh không nên can thiệp vì nó không ảnh hưởng tến tính mạng. Tuy nhiên ngoài yếu tố thẩm mĩ thì có nhiều bệnh nhân không biết rằng.

Lồi xương bả vai nguy hiểm như thế nào ?
Lồi xương bả vai nguy hiểm như thế nào ?
 1. Xương bả vai bị lồi hoặc nhô cao lên có thể gây đau nhức, ê buốt kéo dài dẫn đến hạn chế khả năng cử động ở 2 vùng cánh tay. Ảnh hưởng lớn đến công việc, cuộc sống hàng ngày ở bệnh nhân.
 2. Cơn đau lâu ngày nếu không được điều trị thì dễ dẫn đến liệt các cơ, khớp ở xung quanh 2 bả vai.
 3. Bệnh nhân không chỉ bị liệt hoặc không cử động được ở quanh xương bả vai mà cơn đau còn có thể lan xuống cánh tay, đốt sống thắt lưng, vùng cột sống cổ…
 4. Về lâu dài thì việc lồi cao hoặc nhô ra ngoài có thể gây teo cơ, co cứng cơ và dẫn đến các biến chứng về cột sống liên quan khác.

Hiện tượng xương bả vai bị lồi nhô cao lên cảnh báo một cột sống đang thoái hóa dần theo thời gian. Những người bị lệch, lồi xương bả vai không chỉ đau về thể xác mà còn mất tự tin về hình thể ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc hàng ngày.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

3 COMMENTS

 1. E 15tuổi xương bả vai của e nhô lên cao tay e k thể dơ lên cao lâu lâu lại mỏi nhức v tư vấn cho e có phải giải phẫu k ạ

  • Chào bạn, trường hợp của bạn khá phức tạp và chúng tôi cần thêm thông tin cụ thể hơn về tình trạng hiện tại của bạn mới có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Bạn có thể để lại số điện thoại và chúng tôi sẽ tư vấn hoặc liên hệ theo số Hotline HCM : 0903.876.437 – HN : 0983.34.0246.

 2. Dạ bs cho em hỏi, năm nay em 18t, em bị xương bả vai nhô ra ngoài nhưng không nhô quá cao, hai cánh tayh vẫn hoạt động bình thường nhưng thường xuyên đau vai gáy, giờ bs có cách nào điều trị xương bả vai nhô cao không ạ

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn