Chữa đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Đông Y đã phát huy tác dụng từ trước đến nay. Bấm huyệt trị thần kinh tọa và vật lý trị liệu là 2 cách mà khi kết hợp chúng với nhau sẽ đem lại hiệu quả gấp bội khi chúng ta chỉ sử dụng 1 trong 2. Để tìm hiểu kĩ hơn điều này, bạn hãy tham khảo trong bài viết sau.

Các động tác trong xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Với chi phí thấp và tính tiện dụng vì bạn có thể thực hiện tại nhà nên phương pháp này ngày càng được mọi người ưa chuộng. Để tăng hiệu quả, người ta thường xoa bóp bấm huyệt kết hợp với rượu thuốc trị đau thần kinh tọa. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các động tác cần học để thực hiện xoa bóp, bấm huyệt.

Động tác trong xoa bóp bấm huyệt

Động tác trong xoa bóp bấm huyệt

Động tác xoa

Các bạn hãy tưởng tượng nó gần giống như massage, đó là việc dùng tay tiếp xúc, chà nhẹ lên vùng cần thực hiện. Lưu ý là trước khi thực hiện động tác xoa bạn cần chà xát 2 lòng bàn tay vào với nhau để tay sinh nhiệt, nóng ấm trước.

Động tác day

Dùng lực từ phần cơ ở vị trí dưới ngón cái hoặc 3 ngón giữa của bàn tay thuận, tác động vào những vùng cần day với một lực vừa phải. Việc điều tiết lực ở tay rất quan trọng sao cho không quá mạnh cũng không được quá nhẹ mới có thể đem lại hiệu quả mà không làm bệnh tình trở lên xấu đi.

Động tác lăn

Sử dụng lòng bàn tay hoặc nắm tay lại dùng mu bàn tay để lăn trên vùng bị đau sao cho đều và lực hợp lý theo chiều từ trên xuống.

Động tác bóp

Động tác này được thực hiện trên các vùng cơ là chủ yếu, có tác dụng làm thư giãn cơ hiệu quả. Cách làm như sau: bạn dùng cả 2 bàn tay, lấy lực từ các ngón thực hiện động tác bóp nhẹ nhàng lên vùng cơ tổn thương.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa thực hiện như thế nào?

Xoa bóp

Với mục đích là để những vùng bị đau ấm lên để hoạt động tốt hơn giảm tình trạng tê bì.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa

  • Thực hiện động tác xoa lên vùng thắt lưng sau đó xuống mông, kết thúc tại đùi tối thiểu là 5-8 lần.
  • Tiếp theo lấy tay xoa bóp nhẹ nhàng tại các bắp thịt với gân ở vùng đùi, lưng và các vùng bị đau khác 5 lần. Có thể thực hiện nhiều hơn để đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Lưu ý dành cho người bệnh khi được xoa bóp là nên thả lỏng cơ thể một cách thoải mái nhất. Tâm lý thư giãn, không phiền muộn lo lắng khi thực hiện liệu trình.

Day miết

Động tác này giúp các cơ trong cơ thể được mềm ra và thoải mái hơn. Thực hiện động tác này thật đều tại hai bên của bắp chân và mông đùi cùng khối cơ lưng.

Lăn

Động tác này áp dụng chủ yếu tại phần cẳng chân, đùi và mông là những phần hay bị đau trên diện rộng nên khi lăn sẽ rất có hiệu quả.

Bóp nắn

Dùng cả bàn tay ôm lấy khối cơ và bóp, người bệnh sẽ cảm thấy được thư giãn, các khối cơ sẽ được nghỉ ngơi và giảm tải áp lực.

Bấm huyệt

Thực hiện bấm huyệt tại vùng thắt lưng vì ở đây tập trung rất nhiều các huyệt. Người thực hiện sẽ tập trung bấm vào phần huyệt Thừa sơn, Ủy trung, Thận du và Đại trường du.

Những huyệt đạo có tác động ảnh hưởng nhiều đến đau thần kinh tọa là huyệt côn lôn, ủng trung, thượng liêu. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các bài sách cổ và bác sĩ chuyên môn để có được thông tin chính xác nhất.

Để có thể thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa một cách chính xác nhất các bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy thuốc có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Phương pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Tác dụng của vật lý trị liệu

Đây là phương pháp sử dụng các bài tập khá tương tự với các động tác tập thể dục mà có thể bạn tập hàng ngày. Tuy nhiên thì những động tác này thực hiện như thế nào là đúng là cả một quá trình nghiên cứu của những chuyên gia y học. Với mục đích đem tới cho bệnh nhân một cách chữa không tốn chi phí, tiết kiệm thời gian và thực hiện đơn giản.

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu đau thần kinh tọa

Tác dụng của các bài tập vật lý trị liệu là giúp các mô cơ ở các bộ phận khác nhau trong cơ thể có được sự thư giãn, thoải mái nhất. Đồng thời máu trong cơ thể được lưu thông tuần hoàn thuận lợi thúc đẩy cơ bắp khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên việc xác định được định mức và thời lượng tập như thế nào để phù hợp với từng người bệnh là không dễ dàng. Vì việc thực hiện nhiều quá hoặc ít quá thời gian và cường độ sẽ có thể gây tác động xấu đến cơ thể. Cách tốt nhất trước khi thực hiện các bài tập là bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách thực hiện các động tác trong vật lý trị liệu

Động tác 1

Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, co dần dần 2 đầu gối vào trước ngực, lấy 2 tay ôm phần đầu gối, giữ lưng thẳng. Sau đó giữ tư thế đó nửa phút duỗi chân ra rồi lại lặp lại từ đầu.

Cách thực hiện các động tác trong vật lý trị liệu

Cách thực hiện các động tác trong vật lý trị liệu

Động tác 2

Bệnh nhân cần trải nệm hoặc thảm trước khi thực hiện để tránh tổn thương tay và đầu gối. Đầu tiên thực hiện động tác quỳ gối rồi đưa 2 tay chống xuống dưới thảm. Sau đó đưa tay phải về phía trước, song song với đó duỗi chân trái về sau giữ 10 giây. Sau đó thực hiện lại động tác này nhiều lần nữa tùy vào tình trạng bệnh mà cơ thể có thể chịu đựng.

Động tập 3

Bệnh nhân sẽ nằm ở tư thế sấp, gập hông đồng thời gập gối hai chân lại, sao cho hai bàn chân của bạn vẫn còn chạm sàn. Sau đó bạn đưa hai khuỷu tay ra chống xuống thảm, rồi ưỡn ngực cùng cổ ra đằng sau. Hãy giữ lại tư thế đó càng lâu càng tốt đến lúc nào không chịu được nữa thì nghỉ rồi lặp lại trên 10 lần động tác này.

Động tác 4

Bệnh nhân nằm ngửa, tiếp theo gập gối hai chân theo hông, lưu ý vẫn giữ hai bàn chân chạm đất, lưng ngả xuống thảm, giữ nguyên tư thế đó trong 10 giây, nghỉ vài giây rồi lặp lại nhiều lần (trên 10 lần).

Động tác 5

Bệnh nhân nằm ngửa, hai bàn tay để dưới mông, đặt gần nhau theo tư thế úp xuống thảm, từ từ đưa hai chân chống lên, đầu gối co lại sao cho gót chân gần chạm mông.

Động tác 6

Bệnh nhân thực hiện động tác quỳ gối đồng thời chống hai tay xuống thảm, sau đó từ từ cong lưng lên giữ ở trong tư thế như vậy 10 giây sau đó hạ xuống.

Tham khảo thêm cách chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu và diện chẩn giúp giảm đau nhanh chóng

Thực hiện phương pháp vật lý trị liệu bằng các bài tập như trên kết hợp với cách xoa bóp bấm huyệt chữa trị đau thần kinh tọa để có được tác dụng nhân đôi.

Đặt câu hỏi