4 phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày không phải ai cũng biết

4 phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày là 4 phương pháp vừa an toàn vừa hiệu quả, giúp cho các bác sĩ có phương hướng điều trị các bệnh lý về dạ dày được chính xác hơn. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh còn khá e ngại khi được chỉ định thực hiện các phương pháp xét nghiệm này vì chưa hiểu rõ.

4 phương pháp xét nghiệm trào ngược bao tử hiệu quả

Nội soi

Phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày bằng nội soi là một phương pháp an toàn và ít gây ra biến chứng. Bác sĩ sẽ lấy một ống nhỏ mềm để thực hiện quan sát dạ dày, tá tràng, thực quản và hành tá tràng.

Với phương pháp nội soi, các bác sĩ có thể thấy được các bất thường xảy ra bên trong đường tiêu hóa và sử dụng những dụng cụ chuyên biệt để để cầm máu thực quản, hút dị vật, cắt polyp, nong rộng những phần bị teo hoặc hẹp, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản,…

Hiện nay, với khoa học ngày càng phát triển tiên tiến hơn thì nội soi được chia thành 2 dạng như sau:

Xét nghiệm trào ngược dạ dày nội soi qua đường miệng:

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay do dễ thực hiện và chi phí thấp

  • Ưu điểm: Độ chính xác cao (với những trường hợp người bệnh hợp tác tốt), chi phí thấp, dễ thực hiện
  • Nhược điểm: Phương pháp nội soi qua đường miệng sẽ gây cảm giác sợ hãi, kèm theo những biểu hiện buồn nôn, khó chịu, đau rát họng, sát họng do bị kích ứng trực tiếp vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi.

Đường mũi:

Đây đang là phương pháp dần được áp dụng rộng rãi nhằm thay thế phương pháp xét nghiệm trào ngược qua đường miệng.

  • Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao, ít gây ra chứng buồn nôn, rát họng và những cảm giác khó chịu cho người bệnh
  • Nhược điểm: Không thể thực hiện với người bệnh đã và đang mắc các bệnh lý ở vùng mũi. Giá thành đắt hơn so với phương pháp xét nghiệm bằng đường miệng. 

Phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày – Kiểm tra PH thực quản

Với phương pháp này, cần những thủ tục chính xác nhất nhằm phát hiện nồng độ PH bên trong thực quản cùng với giám sát trở kháng. 

Các bác sĩ sẽ cần xét nghiệm để kiểm soát độ PH lưu thông bên trong dạ dày và thực quản và kiểm soát trở kháng để đo lượng acid tăng hay giảm những lúc bạn làm việc hoặc nghỉ ngơi.

Kiểm tra PH thực quản là 1 phương pháp xét nghiệm trào ngược hiệu quả và cho phép các bác sĩ theo dõi được tình trạng bệnh cùng với đó là những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày sau mỗi bữa ăn chính.

Nhân trắc thực quản

Nhân trắc thực quản là phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản giúp đo các cơn co thắt ở thực quản khi người bệnh nuốt thức ăn hoặc uống những chất lỏng.

Nhân trắc thực quản đo các cơn có thắt thực quản
Nhân trắc thực quản đo các cơn có thắt thực quản

Khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán mà đưa ra biện pháp điều trị cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất.

Barium esophagram – Cách xét nghiệm trào ngược dạ dày

Phương pháp chụp X với Barium esophagram là phương pháp quan trọng giúp bác sĩ đưa ra quyết định để tiến hành điều trị bệnh.

Sử dụng biện pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng 1 ống dung dịch không gây ra sự cản trở của các nội tạng trong cơ thể.

Với cách xét nghiệm trào ngược sử dụng Barium esophagram này sẽ không gây ra những cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh và giúp phán đoán bệnh trào ngược dạ dày cùng mức độ bệnh đến đâu chính xác nhất.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày ở đâu

Khi gặp các vấn đề về bệnh lý dạ dày nói chung và bệnh trào ngược dạ dày nói riêng thì những bệnh viện uy tín sau đây chúng tôi khuyên người bệnh nên đi khám.

Trung tâm Y khoa hàng đầu – Đại học Y Hà Nội

  • Địa chỉ: Nhà A5, số 1 đường Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Đại học Y Hà Nội - trung tâm xét nghiệm trào ngược hàng đầu
Đại học Y Hà Nội – trung tâm xét nghiệm trào ngược hàng đầu

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có rất nhiều các phòng khám về đường Tiêu hóa và hàng ngày có rất nhiều người bệnh đến thăm khám và điều trị tại đây.

Tại đây, khi người bệnh đến xét nghiệm trào ngược dạ dày sẽ có rất nhiều các Bác sĩ chuyên khoa, các Giáo sư, Tiến Sĩ hàng đầu Việt Nam trực tiếp thăm khám.

Bệnh viện Bạch Mai

  • Địa chỉ: Số 78 đường Giải Phóng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đầu ngành của cả nước về Tiêu hóa, khi thăm khám và xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản tại đây người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chuyên môn của những y bác sĩ tại đây.

Nhưng cũng nên lưu ý rằng, chính vì là bệnh viện đầu ngành của cả nước nên sẽ có rất nhiều bệnh nhân đổ về đây để khám bệnh nên sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đợi.

Bệnh viện chợ Rẫy

  • Địa chỉ: Số 201B đường Nguyễn Chí Thanh, P.12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Chợ Rẫy - Địa chỉ xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản
Bệnh viện Chợ Rẫy – Địa chỉ xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản

Đây là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người dân lựa chọn không chỉ vì chi phí giá thành khá hợp lý phù hợp với túi tiền của nhiều người mà còn vô cùng đảm bảo về chất lượng.

Với những người dân tại thành phố Hồ Chí Minh thì đây chắc chắn là một địa điểm nên đến để xét nghiệm trào ngược dạ dày nếu thấy có những triệu chứng của bệnh.

Chi phí xét nghiệm

Giá cả các xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản sẽ khác nhau ở từng bệnh viện và cũng tùy thuộc vào tổng số lần xét nghiệm mà các bác sĩ chỉ định cho người bệnh. Tuy nhiên, với những bệnh viện quốc gia thì giá thành sẽ dao động không quá 1 triệu đồng với mỗi lần xét nghiệm. Bạn cũng có thể tham khảo chi phí chính xác ở những trang web chính thức của mỗi bệnh viện.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn xét nghiệm bệnh trào ngược ở những phòng khám tư hoặc những bệnh viện tư nhân lớn thì cũng cần tham khảo giá chính xác bởi ở đây làm xét nghiệm sẽ nhanh hơn bên ngoài nhưng giá cả thì cũng không hề rẻ đâu bạn nhé!

Trên đây chúng tôi đã đưa ra thông tin về 4 phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày cùng với những bệnh viện uy tín và giá thành mỗi lần xét nghiệm bệnh. Hi vọng bạn sẽ thấy những thông tin trên hữu ích và lựa chọn cho bản thân nơi xét nghiệm tốt nhất cho riêng bản thân. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời