Xẹp đốt sống L1: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hữu hiệu nhất

Xẹp đốt sống L1 là tình trạng phần xương cột sống ở vị trí L1 bị thương tổn, suy giảm chức năng, mất vững chắc và xẹp xuống. Cùng tìm hiểu chính xác nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng này để có hướng điều trị thích hợp nhất qua bài viết dưới đây!

Xẹp đốt sống L1 là gì?

Xẹp đốt sống L1 hoặc xẹp cột sống L1 còn được gọi bằng tên khác là xẹp ở cột sống vùng thắt lưng.

Đây là tình trạng biểu hiện ở vị trí xương cột sống đánh kí hiệu L1 bị thương tổn dẫn đến suy giảm chức năng xương sống, mất vững chắc, sụp hoặc xẹp do nhiều căn nguyên khác nhau gây ra.

Xẹp đốt sống L1 là tình trạng gây ra nhiều nguy hiểm
Xẹp đốt sống L1 là tình trạng gây ra nhiều nguy hiểm

Nguyễn nhân gây ra tình trạng vô cùng mệt mỏi này có thể là do:

 • Chấn thương gây thương tổn xương cột sống
 • Tiền sử mắc bệnh ở xương cột sống
 • Lão hóa theo thời gian

Tình trạng xẹp đốt sống ở vị trí thắt lưng nếu người bệnh không phát hiện sớm để có hướng điều trị thích hợp có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng trầm trọng.

Một số biến chứng trầm trọng nếu như người bệnh không sớm phát hiện, bao gồm:

 • Gù vẹo xương cột sống
 • Liệt nửa người hoặc toàn thân
 • Suy giảm chức năng xương sống
 • Loãng xương

Tất cả những biến chứng này không những gây ra những ảnh hưởng trầm trọng về mặt thẩm mỹ mà còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mặt tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Nguyên nhân gây ra tình trạng xẹp đốt sống L1

Xương cột sống L1 là kí hiệu được đánh dấu tại vị trí đầu tiên nằm ở phần xương cột sống.

Đây là vị trí vô cùng quan trọng ở xương cột sống do phải chịu nhiều chấn động từ những áp lực bên ngoài cơ thể con người.

Thế nên, vị trí này là một trong những vị trí phải nhận đến những thương tổn, xẹp đốt sống L1 hay bị suy giảm chức năng cao hơn những vị trí thông thường.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng xẹp đốt sống vị trí L1 chủ yếu do cơ thể không đủ hàm lượng canxi hoặc do cơ thể lão hóa theo quy luật thời gian.

Dưới đây là một số căn nguyên hàng đầu gây ra tình trạng bệnh:

 • Loãng xương: Mắc phải tình trạng loãng xương sẽ khiến cấu trúc của đốt sống L1 sai lệch, mất vững chắc, giòn xốp,… phát triển lâu ngày sẽ diễn tiến thành bệnh xẹp cột sống
 • Chấn thương tại vị trí L1: Những hoạt động bên ngoài như: chơi thể thao ở cường độ cao, lao động, mang vác vật nặng, ngồi một chỗ quá lâu,… dễ gây ảnh hưởng ở vị trí L1 khiến xuất hiện tình trạng xẹp lún, nứt vỡ,…
Những người làm việc một chỗ quá lâu
Những người làm việc một chỗ quá lâu
 • Bệnh ung thư di căn: Khi xương cột sống bị tế bào ung thư tác động, phá hoại sẽ khiến phần xương cột sống tại đây dần suy yếu, giòn, dễ gãy vỡ, xẹp lún,…

Tình trạng xẹp đốt sống L1 dễ dàng xảy ra với những đối tượng lao động, mang vác những vật nặng, người lớn tuổi, người lười vận động hoặc những người chơi thể thao ở cường độ cao quá mức.

Thế nên, nếu bạn thấy cơ thể, đặc biệt ở vị trí thắt lưng xuất hiện những cơn đau bất chợt hoặc diễn biến liên tục thì nên đi thăm khám để có thể phát hiện tình trạng bệnh kịp thời.

Triệu chứng của bệnh xẹp đốt sống vị trí L1

Khi mắc phải tình trạng xẹp đốt sống vị trí L1, người bệnh sẽ dễ dàng cảm thấy xuất hiện một số biểu hiện đặc trưng như sau:

 • Đau nhức thắt lưng: Đây là dấu hiệu điển hình khi người bệnh mắc phải bệnh xẹp đốt sống. Những cơn đau đột phát hoặc diễn biến liên tục sẽ gây ra rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như tinh thần người bệnh.
 • Biến dạng xương cột sống: Khi mắc phải bệnh, các phần xương cột sống không còn khả năng giữ vững được chức năng của chúng, suy giảm và mất hẳn khả năng uống cong tự nhiên.
Xương cột sống bị biến dạng
Xương cột sống bị biến dạng
 • Khó cử động: Phần đốt sống bị thương tổn sẽ khiến người mắc bệnh suy giảm khả năng vận động, hạn chế cử động.

Cách điều trị xẹp đốt sống L1 hiệu quả

Đối với bệnh xẹp đốt sống, trước khi tiến hành các phương pháp điều trị giúp người bệnh giảm đau, lấy lại chức năng vận động, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Một số phương pháp lâm sàng, bao gồm:

 • Hỏi thăm triệu chứng
 • Dùng tay sờ nắn
 • Thăm hỏi tiền sử mắc bệnh xương khớp
 • Dùng búa gõ thăm dò vùng thương tổn

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ tiếp tục một số biện pháp chẩn đoán bệnh để xác định mức độ thương tổn cũng như nguyên nhân gây ra bệnh.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh trạng cũng như độ tuổi và sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị như sau:

 • Xẹp đốt sống ở mức độ nhẹ: Tiến hành nắn chỉnh xương cột sống bằng tay đồng thời thực hiện một số cách thức hỗ trợ giảm đau với những bài tập vật lý trị liệu.
 • Mức độ vừa: Với người mắc bệnh ở mức độ vừa, người bệnh cần phối kết hợp các bài tập vật lý trị liệu, phương pháp kéo giãn cột sống cũng như những bài tập hỗ trợ phục hồi các chức năng ở xương cột sống.
 • Bệnh ở giai đoạn nặng: Tiến hành sử dụng thuốc, những bài tập vật lý trị liệu kết hợp những phương pháp nội khoa khác tùy theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Xẹp đốt sống L1 là một tình trạng bệnh đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng cả đến chất lượng đời sống cũng như tinh thần của người bệnh. Do đó, người bệnh cần phải đặc biệt chú ý đến những vấn đề ở bản thân để có hướng điều trị thích hợp nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và mau chóng khỏi bệnh!

Trả lời