Xác định thủ phạm chính gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Những tưởng căn bệnh này chỉ là bệnh của người già, tuy nhiên không phải vậy, số người trẻ đặc biệt là giới nhân viên văn phòng đang có xu hướng mắc bệnh khá cao. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây để từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh được hiệu quả.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do rất nhiều nguyên nhân khác nhau tiêu biểu là do đặc thù công việc lao động chân tay, làm việc khuân vác, hoạt động sai tư thế, tuổi tác…với triệu chứng điển hình là đau cổ, cứng cổ.

Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do hoạt động sai tư thế, lười vận động, các công việc đòi hỏi bạn ngồi một chỗ, cúi hoặc ngửa cổ nhiều như nhân viên văn phòng, ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ mỗi ngày, vận động ít, là lý do chính dẫn đến tình trạng sai lệch cấu trúc bình thường ở cổ dẫn đến sự biến đổi mô xương, cơ, dây chằng và gây ra thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành gai xương.

Việc ngồi nhiều, “cắm đầu” vào chiếc máy tính, giấy tờ sổ sách, ngồi liên tục 7-8 tiếng mỗi ngày không chỉ gây ra căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà nó còn gây ra nhiều bệnh cột sống khác như thoái hóa cột sống lưng, vôi hóa cột sống hay gai cột sống.

>>> Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng những bài tập đơn giản

Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh phổ biến đặc biệt ở người già, tuy nhiên cuộc sống phát triển như hiện nay, tỷ lệ người mắc thoái hóa đốt sống cổ ngày càng gia tăng mà trong đó một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm:

thoai-hoa-dot-song-co1

Tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng gia tăng

+ Đặc thù công việc phải cúi nhiều hoặc ngửa cổ nhiều, lao động suốt cả ngày không ngừng nghỉ tiêu biểu như người làm nông thường phải đi cấy đi cày, trồng rau cuốc đất…, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn …

+ Một trong những nhóm có khả năng mắc bệnh cao nhất chính là giới nhân viên văn phòng. Tưởng chừng đây là công việc nhẹ nhàng, ngồi mát sẽ không gây ra vấn đề về sức khỏe như những người lao động chân tay vất vả ngoài kia, tuy nhiên chính do công việc phải ngồi nhiều, ngồi lâu, ngồi liên tục, công việc gắn liền với chiếc máy tính, ít vận động… do đó tỷ lệ giới văn phòng mắc bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi sau gáy ngày càng nhiều.

+ Và nhóm người cao tuổi: chúng ta cũng không thể không kể đến. Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở những người trên độ tuổi 40, càng lớn tuổi cơ thể càng lão hóa nhanh, xương khớp cũng không còn dẻo dai như trước do đó nguy cơ mắc bệnh khá là cao.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến các bệnh hội chứng thần kinh, hội chứng vai cánh tay..có thể gây bại liệt vĩnh viễn nếu không được chữa trị. Do đó người bệnh cần xác định những nguyên nhân chính gây ra bệnh từ đó tìm cách tránh mắc phải, điều chỉnh lại lối sống của bản thân nhằm phòng tránh bệnh được hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

>> Hiệu quả khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng An Cốt Nam

Reply