Một trong những bệnh xương khớp phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay chính là vôi hóa cột sống. Đây là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm, gây nên nhiều hậu quả không thể ngờ đến. Tuy nhiên, nếu người bệnh hiểu biết về căn bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp thì khả năng chữa bệnh hoàn toàn cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân vôi hóa cột sống.

——–Mục lục(xem nhanh thông tin bài viết)———

Vôi hóa cột sống là gì

bệnh thoái hóa vùng xương cột sống

bệnh thoái hóa vùng xương cột sống

Vôi hóa vùng cột sống là hiện tượng các phân tử canxi lắng tụ trên các dây chằng. Rồi bám vào thân đốt sống, các mấu gai, mấu ngang đốt sống. Căn bệnh làm hình thành nên các gai tại đốt sống gây đau nhức, tê mỏi vùng cột sống.

Bệnh lý thường gặp ở độ tuổi trên 40 khi cột sống bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa. Tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ giới. Tuy nhiên, dấu hiệu vôi hóa cột sống có thể đến với bất kì ai.

Đa số người bệnh lớn tuổi mắc bệnh thường có những chồi xương này mà không biết. Cho nên dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh xương khớp khác.

Tuy nhiên, 40% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể gây nên bệnh vôi hóa cột sống, vôi hóa cột thắt sống lưng.

Đây là quá trình lão hóa tự nhiên theo thời gian. Có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do viêm nhiễm trùng và viêm do các yếu tố khác. Tuy nhiên những yếu tố này chiếm tỷ lệ không nhiều.

Có thể ví dụ như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế bệnh.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng

Dấu hiệu vôi hóa vùng cột sống dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh xương khớp khác. Nhưng không phải không có những triệu chứng đặc thù.

dấu hiêu của người mắc bệnh

dấu hiêu của người mắc bệnh

  • Trước tiên, người bệnh vôi hóa cột sống sẽ xuất hiện các cơn đau cột sống lưng. Khi càng vận động mạnh và giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi.
  • Bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện các cơn đau liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt cũng như giấc ngủ của người bệnh.
  • Nếu như bệnh vôi hóa tại cột sống kết hợp với thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống thì người bệnh còn kèm theo triệu chứng biến dạng cột sống, gù vẹo cột sống.
  • Chú ý, người bệnh vôi hóa cột sống thắt lưng sẽ không có những triệu chứng như sốt, thiếu máu hay gầy gò ốm yếu.
  • Cơn đau kéo sang các vùng lân cận như tay, chân, vai, đùi,.. Riêng đối với vôi hóa đốt sống lưng thì cơn đau chỉ diễn ra ở vùng lưng.
  • Các cơ bắp xung quanh vị trí vôi hóa tại vùng cột sống cũng bị ảnh hưởng và trở nên suy yếu, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tê bì, mất cảm giác hoặc rối loạn đại tiểu tiện.

Tóm lại, các dấu hiệu vôi hóa cột sống được kể trên cũng có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh khác như vôi hóa ở cột sống lưng, đau lưng, thoát vị đĩa đệm.. Người bệnh cần phải nhận biết đúng bệnh và có giải pháp điều trị đúng đắn để chữa trị bệnh cho tốt.

Nguyên nhân vôi hóa cột sống lưng

Làm việc sai tư thế

ngồi sai tư thế gây ra bệnh vôi hóa cột sống lưng

ngồi sai tư thế gây ra bệnh vôi hóa cột sống lưng

Cột sống đóng vai trò chống đỡ cả cơ thể và chịu sức ép rất lớn từ bên ngoài tác động. Vì vậy, làm việc không đúng tư thế cũng là nguyên nhân vôi hóa cột sống bạn không thể bỏ qua.

Cột sống bị lão hóa

Vôi hóa tại cột sống thực chất là xu hướng thoái hóa tự nhiên của cơ thể trong một độ tuổi nhất định. Khi đó, cột sống, sụn khớp, đĩa đệm, dây chằng cũng bị ảnh hưởng và dần hình thành nên các gai xương.

Hiện nay, dấu hiệu vôi hóa cột sống đang gặp phải ở rất nhiều độ tuổi khác nhau, ngay cả những người trẻ tuổi.

Mặc dù vậy vẫn có cách để giảm thiểu khả năng mắc bệnh sớm. Đó chính là lựa chọn ăn thực phẩm tốt cho xương khớp. Không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn có nhiều tác dụng ngăn chặn bệnh lý.

Tăng cân đột ngột

tăng cân đột ngột ảnh hưởng đến cột sống

tăng cân đột ngột ảnh hưởng đến cột sống

Cân nặng là một trong những yếu tố trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng của xương khớp. Những người béo phì, phụ nữ mang thai tăng cân đột ngột có dấu hiệu vôi hóa cột sống. Bởi vì lúc này, cân nặng sẽ làm tăng áp lực lên cột sống gây nên căn bệnh này.

Vôi hóa do sang chấn với cột sống

Nguyên nhân vôi hóa cột sống bắt nguồn từ những hoạt động quá sức, té ngã, va chạm hàng ngày. Điều này cũng không tránh khỏi những tổn thương làm ảnh hưởng đến xương khớp.

Việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh là rất quan trọng. Bởi nó sẽ có ích cho việc chữa trị vôi hóa cột sống khi mắc bệnh.

Hi vọng những thông tin về bệnh vôi hóa cột sống trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân dấu hiệu căn bệnh này. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh!

Đặt câu hỏi