Địa chỉ bệnh viện Phổi Trung ương Hà Nội nằm ở đâu, chất lượng tốt không

Bệnh viện Phổi Trung ương được thành lập năm 1957, Viện trưởng đầu tiên là bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với câu nói nổi tiếng mà từ đó cho đến sau này đã trở thành định hướng phát triển cho bệnh viện: “Chỉ có nắm vững tình hình bệnh phổi trong nước thì chẩn đoán bệnh lao mới ít sai lầm”. 

Giới thiệu về Bệnh viện Phổi Trung ương     

Năm 1957, theo Nghị định của Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là tham mưu cho Bộ Y tế thực hiện việc thanh toán bệnh lao, bệnh viện Phổi Trung ương được thành lập với tên gọi đầu tiên là Viện Chống lao. Năm 1985, đổi tên thành Viện Lao và Bệnh phổi. Đến năm 2009 thì lấy tên Bệnh viện Phổi Trung ương cho đến nay. 

Bệnh viện Phổi Trung ương
Bệnh viện Phổi Trung ương

Ngay từ khi thành lập, bệnh viện Phổi Trung ương đã xác định hai nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến Chương trình phòng chống lao quốc gia. Bên cạnh đó là triển khai đồng thời 2 lĩnh vực không thể tách rời là bệnh lao và bệnh phổi.

Bệnh viện đã tiến hành song song hai việc đó là chuẩn hóa các kỹ thuật thường quy, thường xuyên trau dồi đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ với không ngừng học hỏi, phát triển khoa học công nghệ mũi nhọn hàng đầu. 

Nhờ vậy mà trong suốt 60 năm qua, bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, là chỗ dựa tin cậy cho các cán bộ y tế trong công tác phòng chống lao toàn dân. 

60 năm trải qua từ thời chiến đến thời bình, bệnh viện đã vượt qua nhiều thay đổi và cột mốc quan trọng để có thể trở thành cơ sở khám chữa bệnh phổi và phòng chống lao hàng đầu như hôm nay.

  • Năm 1957 – 1959: Những năm đầu thành lập, bệnh viện chia thành 2 bộ phận là Nội viện (gồm các khoa lâm sàng và cận lâm sàng) và Ngoại viện (nhiệm vụ khám điều trị ngoại trú và công tác phòng chống lao). Năm 1958, bệnh viện trở thành thành viên Hiệp hội bài Lao Quốc tế. 
  • Năm 1960, thành lập Khu an dưỡng Ba Vì hoàn thành mô hình chuẩn dịch vụ y tế chăm sóc liên tục, toàn diện. 
  • Năm 1963 – 1964: Sáp nhập khoa Lao bệnh viện Bạch Mai và Trạm chống lao Hà Nội nhằm thống nhất việc phòng chống lao cho toàn thành phố. 
  • Trong suốt thời kỳ chiến tranh bệnh viện là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chiến sĩ cách mạng. 
  • Chiến tranh kết thúc, hòa bình lập lại, bệnh viện vực lại cơ sở vật chất, cán bộ tiếp tục phục vụ nhân dân. Giai đoạn này bệnh viện đã có một ký kết quan trọng là “Đưa hoạt động chống lao lồng ghép vào hệ thống y tế chung” tạo nền tảng cho mạng lưới phòng chống lao phát triển bền vững đến nay. 
  • Những năm tiếp theo lần lượt các chương trình, chiến dịch được triển khai thực hiện với sự chỉ đạo của bệnh viện Phổi Trung ương như Chương trình chống lao cấp II, Chương trình phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em, Chương trình phòng chống ung thư phổi, hen, COPD…đều đạt được những thành tựu quan trọng, mang ý nghĩa sức khỏe cho cộng đồng. 

Bệnh viện Phổi Trung ương Hà Nội nằm ở đâu

Nằm tọa lạc trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội, bệnh viện là địa chỉ uy tín hàng đầu giải quyết các trường hợp bệnh phổi và bệnh lao khu vực phía Bắc. 

Thực tế, số giường bệnh phục vụ là 800 giường với 120 giường thuộc Trung tâm điều trị công nghệ cao. Hiện tại, đội ngũ nhân lực bệnh viện là 797 công chức, viên chức và người lao động làm việc; trong đó có 5 Phó Giáo sư; 21 bác sĩ Chuyên khoa II, Tiến sĩ; 102 bác sĩ Chuyên khoa I, Thạc sĩ và 176 cán bộ trình độ đại học. Tổ chức bệnh viện gồm 39 đơn vị khoa, phòng, trung tâm.

Lịch làm việc của bệnh viện Phổi Trung ương
Lịch làm việc của bệnh viện Phổi Trung ương

Nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên môn, bệnh viện đã thành lập Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến thực hiện công tác đào tạo liên tục bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên khoa định hướng.

Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị khoa học; tích cực hợp tác với các bệnh viện trong nước và quốc tế; cử cán bộ đi công tác, học tập; mời các chuyên gia đến hợp tác và làm việc. 

Bệnh viện cũng là đơn vị tham gia tích cực, trách nhiệm trong công tác Giáo dục Đào tạo Đại học, Cao đẳng chính quy. Cụ thể là các bác sĩ, cán bộ bệnh viện ngoài việc khám chữa bệnh còn tham gia giảng dạy cho sinh viên tại trường học cũng như trong bệnh viện. Bệnh viện cũng là nơi tiếp nhận cho sinh viên học thực hành lâm sàng. 

Bệnh viện Phổi Trung ương với hơn 60 năm xây dựng và phát triển đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống bệnh lao, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân.

Bằng những giải pháp chiến lược để vươn tới trở thành bệnh viện phổi chất lượng cao ngang tầm quốc tế, hoàn thành sứ mệnh, giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi.

Trả lời