Viêm thanh quản cấp và mãn tính: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị 2020

Viêm thanh quản là một tình trạng siêu vi cấp tính phổ biến ở trẻ em và cũng có thể biểu hiện mãn tính ở người lớn. Vậy bệnh này có nguy hiểm không, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào

Viêm thanh quản cấp tính và mãn tính là gì

Viêm thanh quản cấp tính là một bệnh có nguồn gốc truyền nhiễm, hầu hết là do virus. Tình trạng này sẽ chủ yếu gặp ở trẻ em và hiếm gặp hơn ở người lớn. Hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với môi trường không khí bị ô nhiễm hoặc sử dụng giọng nói quá mức là những yếu tố chính gây ra căn bệnh này.

Viêm thanh quản cấp và mãn tính

Viêm thanh quản cấp phổ biến ở trẻ em hơn và nguyên nhân chủ yếu do virus. Tỷ lệ bé trai mắc bệnh cao hơn so với bé gái và xảy ra quanh năm nhưng các ca mắc nhiều hơn vào mùa đông khi thời tiết chuyển lạnh.

Viêm thanh quản mãn tính thường gặp nhất ở người lớn. Điều này tương ứng với viêm mạn tính của niêm mạc thanh quản, thành trong của thanh quản. Hút thuốc lá hoặc bệnh trào ngược dạ dày là những tác nhân chủ yếu gây tình trạng mãn tính này.

Viêm thanh quản rất dễ bị nhầm với viêm họng vì cả hai đều gây ảnh hưởng đến cổ họng. Tuy nhiên thực tế đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu viêm thanh quản ảnh hưởng đến thanh quản thì viêm họng sẽ tác động đến họng do đó các triệu chứng là khác nhau.

Triệu chứng viêm thanh quản

Thông thường, những người bị viêm thanh quản có giọng nói rất khàn, thậm chí có thể mất giọng, tắt tiếng trong một khoảng thời gian. Các triệu chứng khác có thể gặp bao gồm:

  • Đau họng, ngứa ran
  • Ho khan
  • Có cảm giác cộm trong cổ họng
  • Thường xuyên hắng giọng và khó thở
  • Sốt nhẹ dưới 38,5 độ

Đối với viêm thanh quản cấp tính, chúng ta thường thấy hậu quả của nhiễm trùng mũi họng: “Giọng nói thay đổi đột ngột, trở nên khàn khàn vì khó nói (dây thanh âm có thể bị sưng), ho khan và đau của thanh quản. Ở trẻ em, có thể có khó thở do viêm

Viêm thanh quản mãn tính biểu hiện trước tiên bằng sự xuất hiện của ho khan thường xuyên, cảm giác khó chịu trong cổ họng với việc hắng giọng thường xuyên, giọng nói khàn khàn, đôi khi khó nói.

Nguyên nhân viêm thanh quản

Viêm thanh quản cấp là tình trạng thường gặp hơn, xảy ra một cách đột ngột và thường khỏi sau một vài ngày hoặc vài tuần. Nguyên nhân chủ yếu do lậm dụng giọng nói khiến dây thanh âm bị tổn thương, viêm nhiễm do cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi hoặc thậm chí là một số trường hợp mắc bệnh sởi cũng là nguyên nhân gây viêm thanh quản

Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Đối với viêm thanh quản mãn tính, nguyên nhân thường do tiếp xúc kéo dài với các yếu tố kích thích như khói thuốc, khói độc, chất gây dị ứng. các vấn đề trào ngược, rượu, sử dụng quá mức và lặp đi lặp lại giọng nói hoặc sử dụng corticosteroid dạng hít.

Viêm thanh quản có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng, ung thư, điều trị xạ trị hoặc liệt dây thanh âm do đột quỵ hoặc chấn thương.

Viêm thanh quản có lây không?

Người bị viêm thanh quản do virus có thể lây cho người khác khi tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung đồ dùng cá nhân hoặc hít phải các giọt bắn có chứa virus gây bệnh.

Viêm thanh quản có nguy hiểm không?

Nếu khàn tiếng và ho không được cải thiện sẽ dẫn đến mãn tính. Viêm thanh quản mãn tính có thể là kết quả của viêm mãn tính niêm mạc mũi, xoang hoặc amidan vòm họng. Nó cũng có thể được gây ra bởi việc lạm dụng giọng nói liên tục, hút thuốc lá nặng, dị ứng, cũng như ở trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh.

Chẩn đoán

Tùy thuộc vào loại ho và giọng nói có thay đổi hay không, bạn có thể phát hiện viêm thanh quản. Đôi khi các bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi thanh quản gián tiếp nhưng nếu cần kiểm tra chính xác hơn, bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa sẽ có thiết bị phù hợp hơn. Nội soi thanh quản gián tiếp sử dụng ánh sáng chiếu trên gương để xem một phần của thanh quản.

Để chẩn đoán chính xác hơn thì cần nội soi mũi, một loại máy ảnh sẽ được đưa qua miệng để đến thanh quản. nội soi thanh quản trực tiếp có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân và cho phép lấy mẫu để tìm kiếm các tổn thương tiền ung thư.

Ở trẻ em, chẩn đoán phức tạp hơn: nhất thiết phải đảm bảo rằng đó không phải là viêm nắp thanh quản, nghĩa là nhiễm trùng vùng thượng vị, có thể gây kích thích.

Điều trị viêm thanh quản

Việc điều trị viêm thanh quản phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm là cấp hay mãn tính. Nguyên tắc thường sẽ dựa trên việc loại trừ các yếu tố gây ra sự xuất hiện của viêm thanh quản và giảm các triệu chứng.

Trong trường hợp viêm thanh quản do virus cấp tính thường phải điều trị triệu chứng để giảm bớt sự khó chịu. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm, khuyên bệnh nhân hạn chế sử dụng giọng nói. Nếu nguyên nhân do hút thuốc lá thì tất nhiên phải cai thuốc càng sớm càng tốt. 

Điều trị viêm thanh quản bằng thuốc

Nếu bệnh nhân khó chịu hàng ngày thì corticosteroid có thể được kê toa để giảm viêm thanh quản. rong viêm thanh quản mạn tính, các yếu tố làm nặng thêm cũng được dừng lại hoặc điều trị (trào ngược dạ dày thực quản), và phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ tổn thương.

Ở trẻ em, điều cần thiết là điều trị sốt. Có thể đặt một chiếc khăn ướt lên trán, cho bé uống đủ nước cứ sau 10 phút, có thể sử dụng thuốc hạ sốt nhằm hạ nhiệt độ cơ thể theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp sốt kéo dài hoặc xuất hiện các triệu chứng khác: tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, phát ban…

Như vậy có thể thấy trong hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là cấp tính, thường gặp ở trẻ em vào mùa đông. Nguyên nhân thường do nhiễm virus như viêm phế quản, cúm hoặc cảm lạnh. Việc sử dụng quá mức và bất thường của dây thanh âm cũng là một nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp tính. Việc điều trị dựa trên nguyên nhân.

Trả lời