Viêm Phổi Thùy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm phổi được chia làm 2 thể là viêm phổi thùy và phế quản phế viêm là tình trạng nhu mô phổi có hiện tượng viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có phương án phòng và điều trị kịp thời. 

Viêm phổi thùy là gì?

Chia theo giải phẫu thì viêm phổi gồm có: viêm phế nang, viêm các tổ chức như viêm túi, ống phế nang. Ngoài ra còn bao gồm viêm các tổ chức kẽ và các tiểu phế quản tận.

Viêm phổi thùy là gì
Viêm phổi thùy là gì

Chia theo giải phẫu bệnh thì viêm phổi sẽ bao gồm: viêm phổi thùy và phế quản phế viêm.

Theo Giáo sư Ngô Quý Châu, tỉ lệ bệnh nhân viêm phổi đứng thứ 4 trong số tỉ lệ các bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (số liệu lấy từ năm 1996-2000).Và viêm phổi thùy chiếm 1 nửa trong số các bệnh nhân bị viêm phổi.

Trên Thế giới có khoảng 450 triệu người mắc bệnh viêm phổi và 4 triệu người tử vong mỗi năm do viêm phổi và các biến chứng của nó. Đối tượng mắc viêm phổi chủ yếu là trẻ em và người già, những người có sức đề kháng yếu trước tác động của môi trường, thời tiết. 

Theo giải phẫu phổi con người, phổi trái gồm 2 thùy: thùy trên và thùy dưới. Phổi phải gồm 3 thùy: thùy trên, thùy giữa, thùy dưới. Viêm phổi thùy là tình trạng viêm khu trú tại các thùy của phổi. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi thùy

 • Theo đường thở , người bệnh hít phải vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, khói bụi, hóa chất độc hại: ngoài ra tác nhân còn có thể từ chính các ổ viêm nhiễm tại đường hô hấp hay từ các cơ quan đích trong cơ thể.
 • Điều kiện thời tiết như lạnh, khô hanh, sức đề kháng yếu của cơ thể cũng là tác nhân gây ra viêm phổi.
 • Ở những bệnh nhân bị biến dạng lồng ngực như gù, cong vẹo cột sống,.. cũng dễ làm tổn thương niêm mạc và nhu mô phổi gây ra bệnh viêm phổi thùy.ư
 • Ở những bệnh nhân hút thuốc lá cả hút trực tiếp và hút thụ động cũng có nguy cơ dẫn đến viêm phổi thùy.
 • Ở những bệnh nhân già yếu bệnh lâu ngày, hay các bệnh nhân mắc các bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch như HIV cũng là một nguyên nhân do sự giảm đề kháng với các vi khuẩn cũng như các tác nhân bên ngoài gây bệnh.
 • Ở những bệnh nhân hôn mê, bệnh dài ngày, nằm liệt giường sẽ gây ra hiện tượng ứ trệ dịch, đờm tại cơ quan hô hấp. Lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm phổi thùy.
 • Theo nghiên cứu: các vi khuẩn chính gây ra bệnh bao gồm streptococcus pneumoniae (phế cầu), haemophilus influenza (HI) , staphylococcus aureus (tụ cầu vàng),….

Bệnh viêm phổi thùy là bệnh có xu hướng tiến triển nhanh, cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng sau này.

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi thùy

Triệu chứng toàn thân

 • Sốt là triệu chứng khởi phát của bệnh: Sốt đột ngột, sốt cao 39-40 độ, kéo dài chừng 30p. Ở trẻ con có thể kèm co giật, người già thì sốt nhẹ hơn do bạch cầu ở người già thấp hơn.
 • Mạch nhanh, mặt đỏ, tím tái, khó thở, vã mồ hôi,..
 • Đau ngực: Là triệu chứng luôn có, đau ngực bên vùng tổn thương.
 • Ho khan sau đó chuyển ngay sang ho có đờm vàng, đặc, gỉ sét,…
 • Có thể có các triệu chứng nôn, đau bụng,…..

Triệu chứng thực thể

 • Khởi phát: Rì rào phế nang giảm, tiếng cọ màng phổi,..
 • Toàn phát: Hội chứng đông đặc: gõ đục, rung thanh tăng, rì rào phế nang giảm.

Các triệu chứng của viêm phổi thùy thường diễn biến nhanh, nguy hiểm. Khi bị bệnh, sẽ phải có hướng điều trị cần thiết để bệnh có thể khỏi nhanh và tránh biến chứng cũng như tái phát sau này.

5 Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi thùy
5 Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi thùy

Điều trị bệnh viêm phổi thùy

Cần phải phối hợp giữa chế độ sống và thuốc điều trị

Chế độ sống

Thay đổi theo hướng tích cực hơn, tránh bia rượu hay các chất kích thích, ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước đặc biệt là các nước ép hoa quả.

Điều trị thuốc

Tùy vào các tác nhân gây bệnh, các vi khuẩn khác nhau sẽ điều trị bằng các loại kháng sinh khác nhau:

Amoxicillin: 30-50 mg/kg/ ngày với các trường hợp nhiễm các loại gram dương nhẹ, tụ cầu chưa kháng thuốc.

Các loại Cephalosporin thế hệ 2,3 (Cefixime 1,5g/ngày, Ceftriaxone 2 g/ngày, Ceftazidim 1g x 3 lần/ngày,..) đối với viêm phổi do cả gram âm, gram dương, HI, tụ cầu vàng  kháng Beta lactam.

Tùy vào các tác nhân gây bệnh, các vi khuẩn khác nhau sẽ điều trị bằng các loại kháng sinh khác nhau. Có thể dùng thêm các kháng sinh nhóm Macrolid, Quinolon trong phối hợp điều trị. 

Cần phải dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán phù hợp nhất và có phác đồ kháng sinh cho phù hợp tránh trường hợp điều trị không hiệu quả hoặc tình trạng kháng kháng sinh đang phổ biến hiện nay.

Với trường hợp bệnh nhân khó thở, suy hô hấp: Cần khơi thông đường thở, thở Oxy, đặt Catheter nếu bệnh nhân có các trường hợp suy hô hấp nặng,

Trên đây là bài viết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của viêm phổi thùy – một căn bệnh về đường hô hấp phổ biến ở nước ta hiện nay. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về căn bệnh này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Trả lời