Viêm khớp dạng thấp là gì liệu có nguy hiểm không ?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh xương khớp vô cùng phổ biến và vô cùng dễ gặp. Những người lớn tuổi, khi xương khớp đã bắt đầu lão hóa mạnh có nguy cơ mắc phải căn bệnh viêm khớp dạng thấp khá cao. Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh thấp khớp, nhiều người chỉ biết rằng nó gây ra hiện tượng đau nhức các khớp tay, cánh tay hay khớp chân mà ít ai hiểu được bản chất hay khái niệm bệnh lý viêm khớp dạng thấp là gì? Và một vài thông tin chia sẻ về bệnh sau đây, hãy cùng tìm hiểu.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm xảy ra ở các khu vực khớp trong cơ thể tiêu biểu là khớp tay, khớp chân… gây ra nhũng tổn thương ở màng hoạt dịch, phần sụn khớp và cả khu vực đầu xương dưới sụn.

viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính khó điều trị và thường gặp ở nước ta cũng như nhiều các quốc gia khác trên thé giới. Dạng bệnh tự miễn này nếu không được điều trị sẽ gây ra tình trạng dính khớp, biến dạng khớp, teo cơ và thậm chí là bại liệt.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp là gì?

Nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh đau khớp gối, viêm khớp dạng thấp là gì vẫn chưa được công bố một cách đầy đủ. Người ta cho rằng đây là bệnh lý tự miễn, do hệ thống bạch cầu của cơ thể hoạt động quá mức và không thể phân biệt hay nhận biết được các tế bào gây bệnh với tế bào của cơ thể. Từ đó chúng tấn công lại chính cơ thể. Lúc đầu tình trạng viêm khớp chỉ xảy ra ở một khớp hoặc hai khớp, tuy nhiên dần dần không điều trị sẽ viêm toàn bộ các khớp.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra các nhà khoa học còn xác định và đưa ra được một vài yếu tố quan trọng góp phần hình thành căn bệnh viêm khớp dạng thấp đó là:

  • + Do vi khuẩn, virus – tuy nhiên chưa xác định được chính xác loại vi khuẩn virus nào
  • + Căn bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan đến yếu tố cơ địa, bệnh có xu hướng xảy ra cao hơn ở nữ giới, tỉ lệ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm đến 70 – 80 %, cao gấp nhiều lần nam giới.
  • + Những người trên độ tuổi 30, cơ thể bắt đầu lão hóa mạnh, cần chú ý chăm sóc bởi có khả năng mắc bệnh viêm khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp cực kỳ cao.
  • +  Ngoài ra còn có các yếu tố môi trường như môi trường ẩm thấp, lạnh lẽo kéo dài cũng là nguyên nhân hình thành bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? bên trên chính là câu trả lời mà bạn cần biết.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm, tình trạng viêm có thể lây lan sang các khu vực nội tạng xung quanh như tim, phổi… Trường hợp đặc biệt có thể gây viêm ở các mạch máu và làm tổn thương đến da.

Việc phát hiện bệnh sớm, chủ động trong quá trình điều trị bệnh sớm, sẽ mang lại kết quả khả quan. Và một vài triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Hãy xem sau đây.

  • + Xuất hiện hiện tượng cứng khớp khi ngủ dậy – tình trạng này kéo dài ít nhất 1 giờ
  • + Đau cứng khớp, sưng khớp ở các khu vực ngón tay hoặc chân  hoặc cũng có thể ở các vị trí khuỷu tay hay cổ chân…
  • + Tình trạng sưng khớp sẽ đối xứng nhau
  • + Hiện tượng đau khớp, cứng khớp kéo dài trên 2 tháng không khỏi

Bên trên là một vài thông tin quan trọng cần biết về căn bệnh viêm khớp dạng thấp mà mọi người cần nắm được. Khi biết chắc được nguyên nhân cũng như triệu chứng gây viêm khớp dạng thấp là gì? Bạn sẽ đưa ra được phương pháp điều trị cũng như ngăn ngừa một cách tốt nhất. Căn bệnh này khá nguy hiểm bởi không điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng, mọi người bệnh cần hết sức cẩn thận, chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân, khám sức khỏe định kì, liên hệ ngay với bác sĩ mỗi khi cơ thể xuất hiện triệu chứng lạ. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Reply