Viêm khớp cổ chân liệu có nghiêm trọng không?

Dạo gần đây bạn gặp phải hiện tượng đau, nhức khớp vùng khớp cổ chân. Cơn đau tái phát có lúc âm ỉ có lúc lại dữ dội, có những lúc bạn khó có thể đi lại đặc biệt mỗi khi ngồi hoặc nằm lâu. Hiện tượng viêm khớp cổ chân là bệnh gì? Bệnh này có nghiêm trọng không? Hãy cùng tìm hiểu.

Viêm khớp cổ chân là bệnh gì ?

Khớp chân, bàn chân, khớp gối chính là những khu vực phải chịu toàn bộ trọng lượng, áp lực của cơ thể vì vậy nó rất dễ bị tổn thương. Cơ thể càng nặng nhất là những người bị thừa cân béo phì càng có nguy cơ cao mắc phải các bệnh xương khớp ở khu vực bàn chân, cổ chân hay đầu gối.

viêm khớp cổ chân

Viêm khớp khu vực bàn chân, cổ chân hay đầu gối

Trong bài chia sẻ bên dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng viêm khớp cổ chân. Cơn đau do bệnh gây ra sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi lại, vận động hàng ngày của chúng ta, vì vậy một vài thông tin quan trọng về bệnh sau đây chúng ta sẽ tuyệt đối không được bỏ qua. Cùng tham khảo để có thể đưa ra phương pháp phòng ngừa bệnh được tốt nhất nhé.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ chân

1/ Lão hóa

Các bệnh cơ xương khớp là những bệnh mà chắc chắn ai cũng sẽ bị bởi quá trình lão hóa của cơ thể, người tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ càng cao.  Khi cơ thể, xương khớp bắt đầu bị lão hóa, các phần sụn khớp thoái hóa và dần dần bị khô khiến cho các khớp xương tác động trực tiếp lên nhau từ đó gây ra hiện tượng đau nhức.

Xương khớp bị lão hóa

Xương khớp bị lão hóa

Bệnh viêm khớp cổ chân dễ gặp ở người già, hoặc các đối tượng phải đi lại nhiều, vận động viên thể thao chuyên nghiệp…

2/ Chấn thương

Vùng khớp cổ chân được bảo vệ bởi một hệ thống cơ xương khớp, dây chẳng dầy đặc nhằm bảo vệ vị trí quan trọng này. Tuy nhiên sau một cú ngã do tai nạn giao thông hoặc do vận động quá mạnh ở vận động viên thể thao sẽ làm tổn thương khớp cổ chân và gây ra tình trạng viêm khớp cổ chân, dẫn đến những cơn đau nhức.

3/ Do căn bệnh gút

Gút là căn bệnh khá phổ biến, nó thường xảy ra ở những người có sở thích ăn thịt, ghét ăn rau, những người thường xuyên nhậu nhẹt bia rượu. Những ảnh hưởng do căn bệnh gút gây ra sẽ khiến cho vùng cổ chân bị sưng đau nóng đỏ, viêm tấy.

4/ Thừa cân béo phì

Những bệnh nhân thừa cân béo phì có khả năng mắc các bệnh xương khớp như viêm khớp cổ chân khá cao bởi khi trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ đè nén lên các khớp xương, gây áp lực lên vùng khớp xương, tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn thương và thoái hóa khớp xương. Người thừa cân rất dễ bị viêm khớp cổ chân, viêm khớp đầu gối, thoát hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Hậu quả của những cơn đau nhức do viêm khớp cổ chân

Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ gặp phải một vài triệu chứng điển hình như đau khớp cổ chân, cơn đau có thể nhẹ nhàng, thỉnh thoảng mới đau, ngoài ra khi dùng tay ấn vào mắt cá chân hoặc các khớp cổ chân cũng sẽ sưng đau, việc di chuyển càng nhiều cơn đau càng nghiêm trọng

Giai đoạn sau, cơn đau sẽ tăng dần tăng dần, tăng từ nhẹ đến nặng, càng cử động nhiều cơn đau càng nghiêm trọng, chỉ khi nào bệnh nhân nghỉ ngơi cơn đau mới giảm thiểu. Người bệnh sẽ không thể làm các công việc nặng nhọc đòi hỏi nhiều sức lực, bệnh nhân cũng không thể đi lại nhiều hay chạy nhảy…

Bệnh viêm khớp cổ chân theo thời gian sẽ càng ngày càng nặng nề hơn, tình trạng viêm sẽ lan sang nhiều khu vực khớp khác nếu không được điều trị kịp thời. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và đặc biệt hơn là ảnh hưởng đến khả năng đi lại, vận động hàng ngày của bệnh nhân. Nếu trong trường hợp không điều trị kịp thời, tình trạng viêm sẽ chuyển sang biến dạng khớp và dẫn đến bại liệt vĩnh viễn, đặc biệt nguy hiểm.

Bên trên là một vài thông tin về căn bệnh viêm khớp cổ chân mà mọi người cần nắm được. Hãy tham khảo, khi có bất cứ hiện tượng đau nhức khớp nào, hãy đến bệnh viện để chụp chiếu và kiểm tra nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhé.

>> Đau đầu gối chân là hiện tượng của bệnh gì?

Reply