Viêm họng do liên cầu khuẩn là gì? Những lưu ý quan trọng 2020

Viêm họng do liên cầu khuẩn là tình trạng nhiễm trùng ở cổ họng và amidan. Cổ họng bị kích thích và viêm gây ra triệu chứng đau đột ngột, dữ dội. Dưới đây là một số thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và hướng điều trị căn bệnh này.

Viêm họng do liên cầu khuẩn là gì?

Viêm họng do liên cầu khuẩn (Streptococci) là các vi sinh vật hiếu khí gram dương gây ra nhiều bệnh bao gồm viêm họng, viêm phổi, nhiễm trùng da và vết thương, nhiễm trùng huyết và viêm nội tâm mạc. 

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào cơ quan bị nhiễm bệnh. Di chứng của nhiễm trùng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A bao gồm sốt thấp khớp và viêm cầu thận. Hầu hết các chủng nhạy cảm với penicillin, mặc dù các chủng kháng macrolide gần đây đã xuất hiện.

Liên cầu khuẩn gây viêm họng
Liên cầu khuẩn gây viêm họng

Trong số các vi khuẩn gây ra viêm họng hoặc viêm amidan thì Streptococcus pyogenes (streptococci nhóm A) là phổ biến nhất. Viêm họng do liên cầu khuẩn có nhiều biến chứng hơn so với các dạng viêm họng khác.

Nguyên nhân gây viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus. Có nhiều loại vi khuẩn Streptococcus khác nhau. Một số chủng gây bệnh nghiêm trọng hơn so với những chủng khác.

Có thể nhiều người nghĩ rằng viêm họng thường do vi khuẩn nhưng thực chất đa phần đều do virus gây nên. Đau họng do virus gây ra có thể đau đớn như viêm họng liên cầu khuẩn. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng cảm lạnh, chẳng hạn như ho, hắt hơi hoặc sổ mũi hoặc nghẹt mũi, có lẽ bạn không bị viêm họng liên cầu khuẩn.

Triệu chứng viêm họng do liên cầu khuẩn

Các triệu chứng dễ nhận biết nhất bao gồm

 • Đau đột ngột và dữ dội ở cổ họng
 • Đau khi nuốt thức ăn, nước bọt
 • Sốt trên 38,3 độ C
 • Sưng amidan và hạch bạch huyết
 • Những đốm trắng hoặc vàng sau họng đỏ tươi
 • Bạn cũng có thể bị đau đầu và đau bụng. Các triệu chứng ít phổ biến hơn là phát ban đỏ, nôn mửa, chán ăn và đau nhức cơ thể.
Triệu chứng viêm họng do liên cầu khuẩn
Triệu chứng viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn có thể lây từ người này sang người khác. Khi bệnh nhân thở, ho, hắt hơi thì những giọt bắn chứa vi khuẩn Streptococci sẽ bay vào không khí. Những người khác có thể hít phải những giọt này. Nếu bạn tiếp xúc với streptococci, sẽ mất từ ​​2 đến 5 ngày trước khi bạn bắt đầu có triệu chứng.

Làm thế nào để chẩn đoán viêm họng do liên cầu khuẩn?

Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất, hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn và làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như nuôi cấy tăm bông hầu họng hoặc xét nghiệm nhanh.

Một bài kiểm tra nhanh cho kết quả trong khoảng 10 phút. Nhưng đôi khi thử nghiệm không hiển thị sự hiện diện của vi khuẩn streptococci ngay cả khi nó có mặt. Nếu xét nghiệm streptococci nhanh là dương tính và cho thấy bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, việc cấy tăm họng là không cần thiết.

Viêm họng liên cầu khuẩn có nguy hiểm không?

Căn bệnh này thường có mức độ nguy hiểm lớn hơn so với các dạng đau họng khác. Nếu bệnh nhân không được chẩn đoán chính xác và điều trị triệt để thì có thể để lại các biến chứng về sau bao gồm:

 • Viêm amidan, tai, nhiễm trùng máu, da, xoang
 • Sốt thấp khớp gây ra tình trạng đau khớp, viêm, phát ban. Nếu nặng có thể gây ảnh hưởng đến van tim
 • Một số biến chứng khác như ban đỏ, viêm thận cũng có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời

Điều trị viêm họng do liên cầu khuẩn như thế nào?

Các bác sĩ thường điều trị viêm họng liên cầu khuẩn bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh làm giảm thời gian bạn có thể truyền bệnh cho người khác và giảm nguy cơ nhiễm trùng sẽ lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc kháng sinh cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Hầu hết mọi người ngừng truyền nhiễm 24 giờ sau khi họ bắt đầu dùng thuốc kháng sinh. Nếu bạn không dùng thuốc kháng sinh, nó có thể lây lan trong 2 đến 3 tuần, ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng một loại thuốc không kê đơn như acetaminophen (ví dụ Tylenol) hoặc ibuprofen (ví dụ Advil hoặc Motrin) để giảm đau và hạ sốt. Hãy thận trọng với thuốc. Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Không dùng aspirin cho bất cứ ai dưới 20 tuổi. Nó có liên quan đến hội chứng Reye, một căn bệnh nghiêm trọng.

Chữa viêm họng do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn kéo dài bao lâu thì khỏi?

Viêm họng liên cầu khuẩn có khả năng tự khỏi trong 1 tuần miễn là bạn có thể đối phó với cơn đau và các triệu chứng khó chịu trong một thời gian dài. Nếu bạn đến bác sĩ và nhận được đơn thuốc điều trị viêm họng liên cầu khuẩn, cơn đau có thể sẽ hết trong vòng 24 giờ. Các triệu chứng khác có thể kéo dài hơn một ngày, nhưng hầu hết sự khó chịu sẽ nhanh chóng bị loại bỏ bởi một loại kháng sinh.

Viêm họng do liên cầu khuẩn rất dễ lây lan và nguy cơ lây nhiễm cho người khác chỉ hết khi bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh trong 24 giờ. Sau khi dùng kháng sinh, bệnh nhân nên tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng ngừa để không lây lan vi trùng. Viêm họng liên cầu khuẩn không còn được gọi là truyền nhiễm sau 24 giờ dùng thuốc

Làm thế nào để phòng tránh viêm họng do liên cầu khuẩn

Vì căn bệnh này lây truyền qua tiếp xúc với người bệnh, vi khuẩn trong không khí hoặc còn sót lại trên bề mặt do đó vệ sinh sạch sẽ là chìa khóa để phòng tránh lây lan. Một số biện pháp có thể thực hiện bao gồm

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng
 • Sử dụng cánh tay thay vì bàn tay để che miệng khi ho, hắt hơi. 
 • Không dùng chung dụng cụ hoặc kính
 • Lay tay nắm cửa, công tắc đèn và các bể mặt thường xuyên phải tiếp xúc khác
 • Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh

Viêm họng khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không? Chữa thế nào?

Viêm họng liên cầu khuẩn là một trong những bệnh nhiễm trùng cổ họng phổ biến nhất, và đôi khi có thể là một bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là trong những trường hợp phát sinh biến chứng hoặc nếu chúng xảy ra mà không điều trị bằng dược lý, có thể gây sốt thấp khớp cấp tính, suy thận và các bệnh nghiêm trọng chẳng hạn như nhiễm khuẩn huyết và hội chứng strep độc hại.

Trả lời