Viêm dây thần kinh tọa vẫn được coi là một trong những nguyên nhân đau thần kinh tọa. Viêm dây thần kinh tọa nỗi khổ của nhiều bệnh nhân đó là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng tìm được “lối đi” cho riêng mình.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là gì

Trước khi muốn tìm hiểu cách chữa của một bệnh nào đó. Thì điều đầu tiên không thể thiếu là hiểu thực sự bệnh đó là gì. Ở đây là chứng bệnh đau dây thần kinh tọa. Thì bệnh đau dây thần kinh tọa là hiện tượng liên quan đến rễ thần kinh tọa nằm từ thắt lưng xuống ngón chân.

Nguyên nhân bị bệnh đau thần kinh tọa

Nguyên nhân bị bệnh đau thần kinh tọa

Khi vùng chứa rễ thần kinh bị những tác động nhất định khiến chúng bị chèn ép gây ra những cơn đau vùng thắt lưng. Khi nhận thấy các cơn đau kéo dài từ thắt lưng qua mông rồi đùi cuối cùng là bàn chân thì bạn đã biết được nguyên nhân đau thần kinh tọa rồi đó.

Tổng hợp nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đa số những tổn thương ở vùng cột sống sẽ gây nên chứng đau thần kinh tọa. Nhưng vào năm 1928 các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh được xem là chính xác nhất. Đó chính là chứng thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng và cũng đã được nghiên cứu theo 2 trường phái cổ truyền và hiện đại.

Theo y học cổ truyền

Nguyên nhân đau thần kinh tọa là do 1 trong 3 yếu tố gây nên là phong tà, hàn tà và thấp tà. Khi đó khí huyết trong mạch máu không đi khắp cơ thể để bổ sung lượng oxy cần thiết được. Từ đó sẽ gây ra bệnh đau lưng và thần kinh tọa.

Theo nhận định của khoa học hiện đại

Chứng đau thần kinh tọa

Chứng đau thần kinh tọa

Cũng vẫn đồng quan điểm về nguyên nhân đau thần kinh tọa của bệnh y học cổ truyền nhưng với cách diễn giải khác. Quan điểm cho rằng giữa các đốt cột sống là các đĩa đệm. Bên ngoài là một lớp bao xơ dày chứa bên trong là nhân nhầy.

Khi lớp bao xơ này bị rách thì nhân nhầy ở trong sẽ thoát ra ngoài. Cái phần thoát ra đó tạo thành một khối được gọi là khối thoát vị. Trường hợp những khối này đè lên rễ thần kinh tại đó thì cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau, tê chân tay hay là yếu liệu.

Khi gặp hiện tượng này tại vùng thắt lưng sẽ gây ra chứng đau thần kinh tọa. Ngoài ra các bệnh liên quan đến xương khớp chẳng hạn như thoái hóa khớp, vôi hóa cột sống, gai cột sống cũng là nguyên nhân đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, đau thần kinh tọa có thể đến từ việc do bị tác động, bị chèn ép hoặc do viêm. Viêm dây thần kinh tọa là nguyên nhân có xu hướng điều trị bệnh dây thần kinh tọa khác biệt so với những nguyên nhân còn lại.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa từ bên ngoài

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Ngoài những thông tin đã cung cấp ở trên thì trong quá trình sinh sống và lao động cũng tồn tại những nguyên nhân gây đau thần kinh tọa. Có thể kể đến như là:

  • Tuổi càng cao sức đề kháng của cơ thể thấp và quá trình thoái hóa cũng diễn ra nhanh hơn
  • Đối với những người trẻ tuổi cũng có thể mắc bệnh. Như là lao động nặng nhọc với các động tác bê, vác di chuyển liên tục.
  • Những người ngồi làm việc văn phòng không đúng tư thế vừa khiến cơ thể không thoải mái mà lại là nguyên nhân đau thần kinh tọa.
  • Khi con người sử dụng quá nhiều rượu bia thuốc lá mà không có chế độ rèn luyện sức khỏe ổn định thì việc mắc bệnh liên quan đến thần kinh tọa là điều đương nhiên.
  • Đặc biệt là ở những phụ nữ mang thai cũng có khả năng mắc bệnh. Nguyên nhân đau thần kinh tọa ở những người này là quá trình tăng vân và phát triển chóng mặt của cơ thể. Sẽ tác động đến xương cột sống phải căng sức chống đỡ trọng lượng cơ thể.

Những mối nguy hiểm nào bạn có thể gặp phải khi bị đau thần kinh tọa

Vậy viêm dây thần kinh tọa là gì?

Viêm dây thần kinh tọa vẫn được coi là một  trong những nguyên nhân đau thần kinh tọa. Viêm dây thần kinh tọa có hướng điều trị bệnh đau lưng, bệnh thần kinh tọa đôi chút khác biệt.

Nhiều người lầm tưởng khái niệm này là một trong những trạng thái biểu hiện của bệnh nhưng không phải thực chất nó chỉ là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mà thôi.

Điều trị viêm dây thần kinh tọa

Viêm dây thần kinh tọa từ thuốc kháng sinh

Viêm dây thần kinh tọa từ thuốc kháng sinh

Nếu không có sự phân biệt rõ ràng thì rất khó để tìm ra bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa theo nguyên nhân đau thần kinh tọa này. Thông thường người ta sử dụng thuốc uống giảm đau 3b tổng hợp chống viêm kết hợp với những loại thuốc kháng sinh khác.

Trong quá trình điều trị người bệnh cần chú ý đến liều lượng sử dụng của thuốc, đây đều là những loại thuốc uống và tiêm trực tiếp vào cơ thể nên có tác dụng giảm đau rất nhanh. Tuy nhiên nếu lạm dụng các loại thuốc chống viêm dây thần kinh tọa này thì sẽ rất dễ dẫn đến các biến chứng khôn lường như các bệnh về viêm loét dạ dày, viêm khớp dạng thấp hoặc liên quan đến đường ruột.

Việc sử dụng các loại thuốc này cần có sự hướng dẫn chỉ định cụ thể của các bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà không có sự theo dõi điều trị trong quá trình dùng.

Trong quá trình sử dụng thuốc chống viêm dây thần kinh tọa 3b tổng hợp người bệnh hoàn toàn có thể dùng song song với các loại thuốc kháng sinh, khi một dạng là ở thể uống còn một dạng là ở thể tiêm.

Phân biệt đau thần kinh tọa do viêm, tác động và bị chèn ép

Có thể giải thích một cách đơn giản đau bệnh thần kinh tọa do tác động là khi cột sống bị tác động bởi các chấn thương hoặc do sự thoái hóa của xương khớp do tuổi tác hình thành.

Còn do bị chèn ép là do các rễ dây thần kinh trong đốt sống bị chèn ép liên tục có thể là từ trọng lượng của cơ thể, hoặc do việc lệch đĩa đệm gây ra.

Viêm dây thần kinh tọa sẽ là nguyên nhân đau thần kinh tọa nguy hiểm gây tác động trực tiếp để dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy sử dụng các loại thuốc sao cho hợp lý và đúng liều lượng là khuyến cáo quan trọng nhất đối với những bệnh nhân.

Đặt câu hỏi