Chứng viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính không được coi thường

Viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính là một hội chứng Guillain-Barre được biết đến là một bệnh lý viêm đa rễ ây thần kinh thoái hóa myelin. Nguyên nhân khởi phát của bênh chính là việc viêm cấp gây rối loạn chủ yếu là về vận động. Những trường hợp mắc bệnh còn có thể là do viêm đa rễ dây thần kinh liê tục tái phát và kéo dài không đáp ưng với corticoides. Hãy cùng tim hiểu sâu hơn về chứng bệnh này nhé.

Biểu hiện của bệnh

biểu hiện khi bị viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính
biểu hiện khi bị viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính

Bệnh viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính không thường gặp nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ người mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, rất ít gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên khả năng nam giới mắc chứng bệnh này nhiều hơn nữ. Đặc điểm khác lạ của chứng bệnh này tự phát triển rồi tự khỏi nếu người bệnh có thể vượt qua được giai đoạn nguy hiểm.

Nhưng một khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính với các biểu hiện tái phát nhiều lần và tăng dần sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Cảm giác tê bì, kiến bò ở ngọn chi của người bệnh. Bạn đau là chi dưới rồi lan dần lên chi trên, thỉnh thoảng còn có cảm giác tê ở mặt. Triệu chứng này có thể xảy ra ở cả 2 bên của cơ thể.
 • Khi thời gian mắc bệnh càng lâu thì bệnh nhân sẽ bị yếu hay liệt dần 2 chân và tứ chi. Những việc như đi, đứng, nằm, ngồi.. diễn ra hết sức khó khăn.
 • Một số người còn bị đau các bắp cơ, liệt dây thần kinh VII ngoại biên hai bên khiến cho 2 mắt không nhắm kín được, hơi thở yếu ớt và ăn uống khó khăn. Đặc biệt khi bệnh tình tiến triển xấu thì còn gây ra cảm giác khó nuốt, uống nước bị sặc cho người bệnh. Kèm theo đó là chưng không thể ho khạc được và rối loạn nhịp tim dẫn đến tử vong.

>> xem thêm chứng viêm gân De Quervan

Phương pháo xét nghiệm bệnh

phương pháp khám phát hiện viêm đa rễ dây thàn kinh mạn tính
phương pháp khám phát hiện viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính

Bằng cách sử dụng các biện pháp xét nghiệm chuyên khoa sẽ giúp cho bạn tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có thể giúp bác sĩ tìm ra được các liệu trình điều trị phù hợp chứng viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính. Hiện này có 2 cách xét nghiệm phát hiện bệnh bao gồm:

 • Chọc dò tủy sống: khi áp dụng cách này sẽ chất được lượng prortein tăng cao còn tế bào vẫn bình thường. Nhưng khi hàm lượng protein này bình thường ở giai đoạn đầu của bệnh lý cũng có thể mắc hội chứng Guillai-Barre. Cho nên cần tiến hành xét nghiệm 2 lần.
 • Ghi điện cơ đồ: cách làm này sẽ cho thấy được chính xác hình ảnh tốc độ truyền dẫn của dây thần kinh. Từ đó có những nhận xết về độ giảm của nó để kết luận có bị tổn thương mất Myelin hay không.

Ngoài 2 phương pháp trên bệnh nhân còn có thể thực hiện các xét nghiệm khác như công thức máu, sinh hóa máu, chụp phổi, siêu âm ỏ bụng, xét nghiệm nươc tiểu cũng cho những kết quả về bệnh lý.

>> Thao khảo thêm khi bạn bị trật khớp cổ tay

Tiêu chuẩn đánh giá bệnh viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính

Theo đánh giá của bác sĩ thì bệnh lý này là trường hợp người bệnh đã qua quá trình tự tiến triển rồi tự khỏi, hoặc la đã chữa trị nhưng không đáp ứng được Corticoides. Việc chuẩn đoán chính xác bệnh cần có những tiêu chuẩn sau:

 • Lâm sàng: người bệnh có triệu chứng khởi phát từ hội chứng Guillaine-Barre chiếm 1/3 tổng số người mắc bệnh viêm đa rễ dây thần kinh. Việc bị liệt chủ yếu là ở đoạn gốc chi gây mất phản xạ gân cơ. Tổn thương dây thần kinh sọ nam gây suy hô hấp. Rối loạn thực vật, teo cơ.
 • Tiêu chuẩn diễn biến: bệnh kéo dài từ 6 tháng trở lên
 • Tiêu chuẩn sinh hóa: lượng phân ly đạm tế bào chiếm hơn 80%
 • Tiêu chuẩn điện cơ: tốc độ truyền thần kinh giảm 70% so với tổn thương thoái hóa myelin.
 • Điều trị: bệnh sẽ phù hợp với corticoides, có thể ức chế miễn dịch, thay huyết tương cũng như truyền dịch immunoglobulines.

Bình thường đây là một chứng bệnh lành tính và chỉ nguy hiểm khi không thể tự khỏi. Cho nên những người có triệu chứng của viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính thì cần được thăm khám và điều trị nhanh chóng.
Theo : thoatvidiadem.net 

4 thoughts on “Chứng viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính không được coi thường

 1. BẢO AN says:

  Thưa PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa hiện tại em đang bị viêm đa dây thần kinh, đau nhức 2 bàn tay và chân đi lại khó khăn, em điều trị ở BV ĐH Y DƯỢC & CHỢ DẪY 6 tháng nhưng bệnh k khỏi dứt điểm. Xin hỏi PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa có phương pháp điều trị nào để trị khỏi dứt điểm k ạ, thuốc tây làm ảnh hưởng đến bao tử của em.

  • admin says:

   Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

 2. Vu van bac says:

  Người nha e có bi bệnh viêm da re day thần kinh bay giờ là có rút tứ chi rui va đang suy hô hấp rồi bây các chi vẫn binh thuong nhung ko đứng lên di lại được và trải qua 2 lần suy hô hấp nặng rồi bay giờ đang thở binh oxi xin bác sỹ. Tư vấn giùm lieu tinh trang có tiến triển hơn ko va phuong pháp điều tri như thế nào

  • admin says:

   Chào anh Vũ Văn Bắc, các bác sĩ của chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh và sẽ tư vấn cho anh quá số điện thoại trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn anh đã dành thời gian tương tác.

Trả lời