Các bệnh liên quan đến cột sống như là thoái hóa cột sống, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm chắc mọi người đã nghe nhiều. Vậy còn viêm cột sống dính khớp bạn đã nghe bao giờ chưa. Đây là một bệnh hết sức phức tạp về dễ mắc phải nhưng khá ít người biết. Chắc là bạn đang thắc mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không hay có cách chữa không. Hãy đọc và nhớ kỹ những thông tin về bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về bệnh lý

Bệnh là gì cũng như lý do mắc phải

hiểu đúng chứng viêm cột sống dính khớp

hiểu đúng chứng viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp được biết là một dạng bệnh về xương khớp mãn tính. Thường diễn ra tại khớp trục cột sống cuối cùng chậu khi đó các đĩa đệm hoặc khớp cột sống bị tổn thương. Dần dần theo thời gian phần khớp giữa các đốt xương sẽ không còn mà dính lại vào nhau. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các khớp gốc chi và cột sống.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp. Nhưng với lập luận của chuyên gia nghiên cứu thì có một số yếu tổ làm tăng khả năng mắc bệnh là:

  • Bắt nguồn từ gen di truyền, điều này đã được đưa ra và chứng minh sẽ mối liên quan trực tiếp làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp.
  • Kháng thể HLA B27 trong quá trình tự miễn gây ra bệnh.
  • Phụ thuộc vào cơ địa và tuổi tác
  • Một số nguyên nhân khác như chấn thương hay nhiễm khuẩn vùng cột sống.

Bệnh viêm cột sống dính khớp qua những con số đáng lo

Những con số này đã được thống kê tại nhiều nơi trên thế giới qua nhiều năm. Bạn dẽ biết được bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không cũng như độ phổ biến của nó.

  • Khoảng 2% dân số thế giới mắc bệnh này. Tại Việt Nam thì số người mắc bệnh này trên tổng số bệnh nhân bị xương khớp là khaongr 20%.
  • Bệnh xảy ra ở nam giới nhiều hơn với 90 đến 95%
  • Độ tuổi hay mắc bệnh nhất là 16 đến 30 với 80%. Cứ 1000 người thì có 1,5 người mắc bệnh khi trên 16 tuổi. Tuy nhiên khi đã quá tuổi 45 mà không phát hiện bệnh thì khả năng bị là rất ít.
  • Khi phát hiện bệnh trong khoảng 5 đến 10 năm thì có 50%  người bệnh.
  • Đối với bệnh đã tiến triển được 10 năm thì có 27% người bệnh bị tàn phế. Con số này tăng lên 43%  khi bệnh tiến triển từ 20 năm trở lên.

Cách khám cột sống lưng tại nhà rất đơn giản tại nhà. Cho kết quả rất khả quan vê tình trạng cơ thể.

Ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với cơ thể

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với cơ thể

Như đã nói ở trên thì theo thời gian các khớp có thể bị dính vào nhau tạo thành bệnh viêm cột sống dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không khi gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với hệ thần kinh

Khi mắc bệnh lâu mà không khám chữa kịp thời  thì các trường hợp nặng sẽ tạo thành các sẹo trong những bó dây thần kinh của cột sống. Từ đó những triệu chứng như tiểu đại tiện mất kiểm soát hay rối loạn sinh dục…

Nhưng bệnh viêm cột sống dính khớp lại nguy hiểm khi ảnh hưởng đến mắt là chính. 1/3 số người mắc bệnh sẽ bị nhiễm trùng mắt. Không cẩn thận thì bị viêm mống mắt là điều khó tránh. Cuối cùng là mù lòa tổn thương vĩnh viễn.

Hệ xương khớp

Do vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là cột sống cho nên những cảm giác đau cứng lưng khi thức dậy và ngồi lâu là điều dễ gặp. Tuy nhiên khi đi lại thì lại bớt đau nên người bệnh rất chủ quan điều này khiến cho bệnh viêm cột sống nguy hiểm khi không điều trị. Song sau nhiều năm cứ để như vậy thì sẽ có các triệu chứng cong vẹo cột sống.

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với hệ xương khớp

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với hệ xương khớp

Mặc dù cột sống là nguồn gốc của những vận động cơ thể, nhưng khi bị viêm cột sống dính khớp thì lại không làm ảnh hưởng gây nguy hiểm đến tay chân. Mà chỉ bị đau phần trên cột sống, côt hoặc là ở ngực thôi.

Hệ tuần hoàn

Những triệu chứng như thiếu máu dẫn đến sự mệt mỏi của người bị viêm cột sống dính khớp khá nguy hiểm. Và có những trường hợp mắc bệnh này sẽ tăng nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch. Biến chứng nguy hiểm của nó là đột quỵ, đau thắt tim và ngực.

Hệ hô hấp

Khi bệnh bị ở vị trí xương sườn kết nối với cột sống sẽ dẫn đến hiện tượng thành ngực khó di chuyển. Quá trình hít thở hô hấp cũng theo đó mà rất khó khăn. Nếu không may bạn bị bệnh ở khu vực này thì việc bị nhiễm trùng phổi và cảm lạnh sẽ dễ dàng cũng như nguy hiểm hơn đó.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Như đã nói ở trên thì bệnh viêm cột sống dính khớp đa số gặp phải ở nam giới. Bệnh rất nguy hiểm khi làm giảm lượng tinh trùng cũng như chất lượng của chúng ở nam giới. Theo đó là rất khó trong việc thụ thai, còn với nữ cũng có những ảnh hưởng nhất định trong quá trình mang thai.

vấn đề sinh sản thì viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không

vấn đề sinh sản thì viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không

Biểu hiện là các cơn đau kéo dài

Chứng viêm cột sống dính khớp nguy hiểm do là bệnh toàn thân. Nhưng lại bị chủ yếu ở khớp đốt sống, chi dưới cùng khớp háng. Từ đó mà các cơn đau từ vùng thắt lưng lan xuống hông rồi xuống 2 bàn chân. Nếu không chữa trị mà càng để lâu sẽ nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng.

Đọc thêm triệu chứng thoái hóa cột sống lưng nhằm nhận diện đúng bệnh.

Biến chứng khi bị dính liền cột sống

Khi bệnh viêm cột sống dính khớp đã khởi phát mà không chữa trị luôn thì sẽ rất nguy hiểm, điều này rất nhiều người bệnh mắc phải. Trải qua vài năm thì các đốt sống sẽ bị dính thành hình dạng như là đốt tre. Tùy vào mức độ viêm dính khớp mà có thể mất đi 1 phần hay toàn bộ khả năng vận động.

Khi đó khớp hông và chi dưới cũng sẽ có khả năng bị tàn phế suốt đời. Đã bị tàn phế rồi thì các hoạt động tình dục của nam giới làm gì có nữa đúng không. Cuối cùng là vợ họ lại phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ cả thời kỳ mang thai.

Uống thuốc không đúng chỉ định

Một số người bệnh phát hiện bệnh nên cũng sử dụng những loại thuốc làm chậm quá trình thoái hóa cột sống. Do bệnh viêm cột sống dính khớp chưa có cách trị khỏi hoàn toàn. Nhưng các loại thuốc này có chữa một số chất làm giảm chất lượng kèm theo số lượng tinh trùng. Dẫn đến việc sinh con đẻ cái giảm đi đáng kể.

Qua hàng loạt thông tin ở trên bạn đã biết bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không rồi chứ. Tác hại của nó gây ra là vô cùng nguy hiểm cho nên cần trang bị cho mình những kiến thưc về bệnh lý là điều tiên quyết. Ngoài ra khi phát hiện những dấu hiện đầu tien phải đi thăm khám ngay lập tức.

Đặt câu hỏi