Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, có chữa được không và cách điều trị

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh hết sức phức tạp và dễ mắc phải nhưng khá ít người biết. Hiện chưa tìm được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng lại dễ dàng nhận biết sớm được triệu chứng của bệnh. Từ đó giúp cho quá trình điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn

Viêm cột sống dính khớp là gì


Viêm cột sống dính khớp là gì
Viêm cột sống dính khớp là gì

Bệnh  được biết là một dạng bệnh về xương khớp mãn tính. Thường diễn ra tại khớp trục cột sống cuối cùng chậu khi đó các đĩa đệm hoặc khớp cột sống bị tổn thương.

Dần dần theo thời gian phần khớp giữa các đốt xương sẽ không còn mà dính lại vào nhau. Từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của các khớp gốc chi và cột sống.

 

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp


Những biểu hiện ban đầu của bệnh khởi phát là các cơn đau lưng. Đặc điểm nhận biết của cơn đau này bao gồm:

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp
Triệu chứng viêm cột sống dính khớp
 • Đau nhất là vào mỗi sáng thức dậy và buổi tối. Kèm theo đó là triệu chứng đau cứng khớp. Thậm chí người bệnh có thể tỉnh giấc lúc nửa đêm vì cơn đau quấy rầy.
 • Cơn đau khởi phát từ khớp xương vùng chậu (giữa xương chậu và cột sống). Lâu dần theo thời gian, cơn đau có thể lan ra một phần hoặc tất cả các vùng ở cột sống.
 • Phần dưới của xương sống người bệnh kém linh hoạt. Để lâu dần có thể khiến cho bệnh nhân bị khòm lưng về trước.

Các bộ phận khác cũng có thể bị đau nhức:

 • Các khớp giữa xương sườn và xương ức.
 • Đau và sưng tại khớp vai, mắt cá chân và đầu gối.
 • Sưng mắt.
 • Bên cạnh đó, người bệnh còn luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Những triệu chứng ít gặp

 • Chán ăn
 • Sốt nhẹ
 • Sụt cân

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp


Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay vẫn chưa biết được cụ thể, nhưng chúng ta biết được rằng, gen di truyền có vai trò chủ đạo trong quá trình hình thành bệnh

Nguyên nhân bị viêm cột sống dính khớp
Nguyên nhân bị viêm cột sống dính khớp
 • Đa phần những người mắc bệnh đều mang gen có tên là “gen đánh dấu”, một loại gen đánh dấu tổng hợp một protein gọi là HLA-B27.
 • Hiện tượng này được phát hiện ở hơn 95% quần thể những người da trắng mắc bệnh
 • Sự tương quan giữa viêm cột sống dính khớp với HLA-B27 rất đa dạng giữa những nhóm sắc tộc và chủng tộc khác nhau. Lúc này bạn cần gặp bác sĩ để có sự tư vấn chi tiết hơn.
 • Điều này không có nghĩa là nếu bạn có gen HLA-B27 thì bạn chắc chắn bị bệnh

Viêm cột sống dính khớp nguy hiểm không


Bệnh viêm cột sống dính khớp ngày càng phổ biến
Bệnh viêm cột sống dính khớp ngày càng phổ biến

Đã có những con số được thống kê tại nhiều nơi trên thế giới từ nhiều năm nay. Qua đó, giúp cho bạn sẽ biết được bệnh viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không cũng như độ phổ biến của nó.

 • Khoảng 2% dân số thế giới mắc bệnh này. Tại Việt Nam thì số người mắc bệnh này trên tổng số bệnh nhân bị xương khớp là khoảng 20%.
 • Bệnh xảy ra ở nam giới nhiều hơn với 90 đến 95%
 • Độ tuổi hay mắc bệnh nhất là 16 đến 30 với 80%. Cứ 1000 người thì có 1,5 người mắc bệnh khi trên 16 tuổi. Tuy nhiên khi đã quá tuổi 45 mà không phát hiện bệnh thì khả năng bị là rất ít.
 • Khi phát hiện bệnh trong khoảng 5 đến 10 năm thì có 50%  người bệnh.
 • Đối với bệnh đã tiến triển được 10 năm thì có 27% người bệnh bị tàn phế. Con số này tăng lên 43%  khi bệnh tiến triển từ 20 năm trở lên.

Ảnh hưởng của viêm cột sống dính khớp với cơ thể


viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với cơ thể
viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với cơ thể

Hệ thần kinh

Khi mắc bệnh lâu mà không khám chữa kịp thời  thì các trường hợp nặng sẽ tạo thành các sẹo trong những bó dây thần kinh của cột sống. Từ đó những triệu chứng như tiểu đại tiện mất kiểm soát hay rối loạn sinh dục…

Nhưng bệnh viêm cột sống dính khớp lại nguy hiểm khi ảnh hưởng đến mắt là chính. 1/3 số người mắc bệnh sẽ bị nhiễm trùng mắt. Không cẩn thận thì bị viêm mống mắt là điều khó tránh. Cuối cùng là mù lòa tổn thương vĩnh viễn.

Hệ xương khớp

Do vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là cột sống cho nên những cảm giác đau cứng lưng khi thức dậy và ngồi lâu là điều dễ gặp. Tuy nhiên khi đi lại thì lại bớt đau nên người bệnh rất chủ quan điều này khiến cho bệnh viêm cột sống nguy hiểm khi không điều trị. Song sau nhiều năm cứ để như vậy thì sẽ có các triệu chứng cong vẹo cột sống.

viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với hệ xương khớp
viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không với hệ xương khớp

Mặc dù cột sống là nguồn gốc của những vận động cơ thể, nhưng khi bị bệnh thì lại không làm ảnh hưởng gây nguy hiểm đến tay chân. Mà chỉ bị đau phần trên cột sống, côt hoặc là ở ngực thôi.

Hệ tuần hoàn

Những triệu chứng như thiếu máu dẫn đến sự mệt mỏi của người bị viêm cột sống dính khớp khá nguy hiểm. Và có những trường hợp mắc bệnh này sẽ tăng nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch. Biến chứng nguy hiểm của nó là đột quỵ, đau thắt tim và ngực.

Hệ hô hấp

Khi bệnh bị ở vị trí xương sườn kết nối với cột sống sẽ dẫn đến hiện tượng thành ngực khó di chuyển. Quá trình hít thở hô hấp cũng theo đó mà rất khó khăn. Nếu không may bạn bị bệnh ở khu vực này thì việc bị nhiễm trùng phổi và cảm lạnh sẽ dễ dàng cũng như nguy hiểm hơn đó.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh con

Như đã nói ở trên thì bệnh viêm cột sống dính khớp đa số gặp phải ở nam giới. Bệnh rất nguy hiểm khi làm giảm lượng tinh trùng cũng như chất lượng của chúng ở nam giới. Theo đó là rất khó trong việc thụ thai, còn với nữ cũng có những ảnh hưởng nhất định trong quá trình mang thai.

vấn đề sinh sản thì viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không
vấn đề sinh sản thì viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không

Biểu hiện là các cơn đau kéo dài

Chứng viêm cột sống dính khớp nguy hiểm do là bệnh toàn thân. Nhưng lại bị chủ yếu ở khớp đốt sống, chi dưới cùng khớp háng. Từ đó mà các cơn đau từ vùng thắt lưng lan xuống hông rồi xuống 2 bàn chân. Nếu không chữa trị mà càng để lâu sẽ nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng.

Biến chứng khi bị dính liền cột sống

Khi bệnh viêm cột sống dính khớp đã khởi phát mà không chữa trị luôn thì sẽ rất nguy hiểm, điều này rất nhiều người bệnh mắc phải. Trải qua vài năm thì các đốt sống sẽ bị dính thành hình dạng như là đốt tre. Tùy vào mức độ viêm dính khớp mà có thể mất đi 1 phần hay toàn bộ khả năng vận động.

Khi đó khớp hông và chi dưới cũng sẽ có khả năng bị tàn phế suốt đời. Đã bị tàn phế rồi thì các hoạt động tình dục của nam giới làm gì có nữa đúng không. Cuối cùng là vợ họ lại phải nhờ đến sự trợ giúp của y khoa nếu muốn mang thai.

Uống thuốc không đúng chỉ định

Một số người bệnh phát hiện bệnh nên cũng sử dụng những loại thuốc làm chậm quá trình thoái hóa cột sống. Do bệnh viêm cột sống dính khớp chưa có cách trị khỏi hoàn toàn. Nhưng các loại thuốc này có chữa một số chất làm giảm chất lượng kèm theo số lượng tinh trùng. Dẫn đến việc sinh con đẻ cái giảm đi đáng kể.

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không


 • Vì đây là căn bệnh viêm xương khớp mãn tính nên hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc trị, chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.
 • Bạn có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau hoặc tập vật lý trị liệu để hạn chế, giảm thiểu cơn đau. Tùy thuộc vào mỗi mức độ của bệnh mà có hướng chữa trị khác nhau.
 • Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh cần được nghỉ ngơi, đặt chi ở tư thế cơ năng. Dùng những loại thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ.
 • Khi sang giai đoạn nặng, thì bạn cần tập vận động nhiều hơn. Kết hợp với việc dùng thuốc và xoa bóp, châm cứu, tập vật lý trị liệu.

Điều trị viêm cột sống dính khớp


Tây Y

Ngày nay vẫn chưa có biện pháp chữa trị nào có thê xóa bỏ hoàn toàn viêm cột sống dính khớp. Các cách thức điều trị chủ yếu là để giảm đau và giảm tê cứng ở khớp, bao gồm:

Sử dụng thuốc

 • Bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) để giúp bạn giảm đau và sưng.
 • Một số loại thuốc kháng viêm không có chứa Steroid có thể dễ dàng mua được ở ngoài hiệu thuốc như ibupropen (Advil, Movin), aspirin,  và naproxen (Aleve, Naprosyn).
 • Những nhóm thuốc mạnh hơn để tầm soát dấu hiệu sưng gồm có nhóm liệu pháp Corticosteroid (như Prednisone, Sulfasalazine, Methotrexate) hoặc chất ức chế TNF điển hình như Adalimumab, Infliximab, Etanercept, Golimumab).
 • Thuốc sinh học điều trị viêm cột sống dính khớp: Theo như lời khuyến cáo của ASAS – Hội đánh giá viêm cột sống dính khớp của quốc tế, đã chỉ định thuốc kháng TNF cho những thể bệnh hoạt động dai dẳng, mặc dù đã được điều trị thường xuyên .
 • Khi dùng loại thuốc này, bác sĩ điều trị cần áp dụng đúng theo quy trình chỉ định các thuốc sinh học và bệnh nhân cũng phải tuyệt đối tuân thủ quá trình sử dụng thuốc để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị.

Phẫu thuật

Bệnh nhân có thể được chỉ định phẩu thuật nếu như có biểu hiện đau và thương tổn nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc ở vùng hông.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên để có thể cải thiện tư thế đi lại và khả năng hô hấp. Các bài tập căng cơ, bổ trợ cho sự dẻo dai có thể ngăn ngừa được sự dính liền của các khớp ở các vị trí bị viêm và sưng.

Đông Y

Những bài thuốc Nam chữa viêm cột sống dính khớp được sử dụng phổ biến là

1. Bài thuốc từ hoa hồng và đương quy

Chuẩn bị:

12g hoa hồng, 12g đương quy, 4g cam thảo, 10g xuyên ngưu tất, 8g ngũ linh chi 8g, 8 tần giao 12g, 6g xuyên khung, 8g khương hoạt, 8g địa long, 4g hương nhu, 8g đào nhân, 8g hoàng bá, 10g thương truật, 10 g đảng sâm, 10g hoàng kỳ.

Thực hiện:

 • Lấy tất cả những nguyên liệu chuẩn bị ở trên đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cho vào 800ml nước, sắc đến khi còn 1/2 rồi dừng lại.
 • Ngày hôm sau cho thêm 1 lít nước nữa vào và sắc, để lửa nhỏ cho đến khi nước thuốc đặc còn lại khoảng 30ml đổ ra uống.
 • Ngày uống 2-3 lần, trước mỗi bữa ăn khoảng 30 – 60p là tốt nhất.

2. Bài thuốc từ rễ cây bàng và rượu trắng

Chuẩn bị:

300g rễ cây bàng và 300ml rượu trắng (chọn rượu nặng).

Thực hiện:

 • Rễ cây bàng tốt nhất là mua tươi, rửa sạch, đem phơi thật khô (khi phơi nhớ cắt lát mỏng, giữ vệ sinh thật tốt)
 • Đem rễ bàng đã phơi khô đó đi sao vàng trên bếp rồi ngâm cùng với 300ml rượu trắng, để  trong khoảng 1 tháng rồi lấy ra sử dụng
 • Mỗi ngày lấy ra khoảng 15ml – 20ml uống dần cho đến hết.

3. Bài thuốc đắp từ lá đu đủ non và gừng tươi

Chuẩn bị

3 lá đu đủ non và tươi, 1 nhánh gừng tươi nhỏ, rượu trắng 30ml, 1 muỗng muối nhỏ

Thực hiện

 • Lá đu đủ non và gừng tươi đem rửa sạch rồi bóc lớp vỏ bỏ đi.
 • Tiếp tục giã gừng tươi cho thật nhuyễn rồi bỏ lá đu đủ vào để giã cùng và cho thêm ít muối. Cuối cùng là đổ rượu trắng vào trộn đều cho hơi ướt.
 • Dùng hỗn hợp đã được chuẩn bị này đắp trực tiếp lên vùng da chỗ bị viêm cột sống dính khớp.
 • Lúc đầu bạn sẽ thấy rát nhưng 1-2 lần là quen, đắp thường xuyên mỗi để phát huy hiệu quả.

4. Bài thuốc đắp từ lá hẹ và giấm trắng

Chuẩn bị:

300g lá hẹ tươi, 50ml giấm trắng

Thực hiện:

 • Rửa sạch lá hẹ tươi rồi giã nát và đem trộn với 50ml giấm ăn.
 • Khuấy đều cho thành hỗn hợp sệt sệt thì lấy ra để đắp trực tiếp lên vùng cột sống bị viêm dính khớp trong 20 – 30 phút cho đến khi cơn đau thuyên giảm

Chữa viêm cột sống dính khớp bằng bài thuốc đông y

Theo đánh giá của các chuyên gia xương khớp, để điều trị dứt điểm viêm cột sống dính khớp cần phải giải quyết được “khu phong tán hàn- điều hòa ngũ tạng – thông kinh hoạt lạc”. Đây cũng là tôn chỉ mà phác đồ An Cốt Nam theo đuổi.

Thực tế trong suốt hơn 10 năm có mặt trên thị trường, bài thuốc An Cốt Nam đã giúp cho hàng nghìn người mắc viêm cột sống dính khớp khỏi bệnh chỉ sau 2-3 liệu trình.

An Cốt Nam là một trong số ít bài thuốc đông y được Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2. Ông khẳng định đây là một bài thuốc đông y hoàn hảo, hội tụ những yếu tố cần thiết để tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Đầu tiên, cái hay của An Cốt Nam đó là được xây dựng theo một trình điều trị bàn bản, bao gồm: Thuốc uống, cao dán và vật lý trị liệu.

Nếu như thuốc uống có tác dụng vào sâu bên trong giúp tiêu viêm, đào thải độc tố, dự phòng tái phát lâu dài thì cao dán và bài tập vật lý trị liệu lại có tác dụng ở bên ngoài, làm giảm triệu chứng đau nhức, thông kinh hoạt lạc, mở đường cho thuốc uống thâm nhập vào cơ thể nhanh hơn.

Các lương y tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường còn rất tinh ý khi  bào chế bài thuốc An Cốt Nam ở dạng sắc sẵn, nhờ vậy mà hiệu quả bài thuốc được đẩy lên cao nhất:

 • 7-10 ngày đầu: Triệu chứng đau nhức, cơ cứng cột sống giảm khoảng 60%.
 • 10-20 ngày tiếp theo: Khớp cột sống được phục hồi hoàn toàn, triệu chứng bệnh giảm 90%.
 • Sau 1 tháng: Triệu chứng đau nhức biến mất hoàn toàn, bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường, ăn ngon ngủ ngon.
An Cốt Nam được chuyên gia kiểm chứng, người bệnh tin tưởng
An Cốt Nam được chuyên gia kiểm chứng, người bệnh tin tưởng

Sau hơn 10 năm ứng dụng, bài thuốc An Cốt Nam đã giúp cho hàng nghìn người bị viêm cột sống dính khớp khỏi bệnh. Họ đến từ khắp mọi miền của tổ quốc, từ già đến trẻ, từ anh công nhân đến người nổi tiếng. Đây quả thật là những thống kê ấn tượng cho thấy hiệu quả của bài thuốc An Cốt Nam là đáng giá thế nào.

Trị dứt điểm viêm cột sống dính khớp với chi phí rẻ nhất!

Liên hệ ngay!

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Giấy phép: 595/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: (Bấm trực tiếp vào số để gọi)0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Giấy phép: 03876/SYT-GPHĐ

Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh

Hotline: (Bấm trực tiếp vào số để gọi)0903.876.437

Kết luận


Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh viêm cột sống dính khớp, từ nguyên nhân, triệu chứng cho đến những phương pháp điều trị. Từ đó, giúp bạn có nhận thức đúng đắn hơn về bệnh. Khi nhận thấy bản thân chớm có triệu chứng viêm cột sống dính khớp, hãy lập tức đi khám để hạn chế được những rủi ro về sau. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi
Theo : thoatvidiadem.net 

13 thoughts on “Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì, có chữa được không và cách điều trị

  • PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa says:

   Cám ơn Giành. Về điều này thì bạn có thể hiểu là khi người chồng không có khả năng quan hệ do cột sống bị viêm thì có thể sử dụng đến biện pháp thụ tinh nhân tạo để sinh con nhé.

 1. Tuấn Phố says:

  Đọc bài viết thấy rất đúng tình trạng bệnh của tôi. Tôi năm nay 38 tuổi, hiện tại bệnh không được tốt cho mấy, đang dùng TPCN Gai cột sống Liên Đăng, mong Bác Sĩ tư vấn giúp đỡ! Trân trọng cảm ơn!!!

   • Nguyễn thanh đãm says:

    Bây giờ E đang dùng thuốc salazopyrine 500mg hàng ngày ạ…lúc trước e đau và bs cho e uống paramax..Diacerein 50mg. Magrax..nhưng mấy ngày nay lưng e đau nhìu..khó vận động…hỏi bs thuốc e đang dùng có đúng ko…và có cách điều trị nào tốt hơn ko…e trân trọng cảm ơn ạ

    • admin says:

     Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

  • admin says:

   Chào chị Phùng Thị Tuyết, câu hỏi của chị đã được gửi tới đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi nhờ giải đáp. Chị sẽ nhận được câu trả lời qua số điện thoại chị cung cấp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi!

Trả lời