Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm. Việc áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu, chấm cứu hay bấm huyệt để chữa thoát vị đĩa đệm là rất cần thiết và có tác dụng rõ rệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về 3 phương pháp này qua bài viết sau đây nhé.

Các bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Tác dụng

 • Vật lý trị liệu giúp giảm đáng kể những cơn đau xảy ra.
 • Vật lý trị liệu làm giảm các áp lực lên những dây thần kinh.
 • Vật lý trị liệu tăng cường sức mạnh của cơ bắp ở những vùng bị ảnh hưởng.
 • Vật lý trị liệu giúp làm tăng lưu lượng máu chứa oxy, nước và chất dinh dưỡng đến đĩa sống, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.
 • Vật lý trị liệu giúp bạn thực hiện những hoạt động cơ bản hàng ngày dễ dàng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm việc tập những bài yoga đơn giản cũng hỗ trợ rất nhiều trong điều trị bệnh. Tìm hiểu các bài tập yoga chuẩn nhất qua bài viết sau:

 7 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm thần kì tập đến đâu khỏi đến đó

Tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Biện pháp

# Bài tập số 1

 • Động tác 1: Nằm ngửa trên sàn nhà, hông và gối chân bên trái gập lại, hai tay đan chéo vào với nhau, chân ép sát vào bụng. Giữ 10 giây rồi đổi sang chân phải. Thực hiện 10 lần với mỗi chân
 • Động tác 2: Nằm ngửa trên sàn nhà, gập cả hông, hai chân và gối lại, chân ép sát vào bụng. Làm như thế liên tục 15 lần, mỗi lần khoảng 10 giây.
 • Động tác 3: Nằm ngửa trên sàn, gập hông gập gối hai chân, lúc này hai bàn chân chạm đất, ấn nhẹ từ từ lưng xuống sàn. Cứ giữ như thế trong 10 giây rồi sau đó lặp lại khoảng 15 lần
 • Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa lên trong tư thế gập hông, gối và hai chân, hai bàn chân tiếp xúc với đất, tiếp  đó từ từ nâng mông lên cao nhất có thể. Giữ tư thế đấy trong 10 giây rồi cứ thế lặp lại khoảng 15 lần
 • Động tác 5: Thực hiện giống như động tác 4 nhưng không nâng mông lên, mà lúc này sẽ dùng hai khuỷu tay chống xuống sàn nhà, ưỡn cổ ra phía sau, ngực ưỡn ra phía trước. Lặp lại 15 lần rồi nghỉ.

# Bài tập số 2

 • Động tác 1: Giúp đẩy đĩa đệm về trung tâm.

Nằm sấp thoải mái trên sàn nhà hay trên bề mặt phẳng. Thả lỏng toàn thân và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10-20 phút. Bạn có thể đặt 1 chiếc gối dưới hông để thoải mái hơn. Nên lặp lại bài tập này 3-5 lần/ngày để đạt hiệu quả cao

 • Động tác 2: Luyện tập cơ lưng dưới.

Người bệnh nằm sấp thoải mái trên sàn nhà hay trên giướng. Tiếp đến từ từ nâng thân trên  đồng thời chống khuỷu tay lên mặt sàn. Nâng thân trên cao hết cỡ rồi giữ nguyên tư thế đó trong 2-5s rồi trở về trạng thái ban đầu. Bạn nên lặp lại 10 lần như thế cho mỗi hiệp, mỗi ngày tập khoảng 5 hiệp là đủ

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm

 • Động tác 3: Cải thiện vùng lưng

Đứng thẳng người, chân rộng bằng vai. Hai tay chống ở ngang lưng rồi từ từ uốn cong lưng ra sau hết cỡ, giữ cho chân thẳng, đầu gối cố định. Bạn giữ ở tư thế đó từ 2-3 giây rồi trờ lại trạng thái ban đầu. Lặp lại động tác này 2-3 lần

 Giải đáp: Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bấm huyệt

Tác dụng

Bấm huyệt được biết đến là một trong những phương pháp công hiệu trong điều trị nhanh các triệu chứng như đau lưng, nhức mỏi xương khớp do thoát vị đĩa đệm gây ra

Khi bệnh còn nhẹ, mới phát hiện ra thì có thể điều trị hiệu quả, dễ dàng. Còn đối với người bị bệnh ở giai đoạn nặng, nghiêm trọng hơn thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn và mất thời gian hơn rất nhiều. Người bệnh cần đi khám ở các cơ sở y tế để xác định đúng nguyên nhân, vị trí và tình trạng của bệnh để từ đó chọn được cho mình cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp nhất.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Khi áp dụng phương pháp bấm huyệt này thì không nên tự ý thực hiện mà cần phải có sự chỉ dẫn của chuyên gia. Bạn có thể mời thấy thuốc về nhà điều trị hoặc là đến trực tiếp những phòng khám đông y uy tín để có được liệu pháp bấm huyệt chính xác nhất

Bấm đúng huyệt sẽ giúp cho cơ thể điều hòa khí huyết, giảm liệt, các cơ hoạt động bình thường trở lại

Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thì sẽ thường dùng các huyệt như phong trì, đại trùy, bách hội, thái dương… Còn như với thoát vị đãi đệm cột sống lưng thì lại sử dụng huyệt vị thận du,can du, kỳ du… Ngoài ra cần kết hợp bấm huyệt với xop bóp sẽ nâng cao được hiệu quả chữa trị.

Biện pháp

Bước 1: Trước tiên cần phải làm giãn các cơ vùng lưng, mông của người bệnh

 • Kỹ thuật day tức là dùng gốc bàn tay, mô ngón tay út và mô của ngón tay cái dùng 1 lực nhẹ ấn xuống da, dọc theo hai bên cột sống từ đốt D7 đến mông khoảng 3 lần.
 • Kỹ thuật lăn tức là dùng mu bàn tay và các khớp giữa bàn tay vận động nhẹ nhàng khớp cổ tay với một sức ép nhất định lăn từ từ lên da bệnh nhân ở hai bên cột sống từ D7 cho đến mông và thực hiện 3 lần.
 • Kỹ thuật bóp là dùng hai bàn tay hoặc hai ngón tay cái và trỏ rồi vừa bóp vừa kéo nhẹ phần da thịt lên. Thực hiện động tác này ở hai bên cột sống từ D7 đến mông 3 lần.

Bước 2: Bấm huyệt vùng đĩa đệm bị thoát vị

 • Kết hợp ấn, day, xoay theo đúng chiều kim đồng hồ tại các huyệt thận du, đại trường du, giáp tích L1 – S1 trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút để  giải tỏa cơ, làm mềm cơ.
 • Bấm các huyệt giáp tích L1 – S1, thận du, cách du, đại trường du, a thị huyệt. Dùng đầu ngón tay cái để bấm các huyệt kể trên. Lưu ý khi bấm đốt 1 và 2 vuông góc với nhau thì phải bấm nhẹ nhàng, từ từ.

Bước 3: Nắn chỉnh vùng đĩa đệm

 • Xác định được chính xác vị trí đĩa đệm bị thoát vị, sau đó dùng ngón tay cái liên tục thực hiện các thao tác ấn nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí của thoát vị đĩa đệm.
 • Nên nhớ là phải dùng lực nhẹ nhàng, từ từ và phù hợp với tình trạng đau của bệnh nhân và thời gian tác động trong khoảng 3 – 5 phút.

Vị trí của các huyệt

 • Huyệt cách du: Từ bờ dưới của mõm gai đốt sống thắt lưng L6. Cách ra phía bên ngoài khoảng 1.5 tấc.
 • Huyệt thận du: Từ bờ dưới của mỏm gai đốt sống lưng L2 và cách về phía ngoài khoảng 1.5 tấc.
 • Huyệt đại trường du: Từ bờ dưới của mỏm gai đốt sống thắt lưng L4. Cách ra phía ngoài khoảng 1.5 tấc.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Tác dụng

Châm cứu là một trong những kỹ thuật ứng dụng của y học cổ truyền. Mục đích là giúp lưu thông huyệt đạo, giảm thiểu các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm còn được coi là biện pháp ít gây rủi ro và biến chứng nhất cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như là phẫu thuật.

Khi kết hợp châm cứu với biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm khác như tập vật lý trị liệu, bấm huyệt cũng giúp cho bệnh tình cải thiện đáng kể, giải tỏa được căng thẳng, stress, hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh.

Châm cứu cũng không làm mất nhiều thời gian của bạn. Mỗi lần châm cứu cũng chỉ mất 20 – 30 phút.

Biện pháp

 • Điện châm: Là việc sử dụng dòng điện để tăng sự kích thích của kim vào huyệt đạo. Điện cực được mắc vào kim châm như hình mô tả bên dưới. Cường độ dòng điện được điều chỉnh để phù hợp với tình trạng bệnh. Điện châm được coi là biện pháp châm cứu thoát vị đĩa đệm phổ biến trong y học cổ truyền
Điện châm trong châm cứu thoát vị đĩa đệm

Điện châm trong châm cứu thoát vị đĩa đệm

 • Thủy châm: Dùng thuốc để tiêm trực tiếp vào các huyệt đạo cần thiết.
 • Cứu ngải: Dùng điếu ngải (dùng cây ngải cứu khô đã được sao vàng và tán nhuyễn thành dạng bột, sau đó lấy giấy quấn chặt vào) châm lửa rồi hơ vào các huyệt đạo. Lúc này tinh dầu ngải cứu sẽ ngấm sâu hơn vào các huyệt đạo để phục hồi sự tổn thương và giảm đau hiệu quả.

Trên đây là những bài tập vật lý trị liệu, phương pháp châm cứu, bấm huyệt có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị thoát vị đĩa đệm. Tùy thuốc vào mức độ đau và tình trạng bệnh của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn sớm bình phục.

 

 

Đặt câu hỏi