Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thận là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường, bệnh ung thư thận giai đoạn cuối sẽ dẫn tới di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Ngược lại nếu phát hiện sớm được bệnh thì bệnh nhân có thể sẽ được cứu chữa. Ung thu thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Ung thư thận

Ung thư thận là bệnh gì?

Ung thư thận (Kidney cancer) là một loại bệnh ung thư bắt nguồn từ thận. Thận của bạn giống hình đậu, mỗi 1 quả thận có kích thước khoảng 1 nắm tay. Chúng nằm ngày phần trên thắt lưng, với 2 quả thận nằm đối xứng nhau ở giữa là cột sống của bạn. Là một phần của hệ thống tiết niệu, nhiệm vụ chính của thận là lọc máu, tạo ra nước tiểu để loại bỏ các chất thải dư thừa trong cơ thể.

Ở những người lớn tuổi, ung thư mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất. Chúng chiếm khoảng 90% các ca ung thư thận. Trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ mắc 1 loại ung thư thận gọi là khối u Wilms.

Một số dạng khác của ung thư thận ít phổ biến hơn là:

 • Khối u Wilms: thường xảy ra ở trẻ em và rất hiểm khi xảy ra ở những người độ tuổi trưởng thành;
 • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp: Trường hợp này chiếm từ 5 – 10% các ca ung thư thận. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp khởi phát từ các tế bào chuyển tiếp ở khu vực niêm mạc bể thận;
 • Ung thư Sacom ở thận (Sacorma): đây được coi là một dạng hiếm của ung thư thận, nó chiếm khoảng 1% các ca ưng thư thận và ung thư Sacim khởi phát từ các mạch máu hoặc mô liên kết của thận.

Triệu chứng u thư thận thường gặp

Ung thư thận hiếm khi có thể gây ra các dấu hiệu hoặc những triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hiện tại thì không có xét nghiệm định kì nào được sử dụng để sàng lọc ung thư thận khi không có triệu chứng. Trong các giai đoạn sau, bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng bao gồm:

 • Có máu trong nước tiểu của bạn
 • Đau lưng dưới dai dẳng
 • Ăn không ngon
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Sốt

Bạn cần gặp bác sĩ khi có xuất hiện những triệu chứng trên.

Nguyên nhân gây ung thư thận

Nguyên nhân gây ung thư tế bào thận hiện nay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và các nhà khoa vẫn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học đã thống kê được các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Nghiên cứu cho thấy ung thư thận bắt đầu do sự đột biến nhiễm sắc thể. Các đột biến này khiến cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế tào tích tụ bất thường tạo thành một khối u có thể mở rộng ra bên ngoài thận. Một số tế bào có thẻ phá vỡ và lây lan đến các phần khác của cơ thể (ung thư di căn).

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thận

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư thận bao gồm:

 • Tuổi tác. Nguy cơ ung thư thận tăng lên khi bạn già đi.
 • Hút thuốc lá. Người hút thuốc có nguy cơ ung thư thận cao hơn so với người bình thường. Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm khi bạn bỏ thuốc.
 • Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thận.
 • Cao huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Yếu tố di truyền.
 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại trong môi trường làm việc như Cadmium hoặc thuốc diệt cỏ.

Chẩn đoán ung thư thận

Chẩn đoán

Một số những xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư thận bào gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu. Hai quá trình xét nghiệm này có thể cho bác sĩ tìm ra chút manh mối về những gì gây ra các dấu hiệu trên cơ thể bạn.
 • Xét nghiệm hình ảnh. Xét nghiệm hình ảnh cho bác sĩ nhìn thấy được khối u và những bất thường xảy ra ở thận của bạn. Xét nghiệm hình ảnh có thể bao gồm siêu âm, chụp cắt lợp CT hoặc cộng hưởng từ.
 • Sinh thiết thận. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào ở vùng thận đang nghi ngờ. Mẫu mô sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Các giai đoạn của ung thư thận

Một khi bác sĩ đã chẩn đoán sự tổn thương thận của bạn là do ung thư thận, bước tiếp theo xác định mức độ ảnh hưởng của bệnh để tìm ra giai đoạn của ung thư thận. Các xét nghiệm được thực hiện cho bệnh ung thư thận bao gồm chụp CT bổ sung hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác mà bác sĩ cảm thấy thích hợp.

Sau đó bác sĩ sẽ đưa ra một giai đoạn cho bệnh của bạn. Các giai đoạn của ung thư thận bao gồm:

 • Giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, đường kính của khối u có thể lên đến 7cm. Khối u vẫn được giới hạn bên trong thận.
 • Giai đoạn 2. Ở giai đoạn 2 này, kích thước của khối u sẽ được tăng lên, nhưng khối u vẫn còn hạn chế trong thận.
 • Giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, khối u mở rộng ra bên ngoài thận đến các mô xung quanh và cũng có thể lan tới các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 4. Ung thư lúc này đã lan ra bên ngoài thận, đến nhiều hạch bạch huyết hoặc theo máu tới các bộ phận khác trong cơ thể, chẳng hạn như xương, gan, phổi,… Lúc này bệnh sẽ được gọi là ung thư thận di căn hoặc ung thư thận thể di căn.

Ung thư thận có chữa được không?

Ung thư thận có chữa được không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bệnh ung thư thận không phải là căn bệnh không thể chữa khỏi. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc chữa khỏi bệnh là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì bệnh sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

Ung thư thận có chữa được không?
Ung thư thận có chữa được không?

Dưới đây là tỷ lê sống được sau 5 năm của người bệnh mắc ung thư thận qua các giai đoạn mà bạn cần phải chú ý:

 • 85% bệnh nhân sống được sau 5 năm khi phát hiện ung thư thận giai đoạn đầu.
 • 80% nếu phát hiện ung thư thận giai đoạn 2.
 • 30 – 35% nếu pháp hiện bệnh ở giai đoạn 3.
 • 3% bệnh nhân sống sót sau 5 năm nếu phát hiện ung thư thận giai đoạn 4.

Thời gian có thể được kéo dài hơn nữa nếu người bệnh tích cực điều trị và ăn uống, sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học.

Phương pháp điều trị ung thư thận

Một số phương pháp điều trị ung thư thận cần phải kể đến bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho phần lớn các bệnh nhân ung thư thận, với mục đích là nhằm loại bỏ các khối u và duy trì chức năng thận ở mức độ bình thường. Các thủ thuật để điều trị ung thư bao gồm:

 • Loại bỏ hoàn toàn thận bị tổn thương. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, loại bỏ toàn bộ thận bị ảnh hưởng của bệnh. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ thận thông qua một vết rạch ở bụng. Hoặc thông qua phương pháp phẫu thuật nội soi.
 • Loại bỏ khối u từ thận (cắt bỏ đi 1 phần thận). Các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô thận khỏe mạnh bao quang nó chứ không phải là loại bỏ toàn bộ thận. Quá trình phẫu thuật này áp dụng tốt cho những trường hợp u thận có kích thước nhỏ. Quá trình này giúp giữ lại thận, bảo tồn chức năng thận rất hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật nào sẽ được sử dụng? Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng khối u và giai đoạn của nó, cũng như tình trạng sức khỏe của bạn. Nhưng ca phẫu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định. Phuật thuốc loại bỏ ung thư thận có nguy cơ gây chảy máu và nhiễm trùng.

Khi khối ung thư vẫn còn được giới hạn trong thận, phẫu thuật thường là phương pháp cần thiết nhât mà không cần phải dùng thuốc hoặc xạ trị.

Phương pháp điều trị không cần phẫu thuật

Đối với một số những bệnh nhan, các lựa chọn khác không cần đến phẫu thuật bao gồm:

 • Điều trị để đóng băng tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ đưa 1 cây kim rỗng đặc biệt đưa qua da vào khối u thận bằng siêu âm hoặc hướng dẫn bằng hình ảnh. Khí lạnh trong kim được sử dụng để làm lạnh hoặc đóng băng các tế bào ung thư.
 • Điều trị để làm nóng các tế bào ung thư. Bác sĩ sử dụng 1 đầu dò đặc biệt đưa quá da vào khối bằng siêu âm hoặc hình ảnh khác để bác sĩ xác định vị trí của đầu dò. Một dòng điện chạy qua kim vào các tế bào ung thư, làm cho các tế bào nóng lên hoặc đốt cháy chúng.

Những phương pháp này chỉ áp dụng cho một số những bệnh nhân có khối u thận nhỏ.

Điều trị ung thư thận tiến triển và tái phát

Ung thư thận tái phát và ung thư thận di căn sang các bộ phận khác của cơ thể có thể không chữa được. Nhưng bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng cách điều trị. Trong quá trình này, phương pháp điều trị sẽ bao gồm:

 • Phẫu thuật để cắt bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt. Ngay cả khi phẫu thuật cũng không thể loại bỏ hết các tế bào ung thư, trong một số những trường hợp loại bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể.
 • Sử dụng thuốc. Áp dụng liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu. Phương pháp này điều trị nhắm vào những tín hiệu cụ thể có trong các tế bào ung thư chặn không cho chúng nhân lên. Chặn nguồn nuôi dưỡng các tế bào ung thư.
 • Xạ trị. Là sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị đôi khi được sử dụng để kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng của bệnh ung thu đã lan sang các khu vực khác.

Bài viết này đã giới thiệu để bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư thận này. Bạn cần phải hết sức chú ý tới sức khỏe của cơ thể mình. Nếu có những dấu hiệu bất thường như trên hãy đến ngay các cơ sở y tế để được sự thăm khám và điều trị của bác sĩ.

2 thoughts on “Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 1. Phạm thị Thùy says:

  Thưa bác sỹ ,làm ơn cho tôi hỏi, tôi đi siêu âm có phát hiện ra bên thận trái có 1 khối u nhỏ với đường kính 0,8-1,6mm . Bác sỹ tư vấn giúp tôi bây giờ tôi nên làm gì tiếp theo, và điều trị theo cách nào ạ . Tôi xin cảm ơn bác sỹ

  • admin says:

   Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể.

Trả lời