Tự nhiên bị đau lưng dữ dội là bệnh gì, liệu có nguy hiểm không ?

Tự nhiên bị đau lưng không rõ lý do là một trong những biểu hiện hết sức nghiêm trọng. Người bệnh thường không biết là mình mắc bệnh gì, tại sao lại đau dữ dội như vậy dẫn đến sự bị động trong việc tìm cách giảm đau và điều trị triệt để. Vậy những trường hợp tự nhiên bị đau lưng dữ dội là bệnh gì, có nguy hiểm không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tự nhiên bị đau lưng dữ dội

Tự nhiên bị đau lưng dữ dội

Tự nhiên bị đau lưng là bệnh gì ?

Để biết rằng mình có mắc phải tình trạng tự nhiên bị đau lưng hay không hay là một dạng khác của bệnh đau lưng thì bạn hãy kiểm tra thông qua những dấu hiệu đau lưng sau:

 • Đau ở vùng thắt lưng giữa cột sống và các điểm cạnh cột sống vùng thắt lưng.
 • Cơn đau lan nhanh sang 2 bên, đau lan xuống mông, đùi rồi cẳng chân,..
 • Ban đầu, cơn đau đột ngột nhưng sau đó là đau ẩm ỉ, liên tục, mức độ đau tăng lên khi bạn thay đổi tư thế đột ngột.
 • Bên cạnh hiện tượng tự nhiên bị đau lưng thì còn kèm theo tình trạng rối loạn cảm giác như kim châm, kiến bò, rê bì,…

Nguyên nhân khiến bạn tự nhiên bị đau lưng dữ dội

Bê vác vật nặng khiến nguy cơ cao bị đau lưng

Bê vác vật nặng khiến nguy cơ cao bị đau lưng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta tự nhiên bị đau lưng, song chung quy lại thì có các nguyên nhân chính là:

 • Do tính chất công việc: Thường xuyên phải nâng, kéo vật nặng. Thậm chí, những công việc khiến bạn phải ngồi trước bàn làm việc cả ngày, hoặc ngồi ghế không phù hợp cũng khiến bạn bị đau lưng.
 • Chơi thể dục, thể thao quá sức đặc biệt là khi cả tuần bạn không chơi mà chỉ chơi vào cuối tuần thì bạn rất dễ gặp phải tình trạng đau lưng đột ngột.
 • Đứng với tư thế vẹo, gù lưng. Tốt nhất bạn nên đứng thẳng để giảm trọng lực đè nén cột sống thắt lưng.
 • Bị thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân chính của tình trạng tự nhiên bị đau lưng. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, bao xơ rách, nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài, chèn ép các dây và rễ thần kinh gây đau đớn.
 • Mắc phải bệnh mãn tính: Hẹp ống sống gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, lao cột sống,… cũng khiến bạn tự nhiên bị đau lưng dữ dội.

Giải pháp cho tình trạng tự nhiên đau dữ dội ở lưng

Người bệnh nên thư giãn ngồi nghỉ ngơi hợp lý

Người bệnh nên thư giãn ngồi nghỉ ngơi hợp lý

 • Với những người hay có biểu hiện tự nhiên bị đau lưng ở mức độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng các biện pháp phục hồi chức năng, chăm chỉ tập luyện cùng việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh là có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.
 • Hạn chế mang vác vật nặng, hạn chế việc ngồi một chỗ liên tục, tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn,…
 • Tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng, bài tập yoga đơn giản giúp tăng sức mạnh bảo vệ cơ vùng thắt lưng, tăng cường độ dẻo cho cột sống và giúp cơ thể vận động bình thường.
 • Sử dụng các phương pháp massage, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để tác động lên các vị trí gây đau, giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả.

Tình trạng tự nhiên bị đau lưng nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể khiến bệnh trở thành mãn tính, gây nên các bệnh nguy hiểm hơn như đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống lưng, gai cột sống,… Do vậy, khi phát hiện mình tự nhiên bị đau lưng thì bạn không nên xem thường mà hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị phù hợp.

Reply