Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thể hiện như thế nào?

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là những biểu hiện bắt đầu bằng những cơn đau. Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khác nhau tùy từng giai đoạn bệnh.

Điều kiện cần và đủ để có thể điều trị thành công căn bệnh này là người bệnh cần phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh để có thể chủ động thăm khám và chữa trị kịp thời.

Có thể những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này khác nhau về vị trí đau ở mỗi bệnh nhân. Nhưng về cơ bản thì nó đều giống nhau là bắt đầu thể hiện bằng những cơn đau. Vậy đây là căn bệnh như thế nào và những triệu chứng của nó ra sao chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết.

Định nghĩa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hình ảnh bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh lý này chỉ là những biểu hiện đau của cột sống tập trung ở ba vị trí, lưng, cổ và ngang ngực. Những định nghĩa này đều chủ yếu dựa vào tính chất và những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ của bệnh lý.

Đây là căn bệnh xảy ra do ba nguyên nhân chính ảnh hưởng từ những lý do bên trong và cả bên ngoài, là nguyên nhân bị tác động, nguyên nhân bị chèn ép và nguyên nhân từ lão hóa.

Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

  • Biểu hiện từ những cơn đau

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thể hiện ở những cơn đau

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thể hiện ở những cơn đau

– Triệu chứng thể hiện nhiều nhất của bệnh là những cơn đau lưng thường xuyên, đôi khi âm ỉ hoặc dữ dội diễn biến từ ngày này qua ngày khác, đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ gáy.

-Có những biểu hiện khó chịu đi đôi với việc mất ăn, mất ngủ, giảm cân, khả năng lao động suy giảm và tác động đến sinh hoạt chung của người bệnh nói riêng và cả những người thân xung quanh nói chung.

– Thỉnh thoảng những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ thể hiện ở việc có các cơn đau cấp tính gây ra cảm giác nhói buốt, đau lan cả sang những vị trí khác như vai hoặc đau thần kinh tọa, đau phần mông và đùi khiến người bệnh không thể hoạt động bình thường được.

– Những cơn đau thể hiện khắp từ gáy rồi lan ra tai, cổ, tác động tới tư thế của đầu và cả cổ, đau lan chạy lên đầu, rất dễ làm đau đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau ở những vùng cánh tay ở một bên hoặc cả hai.

  • Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ – khó di chuyển

– Khi thăm khám người bệnh thấy các vận động vùng cổ bị hạn chế, khiến có cảm giác cứng gáy, có những  điểm đau mà khi tác động vào các gai xương cùng với những mỏm ngang của cột sống cổ, khi thực hiện chụp X – quang bên trong cột sống cổ có thể thấy mất đường cong sinh lý, đĩa đệm bị hẹp, dẫn đến hiện tượng bị biến dạng ở thân đốt, hình thành nên các gai xương.

– Với biểu hiện là thoái hóa đốt sống cổ ở cao, bệnh nhân còn có những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như nấc, ngáp ngủ, thường xuyên chóng mặt.

– Một vài người bệnh nghiêm trọng hơn có thể tác động đến tủy sống hoặc dây thần kinh liên chi, làm tê bì lòng bàn chân hoặc tay. Nếu bệnh không được chữa trị có thể dẫn đến bị liệt hoặc không di chuyển được.

Những triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ này có thể liên tục hoặc đứt đoạn trong ngày, bệnh nhân cần chú ý đến những biểu hiện đó để có thể thăm khám và tham gia điều trị kịp thời, không nên chủ quan với bệnh vì hậu quả mà căn bệnh để lại là rất nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Bị thoái hóa đốt sống cổ phải làm gì?

Reply