Các bệnh liên quan đến xương sống hiện nay có thể nhận thấy là nó đang diễn ra khá phổ biến. Và đặc trưng nhất là bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chiếm đến hơn 80% tổng số ca mắc bệnh này. Căn bệnh này diễn ra chủ yếu ở người trung tuổi và cao tuổi và là bệnh mãn tính. Với đặc tính tiến triển dần dần cho nên rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về nguyên nhân, dấu hiệu, biểu hiện cũng như triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

Tìm hiểu chung về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống cùng cơ chế hoạt động của nó

Cột sống là bộ phận xương khớp quan trọng nhất trong cơ thể người. Với nhiệm vị nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Ngoài ra còn có 3 chức năng chính có thể kể đến là:

 • Là trụ cột duy nhất nâng đỡ cơ thể.
 • Là phần nối các bộ phận khác để chúng có tác động qua lại lẫn nhau. Như làm cho đầu và thân chuyển động thoải mái, linh hoạt hơn. Đối với tứ chi cũng vậy cột sống làm cho 2 chân , 2 tay hoạt động một cách nhịp nhàng trong các hoạt động thường ngày.
 • Là lớp bảo vệ tủy sống một cách an toàn nhất. Tủy kéo dài từ trên não điều khiển cơ thể thông qua các dây thần kinh.
triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Trên mỗi cột sống của một cơ thể hoàn chỉnh có 24 đốt xương và giữa mỗi đốt là một chiếc đĩa đệm. Chức năng chính của đĩa đệm là hỗ trợ các động tác, cúi, khom, ngửa của cơ thể trở nên uyển chuyển hơn. Cấu tạo của các đĩa đệm này là một nhân nhầy được bao quanh bởi bao xơ.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thì đây là một căn bệnh mãn tĩnh về xương khớp như đã nói ở trên. Bệnh không tiến triển một cách ồ ạt nhanh chóng mà từ từ hạn chế sự vận động của cơ thể. Kéo theo đó là các cơn đau cột sống thắt lưng

Trên thực thể tại mỗi vị trí trên cột sống bị thoái hóa thì có các dạng khác nhau. Nhưng đa phần là ở phần thắt lưng là bắt gặp nhiều nhất. Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng xuất hiện khi các thành phần cấu tạo của đĩa đệm bị tổn thương. Làm giảm đi độ đàn hồi mềm mại của nó.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài những nguyên nhân sâu xa bên trong phần xương không đề cấp đến tại đây. Thì có thể kể đến những nguyên nhân bởi tác động bệnh ngoài gây ra triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng như là:

 • Tuổi cao thì khả năng cũng tăng dần theo từng ngày
 • Đặc thù công việc phải lao động trong môi trường khuân vác nặng nhọc.
 • Chế độ sinh hoạt làm việc chưa thích ứng với cơ thể.
 • Phụ nữ và đàn ông khi trọng lượng vượt quá mức chịu đựng của xương cột sống.
 • Các chấn thương vào cột sống cùng tiền sử các cuộc phẫu thuật cột sống
 • Di truyền hay một số dị dạng bẩm sinh làm cong vẹo cột sống, gù lưng
 • Khí hậu cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua
 • Do tình trạng đĩa đệm và sụn khớp bị đè nén trong thời gian dài tính bằng năm. Điều này là nguyên nhân chủ yếu làm đĩa đệm mất tính đàn hồi. Tổn thương xương dưới sụn làm nên những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng.

Tổng hợp 9 triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Với rất nhiều nguyên nhân kể trên thì còn tùy vào mức độ đĩa đệm bị phá hủy mà có những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng khác nhau. Sau đây là 9 biểu hiện và dấu hiệu cơ bản khi bị thoái hóa đốt sống lưng đã được tổng hợp bởi các cơ sở y tế uy tín.

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Cơn đau vùng thắt lưng dưới, sau đó sẽ lan dần xuống mông rồi chân với cảm giảm tê buốt. Kể cả những lúc nửa đêm cơ thể không vận động gì cũng sẽ có các cơn đau.
 • Khi vận động mạnh hay thậm chí là nhiệt độ giảm xuống khiến cơ thể cảm thấy lạnh cũng sẽ xuất hiện những cơn đau bất ngờ.
 • Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng dễ nhận thấy nhất là cơn đau khiến ta không cúi xuống được. Việc đứng lên hay ngồi xuống phải diễn ra một cách từ từ.
 • Các cơn đau tại vùng lưng rất dữ dội có lúc lại âm ỉ nhưng chỉ ở một bên của cơ thể thôi
 • Cơn đau sẽ tăng khi cơ thể vận động gặp những thay đổi thời tiết bị ho. Hay là trong lúc ngủ trở mình cũng bị đau.
 • Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng luôn đi kèm là những cơn đau kéo dài theo từng đợt rồi sẽ giảm và hết. Khi vận động nhiều ở khớp cộng với các áp lực sẵn có trên cột sống thì cơn đau khác lại xuất hiện.
 • Các cơ cạnh cột sống sẽ bị co để hỗ trợ cột sống. Điều này sẽ khiến bạn không thấy thoải mái trong mọi tư thế.
 • Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng này diễn ra âm ỉ và có tính cơ học. Đến giai đoạn nặng thì các cơn đau sẽ liên tục hơn. Thi thoảng sẽ nghe thấy tiếng khục phát ra từ cột sống khi vận động.
 • Người bệnh bị đau khu trú tại cột sống. Là các trường hợp rễ dây thần kinh bị chèn ép bởi  lỗ liên hợp có cấu tạo hẹp và thoát vị đĩa đệm kết hợp lại.

Biến chứng từ triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa đĩa đệm vùng thắt lưng

Biến chứng từ triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Biến chứng từ triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Khi bạn già đi thì những đia đệm bị lão hóa là điều bình thường. Nhưng khi có những nguyên nhân trên thì quá trình này diễn ra nhanh chóng. Khi đó là những cơ đau vùng thắt lưng và chân. Cần phải dựa vào những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng ở trên. Nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết được chúng.

Viêm tại các mặt của khớp

Mặt khớp là điểm nối giữa đĩa đệm và vùng không gian đĩa. Chủ yếu là các sụn khi bị viêm sẽ hạn chế các cử động của lưng.

Ống xương sống thắt lưng bị hẹp

Biến chứng này có thể gặp ở triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng một số người mang dị tật bẩm sinh. Nhưng khi về già đa số mọi người sẽ bị hiện tượng này. Các dây thần kinh và tủy sống nằm trong sẽ bị chèn ép gây ra các chứng tê liệt tứ chi rồi bạt liệt cơ thể.

Nếu bạn có những dấu hiệu hay biểu hiện thoái hóa đốt sống lưng ở trên thì nên đi khám bác sỹ nhé. Nếu chỉ ở mức độ nhẹ thì những loại thuốc giảm đau sẽ được bác sỹ khuyên dùng. Cùng với đó là chế độ nghỉ ngơi vận động cụ thể còn tùy thuộc vào triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng của bạn nữa. Đừng để bệnh nặng không chữa được nữa thì mới thăm khám là quá muộn màng.

Đặt câu hỏi