Tất cả mọi người nằm trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa. Những người này bị bệnh thần kinh tọa chủ yếu là do tác động của nghề nghiệp. Chẳng hạn chư phải mang vác vật nặng thường xuyên. Hoạt động ở một tư thế trong thời gian dài đối với người cao tuổi, nhân viên văn phòng, nông dân, công nhân,… cũng có thể khiến bạn mắc bệnh. Bệnh sẽ gây ra những biến chứng khó lường cho nên nhận biết thông qua dấu hiệu, biểu hiện hay triệu chứng đau thần kinh tọa để có thể điều trị.

Đau thần kinh tọa là như nào

Bệnh đau dây thần kinh tọa là kết quả của hiện tượng dây thần kinh bên hông bị chèn ép nên tổn thương. Khi đó các triệu chứng diễn ra hàng loạt gồm có đau nhức, khó chịu dọc từ lưng xuống đến chân.

Dấu hiệu, biểu hiện cùng triệu chứng đau thần kinh tọa

Dấu hiệu, biểu hiện cùng triệu chứng đau thần kinh tọa

Trong hệ thống những dây thần kinh của cơ thể người thì dây thần kinh tọa là dài nhất. Dây thần kinh này bắt đầu từ những rễ thần kinh ở vùng lưng rồi đi xuống dưới mông. Tiếp đó sẽ vòng qua mặt sau của hai chân cuối cùng là đến ngón chân.

Khi dây thần kinh này bị chèn ép dẫn đến tổn thương thì những cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Càng để lâu thì cơn đau sẽ từ từ lan xuống gây đau dây thần kinh lưng, hông, mông rồi đến 2 chân.

Biểu hiện, dấu hiệu chứng đau thần kinh tọa.

Để có thể phát hiện ra bệnh trong thời gian sớm nhất thì phải phân biệt rõ bệnh thông qua các dấu hiệu, triệu chứng đau thần kinh tọa điển hình. Thông thường thì người bệnh sẽ hay nhầm lẫn bệnh này với chứng đau lưng thông thường. Từ đó mà làm cho việc chẩn đoán bệnh và điều trị không đúng làm hại đến sức khỏe.

Đau lưng là dấu hiệu khi bị đau thần kinh tọa

Đau lưng là dấu hiệu khi bị đau thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa chủ yếu là do chứng thoát vị đĩa đệm cột sống gây nên. Khi bị mắc bệnh thần kinh tọa thì những hành động đơn giản như ho hay cười lớn cũng sẽ bị đau dây thần kinh lưng. Kéo theo đó là các cảm giác tê, chân yếu rồi teo cơ. Khi chụp phim X-quang không cẩn thận thì sẽ không biết bệnh.

Ghi nhớ triệu chứng đau thần kinh tọa

Do bệnh này liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau nên có các triệu chứng khác nhau. Ban đầu sẽ là những cơn đau lưng sau đó mới chạy dọc theo đường dây thần kinh tọa. Sau đây là tổng hợp 3 nhóm triệu chứng đau thần kinh tọa thường gặp.

Triệu chứng đau thần kinh tọa thông qua cảm giác

Điển hình nhất củ chứng bệnh là việc đau nhức vùng lưng. Cơ chế đau của bệnh sẽ bắt đầu từ rễ thần kinh lưng. Tiếp đó là rễ thần kinh sống 1 sẽ lan xuống đùi. Khi các dây thần kinh này bị chèn ép tạo những cơn đau từ thắt lưng đến cẳng chân. Điểm cuối cùng của cơn đau là ngón chân út.

Khi triệu chứng đau thần kinh tọa diễn ra ở rễ dây thần kinh số 1 sẽ là những cơn đau từ sau mông lan xuống mặt sau của đùi. Tiếp đó là bắp chân rồi vòng ra mặt ngoài của bàn chân. Với trường hợp này thì chỉ lan tới phần trên của đầu gối thôi là hết rồi.

Những cơn đau có thể bị tại giữa hoặc lệch sang một bên phần lưng. Một số trường hợp hiếm gặp thì các cơn đau sẽ có thể chạy ngược từ chân đến lưng.

Thông qua vận động

Triệu chứng đau thần kinh tọa thông qua vận động cơ thể

Triệu chứng đau thần kinh tọa thông qua vận động cơ thể

Khi bị đau thần kinh tọa người bệnh khi nghiêng, cúi người đều gặp rất nhiều khó khăn và đau. Đặc biệt là những lúc cơ thể bị rung lắc và va chạm làm cho cơn đau càng tăng lên. Kể cả chỉ là những tiếng ho, cười thậm chí là hắt xì hơi cũng là triệu chứng đau thần kinh tọa.

Khi tới giai đoạn nặng thì việc cử động chân sẽ không được linh hoạt nữa. Những triệu chứng đau thần kinh tọa tại thời điểm này là teo cơ đùi, chân và mông tại bên bị đau. Cuối cùng là cảm giác tê bì chân tay , rối loạn cơ vòng đại tiểu tiện mất kiểm soát.

Tại vị trí cột sống

Khi những cơn đau xuất hiện thì các cơ cạnh vùng sống lưng sẽ co lại theo cơ chế tự động của cơ thể. Những hiện tượng như cong vẹo cột sống là điều dễ nhận thấy nhất.

Bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm không

Không chỉ đối với bệnh này mà là tất cả các bệnh khác. Khi không phát hiện sớm triệu chứng đau thần kinh tọa để điều trị thì rất dễ bị biến chứng thành mãn tính rất khó để điều trị là điều rất khó. Người bệnh sẽ bị những cơn đau hành hạ càng ngày càng nhiều và kéo dài.

Khi bệnh tiến đến giai đoạn cuối mà trước đó không áp dụng các biện pháp chữa trị thì sẽ rất nguy hiểm. Việc bị tê bì chân tay mất đi cảm giác và khả năng vận động là triệu chứng đau thần kinh tọa và không thể tránh. Cuối cùng là tàn phế suốt đời thậm chí là tiểu tiện, đại tiện cũng không kiểm soát được.

Cần thăm khám sớm

Như đã viết ở trên thì việc thăm khám và phát hiện sớm triệu chứng đau thần kinh tọa là điều hết sức cần thiết. Khi bạn hay người thân có những dấu hiệu kể trên thì nên ưu tiên đi khám càng nhanh càng tốt. Trường hợp cơn đau vừa mới xuất hiện rồi không biết đó có phải là đau lưng bình thường không thì cũng nên đi khám nhé.

Đừng chủ quan nếu có dấu hiệu bệnh đau thần kinh tọa

Đừng chủ quan nếu có dấu hiệu bệnh đau thần kinh tọa

Với đặc thù là diễn biến từ từ càng về sau bệnh sẽ càng nguy hiểm. Cho nên việc phát hiện triệu chứng đau thần kinh tọa và điều trị sớm sẽ giúp ích khá nhiều cho cuộc sống của bạn. Hơn nữa lại tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí phải bỏ ra khi điều trị.

Tuy nhiên, khi đã có ý thức là mình cần phải đi khám bệnh ngay thì cũng nên lựa chọn kỹ một chút nhé. Nên chọn các bệnh viện tuyến huyện hay tỉnh là nơi thăm khám. Nếu trường hợp bị quá nặng thì phải chuyển lên tuyến bệnh viện trung ương gấp tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu, biểu hiện cũng như những triệu chứng đau thần kinh tọa từ người bệnh và bác sĩ. Nếu không may bạn gặp phải những điều nó thì đừng chủ quan rồi để quãng thời gian còn lại phải sống trong đau đớn. Không những thế bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách chữa có thể áp dụng tại nhà. Chẳng hạn như tập thể dụng, sử dụng các loại thảo dược tự nhiên cũng sẽ giảm được các cơn đau. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh thân ái.

Đặt câu hỏi