Những triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp phổ biến

Mỗi khi thời tiết thay đổi, trời chuyển mùa bạn thấy khớp bị sưng đau, nhức mỏi, nhiều khi các khớp còn bị nóng đỏ… Đây là những triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp phổ biến. Căn bệnh này khá phổ biến và có thể bắt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, dĩ nhiên những người già sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người trẻ. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng tìm hiểu sau đây.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh khá quen thuộc đối với bất cứ ai. Đây là hiện tượng viêm xảy ra ở khu vực vị trí các khớp trong cơ thể, khi khớp bị viêm sẽ dẫn đến hiện tượng tổn thương màng hoạt dịch và sụn khớp. Trong trường hợp bệnh không được điều trị sớm, tình trạng bệnh tiến triển nặng sang giai đoạn mãn tính dễ dẫn đến hiện tượng dính khớp, biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý phổ biến ở cả Việt Nam và trên thế giới, đây là bệnh lý tự miễn điển hình dễ gặp ở người trong độ tuổi trung niên, người cao tuổi, người bị béo phì….Trong đó nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nhiều so với nam giới, theo một thống kê đã chỉ ra rằng, có đến 80% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là nữ và tỷ lệ người mắc bệnh trên 30 tuổi chiếm đến 70%.

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường gây ra một loạt các triệu chứng điển hình mà mọi người  cần nắm được sau đây.

1/ Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn khởi phát

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn khởi phát không rõ ràng

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn khởi phát không rõ ràng

Ở giai đoạn mới bắt đầu, những triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra sẽ không nghiêm trọng cũng như không rõ ràng. Người bệnh sẽ thấy hiện tượng sốt nhẹ, kèm theo tình trạng người luôn mệt mỏi, các khớp chân tay có biểu hiện hơi nhức, tê ở các đầu ngón tay ngón chân. Tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần hoặc vài tuần thậm chí đến vài tháng, dĩ nhiên các triệu chứng sẽ lặp đi lặp lại chứ không kéo dài trong suốt cả một thời gian vài tháng. Sau đó bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát.

2/ Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn toàn phát

Lúc này triệu chứng bệnh đã rõ ràng hơn, cơn đau viêm khớp cũng kéo đến thường xuyên hơn. Biểu hiện đau khớp đầu tiên thường gặp ở là khớp cổ tay, khớp ngón tay sau đó đến khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân… bên cạnh đó cũng có thể gặp hiện tượng đau khớp ở vị trí háng, khớp vai, cột sống… dĩ nhiên trường hợp này sẽ hiếm gặp hơn.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn toàn phát sẽ rõ ràng hơn

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp giai đoạn toàn phát sẽ rõ ràng hơn

Tóm lại có một vài triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp được chỉ ra bởi hội thấp khớp của Mỹ sau đây:

  • Người bệnh rơi vào tình trạng cứng khớp vào buổi sáng, khi ngủ dậy, nhiều người phải ngồi trên giường vận động, xoay các khớp, nắm bóp các khớp trong khoảng 1 tiếng để giảm tình trạng căng cơ, cứng khớp. Tình trạng này kéo dài là biểu hiện điển hình của bệnh viêm khớp dạng thấp mà chúng ta không thể bỏ qua.
  • Xuất hiện tình trạng đau khớp khi vận động, hiện tượng sưng đau ở tối thiểu 1 khớp trở lên
  • Tình trạng đau sưng các khớp sẽ xảy ra theo chu kì, thường thường khớp sưng sau sẽ cách khớp sưng trước đó khoảng chừng 3 tháng
  • Hiện tượng sưng khớp sẽ xuất hiện theo kiểu đối xứng cân bằng 2 bên
  • Xuất hiện các hạt ở dưới da, các hạt này nổi hẳn lên, sờ vào không thấy đau
  • Bệnh để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng teo cơ ở vùng quanh khớp bị sưng đau, viêm, tổn thương
  • Bao khớp phình to

Bên trên là triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp mà mọi người cần nắm được. Khi bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra nhằm đưa ra được kết quả chính xác. Chụp phim Xquang là cách đơn giản nhất để có thể đưa ra được lời chẩn đoán về tình trạng cũng như giai đoạn bệnh.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đòi hỏi cả một quá trình đôi khi là liên tục đến tận cuối đời. Bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, hạn chế khả năng vận động nếu không được chữa trị. Mọi người bệnh cần hết sức lưu ý.

An cốt nam – Chữa viêm khớp gối AN TOÀN tại nhà.

Reply