Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa thông dụng nhất

Trĩ nội là bệnh lý không còn xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Bệnh trĩ nội gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Sớm nhận biết nguyên nhân, triệu chứng và điều trị kịp thời giúp người bệnh bảo vệ được sức khỏe, dự phòng tái phát. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất về trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn ra quá mức và phình to ra. Lúc đầu búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược. Sau khi bệnh trĩ nội phát triển hơn thì khối thịt thừa này sẽ to dần ra và có hiện tượng bị sa ra ngoài.

Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời khi con người càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội.

Các bác sĩ phân loại trĩ nội thành các mức độ cụ thể như sau:

 • Trĩ nội độ 1: búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.
 • Trĩ nội độ 2: lúc bình thường trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi cầu búi trĩ thập thò hay lòi ít ra ngoài.
 • Trĩ nội độ 3: mỗi lần đi cầu hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ nội lại sa ra ngoài.
 • Trĩ nội độ 4: búi trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn gây khó chịu cho người bệnh.

Hầu như bất kỳ đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nội:

 • Người bị táo bón, tiêu chảy làm tăng tần suất bệnh trĩ. Bên cạnh đó, quá trình rặn làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch gây ra trĩ nội.
 • Chế độ ăn ít chất xơ, làm tăng tần suất bệnh trĩ nội với người bệnh.
 • Thừa cân và béo phì, làm gia tăng tần suất bệnh trĩ nội
 • Gia tăng áp lực ổ bụng gặp trong những người thường xuyên lao động nặng như khuân vác, vận động viên cử tạ, quần vợt… làm gia tăng áp lực ổ bụng cản trở sự hồi lưu máu về tim gây ra trĩ nội.
 • U vùng tiểu khung bao gồm u đại trực tràng, u ở tử cung và thai nhiều tháng làm cản trở hồi lưu máu trở về tim gây trĩ nội.

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ nội

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra trĩ nội mà người bệnh cần đề phòng. Chủ động xác định nguyên nhân và điều trị sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng khó lường từ trĩ nội. Một số nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến:

 • Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên và gây trĩ nội.
 • Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng. Từ đó, hình thành nên búi trĩ nội.
 • Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, ho nhiều, lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ nội xuất hiện.
 • Tư thế đứng: tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…. Cao hơn nhiều lần so với người bình thường.
 • U bướu hậu môn trực tràng: gây ra chèn ép và cản trở đường về  tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ nội.

Triệu chứng điển hình bệnh trĩ nội

Triệu chứng điển hình bệnh trĩ nội

Việc chẩn đoán và các định triệu chứng bệnh trĩ nội giúp người bệnh chủ động điều trị và phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra. Khi có những dấu hiệu dưới đây, người bệnh nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp:

 • Chảy máu: là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất đối với bệnh nhân trĩ nội. Lúc đầu hiện tượng chảy máu rất kín đáo, bệnh nhân chỉ thấy dấu hiệu khi chùi vệ sinh sau đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục. Đây là triệu chứng chắc chắn có đối với bệnh nhân bị trĩ nội.
 • Sa búi trĩ: thường xảy ra sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó có thể tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi thịt to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng sa búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Đây là dấu hiệu xác định trĩ nội độ 1.
 • Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như: đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn….. Thông thường trĩ nội không gây đau. Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa, khó chịu. Nếu có những biểu hiện này mà người bệnh không chủ động đi khám và điều trị bệnh sẽ tiến triển thành trĩ nội độ 2, độ 3…

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng tây y

Đối với các trường hợp trĩ nội, cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh bệnh tiến triển gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh. Một số phương pháp tây y được áp dụng với bệnh nhân trĩ nội như sau:

 • Thủ thuật thắt búi trĩ bằng dây thun: biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ nội ở mức độ nhẹ.
 • Thủ thuật chích xơ: chỉ định trong trĩ nội độ 1 và 2. Đối với thủ thuật điều trị chích xơ, 1-2 ml chất làm xơ (thường là natri tetradecyl sulfate hoặc phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol) được tiêm bằng kim 25-gauge vào lớp dưới niêm của búi trĩ nội.
 • Thắt bằng dây thun: Vòng thắt cao su được đặt bao quanh búi trĩ, thắt gây ra sự thiếu máu cục bộ, búi trĩ bị xơ, teo lại và tự rụng đi.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh trĩ nội và cách điều trị hiệu quả, không gây tái phát. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và người bệnh nên điều trị dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời