Xương rồng là loài cây khá phổ biến bởi dễ sống dễ trồng, không cần chăm sóc, xương rồng có rất nhiều tác dụng trong y học, đặc biệt là trong đông y.  Nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng trị gai cột sống bằng xương rồng. Bài viết sẽ cung cấp thêm một phương pháp trị bệnh gai cột sống cho người bệnh bằng cách sử dụng xương rồng chữa gai cột sống.

Thực hư chuyện cây xương rồng có thể chữa bệnh gai cột sống?

Cây xương rồng còn có tên gọi khác là Bá vương tiên, thuộc họ thầu dầu. Được trồng rất phổ biến để làm cảnh, do tính chống chịu nắng hạn, không cần bỏ công chăm sóc.

Chuyện cây xương rồng có thể chữa bệnh gai cột sống

Chuyện cây xương rồng có thể chữa bệnh gai cột sống

Xương rồng hiện nay có hơn 2.000 loại khác nhau. Đặc biệt, hầu như các bộ phận của cây xương rồng như thân, hoa đều có tác dụng chữa bệnh trong y học hoặc có thể sử dụng làm thực phẩm trong đời sống hàng ngày.

Thân xương rồng có thể sử dụng để nấu canh, hoặc sử dụng làm thuốc.

Tác dụng của xương rồng chữa gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, và có khá nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị căn bệnh này. Xương rồng trị gai cột sống là một trong những bài thuốc được lưu truyền trong dân gian.

Theo Đông y, xương rồng có tính hàn, vị hơi đắng và độc. Thông thường cây được sử dụng để làm thuốc chữa các bệnh như đau bụng, táo bón, gút,…

Một công năng mới được phát hiện của xương rồng  là chữa gai cột sống bằng xương rồng. Có hai loại xương rồng chữa gai cột sống là xương rồng chia ba và xương rồng bẹ. Xương rồng được kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành bài thuốc chữa gai cột sống hiệu quả và đơn giản, lại giúp tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện.

Sử dụng xương rồng chữa gai cột sống sẽ giúp giảm đau, hạn chế sự gia tăng của gai cột sống, tăng cường khả năng chữa khỏi gai cột sống.

Xuất phát từ thực tế, có khá nhiều bài thuốc dân gian từ cây xương rồng giúp trị bệnh gai cột sống. Trong phạm vi bài viết này sẽ giới thiệu ba bài thuốc phổ biến với những nguyên liệu dễ kiếm và dễ thực hiện để chữa căn bệnh gai cột sống.

Tác dụng của xương rồng chữa gai cột sống

Tác dụng của xương rồng chữa gai cột sống

 Hé lộ bài thuốc chữa gai cột sống bí truyền mới được công bố thời gian gần đây

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng xương rồng

Bài thuốc 1: Sử dụng xương rồng chia ba và cá lóc

Nguyên liệu:

  • 1 đoạn non xương rồng chia ba.
  • 1 con cá lóc nhỏ từ 200-300gr.
  • 2 thìa muối to.

Cách thực hiện:

Cá lóc phải được sơ chế, làm sạch vảy, loại bỏ ruột, mang, dùng muối để rửa sạch cả thân cá. Lưu ý cá làm sạch sẽ tránh được mùi tanh trong quá trình chế biến.

Xương rồng loại bỏ sạch gai trên thân, rửa sạch, loại bỏ nhựa xương rồng bằng cách bóp với muối. Thái lát mỏng thân xương rồng, sau đó bóp thêm với muối loại bỏ nhựa tới khi sạch, lưu ý xả sạch với nước, tránh bị mặn.

Thêm cá lóc, xương rồng vào nồi, thêm khoảng 200ml nước, đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút – 20 phút, đến khi thấy cá chín đều, thì tắt bếp, đậy vung để giữ nóng. Trong quá trình chế biến, không thêm bất cứ loại gia vị nào để tránh làm biến tính tính chất của bài thuốc.

Để nguội, sau đó chia ra, sử dụng bài thuốc nhiều lần trong ngày, nhưng tuyệt đối không để qua đêm, bởi khi đó làm giảm tác dụng của bài thuốc.

Sử dụng xương rồng chia ba và cá lóc

Sử dụng xương rồng chia ba và cá lóc

Nên sử dụng món ăn này liên tiếp từ 5-7 ngày, sẽ giúp suy giảm cơn đau do gai cột sống gây nên. Tuy nhiên chỉ nên dùng 5 -7 ngày, sau đó nghỉ 3 ngày rồi sử dụng tiếp nếu không hết hẳn, không nên lạm dụng cách trị gai cột sống bằng xương rồng nếu không sẽ phản tác dụng.

Bài thuốc 2: Sử dụng xương rồng bẹ chữa gai cột sống

Nguyên liệu:

  • 1 vài nhánh xương rồng bẹ
  • 300gr muối
  • Miếng khăn mỏng, sạch.

Cách thực hiện:

Xương rồng bẹ loại bỏ sạch gai, rửa sạch với muối để loại bỏ nhựa, để ráo nước. Nướng xương rồng bẹ trên bếp than hoặc bếp ga. Khi đủ nóng, cuốn vào miếng khăn đã chuẩn bị và đắp lên vị trí bị đau trên cột sống do gai.

Khi xương rồng hết nóng, lại lặp lại quy trình trên từ 3 -5 lần.

Sử dụng bài thuốc này liên tục sẽ giúp người bệnh lưu thông khí huyết, giảm đau nhanh chóng. Đồng thời đây cũng là bài thuốc xương rồng trị gai cột sống hiệu quả.

Bài thuốc 3: Sử dụng xương rồng luộc chấm muối hoặc đường

Một bài thuốc khác được sử dụng phổ biến là luộc xương rồng chấm với đường hoặc muối.

Sử dụng xương rồng luộc chấm muối hoặc đường

Sử dụng xương rồng luộc chấm muối hoặc đường

Nguyên liệu:

  • 200 gr xương rồng non
  • Đường hoặc muối

Cách thực hiện:

Xương rồng loại bỏ gai, rửa sạch, xắt nhỏ, bóp sạch nhựa với muối, để ráo nước.

Sau đó thêm xương rồng vào nồi, thêm khoảng 300ml – 500ml nước cho ngập xương rồng, đun lửa nhỏ liu riu đến khi chín, vớt xương rồng ra, để nguội.

Lấy xương rồng vừa luộc, chấm với muối hoặc đường đã chuẩn bị.

Do món này hơi khó ăn, nên người bệnh có thể tập ăn hàng ngày, từ từ từng chút một. Khi đã ăn quen có thể tăng lượng xương rồng luộc lên mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng từ 14 ngày đến 1 tháng, sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Lưu ý: Nên lựa chọn những loại xương rồng non, sẽ dễ dàng trong quá trình luộc chín và quá trình ăn, xương rồng già sẽ xơ và khá khó nhai.

Nếu không thể ăn, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc đắp xương rồng trị gai cột sống lên vị trí bị gai ở trên, cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự.

Ngoài sử dụng ba bài thuốc chữa gai cột sống bằng cây xương rồng, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, kèm theo đó kết hợp với các bài vận động nhẹ nhàng, sẽ giúp đẩy lùi bệnh gai cột sống.

Thay vì phải chịu đựng các cơn đau do gai cột sống gây ra, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo hai bài thuốc ở trên là sử dụng xương rồng chữa gai cột sống. Tuy nhiên, phương pháp chữa gai cột sống bằng xương rồng chỉ là phương pháp tạm thời, giúp đẩy lùi các cơn đau. Đồng thời hạn chế một phần nào đó căn bệnh gai cột sống, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh gai cột sống phải kiên trì chữa bệnh trong một thời gian dài với các biện pháp đông tây y kết hợp, sẽ giúp chữa khỏi căn bệnh gai cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

➡ Xem thêm: Chữa gai cột sống bằng Đông y là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay

Đặt câu hỏi