Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? Đây là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người khi không may mắc phải căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây và biết được cách phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này nhé.

—————Mục lục (Ấn vào đây để xem nhanh mục cần đọc)—————

Nguyên nhân khiến cho bạn bị tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân khiến cho bạn bị tràn dịch khớp gối

Nguyên nhân khiến cho bạn bị tràn dịch khớp gối

Khi chất dịch có bên trong khớp gối đội nhiên tăng lên bất thường thì sẽ gây ra hiện tượng tràn dịch khớp gối. Các triệu chứng tràn dịch khớp gối hoàn toàn có thể được phát hiện trên lâm sàng, hoặc cũng có thể rõ ràng nhận biết hơn khi thăm khám, chụp X-quang. Việc khám và xác định được chính xác nguyên do gây ra bệnh sẽ giúp cho bệnh nhân có được hướng điều trị phù hợp nhất. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tràn dịch khớp gối:

Gặp phải chấn thương

Không may bạn gặp phải những chấn thương đến từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như là trong quá trình thể dục thể thao, lao động, làm việc hay là bị tai nạn giao thông,… Thời gian đầu, chấn thương có thể chỉ gây ra những tổn thương rất nhỏ nhưng nếu tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại thường xuyên thì sẽ gây ra bệnh.

Những chấn thương hay gặp phải ở khớp gối bao gồm có gãy xương, sụn chêm khớp đầu gối bị rách, hệ thống dây chằng ở khớp đầu gối bị rách, sụn khớp bị tổn thương,…

Do mắc phải một số bệnh lý khác

Ngoài nguyên nhân tràn dịch khớp gối như đã nêu ở trên thì bệnh còn có thể xuất phát do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý liên quan đến xương khớp khác, nguy hiểm như là thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch khớp,…

Vậy điều trị tràn dịch khớp gối sau bao lâu thì khỏi? Mời các bạn theo dõi phần tiếp theo của bài bài viết

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi

Trong những trường hợp bị tràn dịch ít thì việc bạn cần làm là sử dụng dụng cụ nẹp đầu gối, giúp cho đầu gối hạn chế được những vận động quá mạnh thì sau khoảng vài tuần là bệnh sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, khi gặp phải tình trạng lượng dịch tràn nhiều thì bạn sẽ cần phải được tiến hành sử dụng các loại thuốc đặc trị chuyên chữa tràn dịch khớp gối hoặc áp dụng phương pháp hút dịch, và cần cố định khớp gối trong khoảng thời gian dài. Với trường hợp này thì thời gian điều trị có thể lên tới 1 tháng hoặc thậm chí là nhiều hơn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Lời khuyên cho người bị tràn dịch khớp gối

Trong hoạt động sinh hoạt

  • Tập luyện, vận động vừa sức: Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cho cơ bắp trở nên khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Cơ bắp có khỏe mạnh sẽ giúp cho việc giảm được trọng lượng đè ép lên khớp xương, từ đó giảm thiểu khả năng té ngã trong các quá trình vận động
  • Giữ cho cơ thể luôn được thẳng và cân bằng: Việc này sẽ giúp cho cơ thể có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp xung quanh khớp, từ đó giảm bớt được lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Trong chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống

  • Người tràn dịch khớp gối hoàn toàn có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm, tôm, cua,… Đặc biệt là người bệnh nên ăn cá nước lạnh chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ vì trong chúng chứa rất nhiều acid béo omega-3. Ngoài ra những món ăn chế biến từ xương ống hoặc xương sườn cũng chứa nhiều glucosamine và chondroitin đều là những hợp chất tự nhiên giúp cho sụn chắc khỏe.
  • Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương giúp cho bạn bổ sung được lượng canxi cần thiết cho xương chắc khỏe.

Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi? Tùy thuộc vào từng mức độ phát triển bệnh lý và cơ địa của mỗi người mà có thời gian điều trị và phục hồi tràn dịch khớp gối sẽ khác nhau. Để quá trình điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần có sự chủ động, tích cực trong điều trị và tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đặt câu hỏi