Tràn dịch khớp cổ chân – Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Đánh giá bài viết

Tràn dịch khớp cổ chân là căn bệnh thường gặp phải ở những người thường xuyên vận động thể thao. Bị tràn dịch khớp cổ chân thì việc chữa trị khá dễ nhưng cũng dễ bị tái phát và  gây ra nhiều khó khăn trong hoạt động hàng ngày.

Bị tràn dịch khớp cổ chân là như thế nào

Bị tràn dịch khớp cổ chân là như thế nào
Bị tràn dịch khớp cổ chân là như thế nào

Dịch nhầy bên trong khớp cổ chân là dịch được dùng để bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp.

Đối với người bình thường, khỏe mạnh thì lượng dịch ở khớp tiết ra sẽ rất ít.

Nếu như khớp gặp phải chấn thương hay điều gì đó bất thường thì lượng dịch trong khớp sẽ tiết ra nhiều hơn và có thể gây ra hiện tượng tràn dịch khớp cổ chân. Và lúc này thì vị trí khớp sẽ sưng lên to, đau và khả vận động sẽ kém đi.

Nguyên nhân tràn dịch khớp cổ chân

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến, hay gặp nhất của bệnh tràn dịch khớp cổ chân:

  • Do gặp phải những chấn thương ở khớp cổ chân vì phải liên tục vận động mạnh, làm việc quá sức, gặp phải chấn thương,…
  • Do bị viêm khớp hay là do nhiễm khuẩn cổ chân, bị bệnh gout, thoái hóa khớp,…Đây đều là những bệnh lý về cơ xương khớp dẫn dến tình trạng tràn dịch khớp cổ chân.
  • Béo phì, thừa cân của có thể gây ra tình trạng này
  • Với những người cao tuổi, người có cơ địa thường xuyên bị xuất huyết…đều có nguy cơ mắc bệnh tràn dịch khớp cổ chân.
  • Một số nguyên nhân khác ít gặp phải như sức là đề kháng yếu, bê vác đồ vật nặng, sai tư thế thường xuyên,…

Tràn dịch khớp cổ chân nguy hiểm không

Tràn dịch khớp cổ chân thường không có gì nguy hiểm đến cơ thể như các bệnh cơ xương khớp khác. Bệnh rất dễ chữa, tuy nhiên bệnh cũng rất dễ bị tái phát, ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày của bệnh nhân.

Tràn dịch khớp cổ chân làm cho chân bạn bị sưng tấy và đau, gặp khó khăn trong việc vận động và có khả năng làm cho bạn bị sốt.

Phòng ngừa và cách chữa tràn dịch khớp cổ chân

Phòng ngừa và cách chữa tràn dịch khớp cổ chân
Phòng ngừa và cách chữa tràn dịch khớp cổ chân

Bệnh tràn dịch khớp cổ chân không hề khó điều trị như bạn nghĩ. Nhưng bên cạnh đó bệnh lại dễ tái phát, và nếu như không được điều trị kịp thời thì rất dễ để lại nhữngbiến chứng nguy hiểm như cứng khớp, thoái hóa khớp, nhiễm trùng,… Vậy để ngăn chặn những biến chứng của tình trạng này có thể xảy ra, bệnh nhân cần phải ngay lập tức thăm khám tại cơ sở y tế gần nhất để sớm phát hiện và điều trị.

  • Người cao tuổi thì nên hạn chế việc vận động sử dụng quá nhiều lực như khuân vác đồ vật nặng hay sử dụng cổ chân quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khớp cổ chân.
  • Đối với những người chơi thể thao thường xuyên thì phải tự xây dựng cho bản thân một chế độ luyện tập hợp lý. Không được tập luyện quá sức, thực hiện những động tác quá khó đòi hỏi nhiều cử động ở cổ chân. Và bạn nên nhớ phải khởi động thật kỹ trước khi tập 5 – 10 phút để ngăn ngừa được chấn thương.
  • Trong sinh hoạt hàng ngày, mọi người trong khi vận động thì cần phải đặc biệt chú ý đến các tư thế tránh sự hoạt động nhiều ở vùng cổ chân.

Bệnh nhân đang bị tràn dịch khớp thì cần phải được chữa trị dứt điểm hoàn toàn để phòng tránh sự tái phát của bệnh và cũng như ngăn ngừa được biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn