Tiểu đêm ở người già nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không

Tiểu đêm ở người già là một triệu chứng thường gặp, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chữa trị chứng tiểu đêm ở người cao tuổi là vô cùng phức tạp, cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh tùy từng trường hợp cụ thể. Hãy cùng trang bị những kiến thức quan trọng về chứng bệnh này.

Nguyên nhân tiểu đêm ở người cao tuổi là gì?

Một nguyên nhân rất thường gặp là các bệnh lý gây kích thích đường tiểu dưới. Ở nam giới, các bệnh lý của tiền liệt tuyến đứng hàng đầu, phải kể đến là các bệnh u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, viêm tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến.

Ở cả hai giới các bệnh lý như sỏi bàng quang, viêm bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu, hẹp niệu đạo… gây kích thích vào vùng cổ bàng quang và niệu đạo, tăng lên vào ban đêm khiến người bệnh buồn tiểu liên tục, phải thức dậy nhiều lần về ban đêm để đi tiểu.

Một nguyên nhân khác có thể là các bệnh lý về chuyển hóa, làm tăng áp lực thẩm thấu của máu từ đó gây ra tình trạng lợi tiểu thẩm thấu. Ngày càng phổ biến ở người lớn tuổi là căn bệnh đái tháo đường, gây tiểu đêm nhiều lần, lượng nước tiểu lớn.

Các bệnh lý ít gặp hơn như nhược năng cơ bàng quang, teo nhỏ dung tích bàng quang, hội chứng bàng quang thần kinh… cũng gây nên tiểu đêm ở người già.

Ngoài ra, các thói quen sinh hoạt và lối sống cũng cần được quan tâm. Như việc uống nhiều nước về ban đêm, sử dụng cà phê, rượu bia hay tình trạng lo lắng, căng thẳng quá mức cũng ảnh hưởng đến số lần đi tiểu đêm ở người cao tuổi.

Các nguyên nhân cơ năng như tình trạng giảm sản xuất các hormon chống bài niệu, nhão cơ bàng quang do tuổi tác gây chứng tiểu đêm phổ biến ở người già.

Hậu quả của chứng tiểu đêm ở người già vô cùng nghiêm trọng

Tiểu đêm gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và tình trạng sức khỏe của người cao tuổi.

  • Trước tiên việc thức dậy nhiều lần để đi tiểu làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. Đa số người già rất khó đi vào giấc ngủ và thời gian ngủ cũng ít hơn. Khi mắc thêm chứng tiểu đêm, nhiều người cao tuổi hoàn toàn thức trắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm sức khỏe suy giảm rõ rệt.
  • Không những thế, việc thức dậy nhiều lần vào ban đêm ảnh hưởng đến cả cuộc sống của người bệnh và gia đình. Đặc biệt những hộ gia đình đông người, không gian hẹp, khu vệ sinh không thuận tiện… sẽ dễ gây khó chịu, mệt mỏi, nặng nề cho tâm lý người bệnh và người thân của họ.
  • Nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm là các bệnh lý nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây hại cho sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh.

Vậy có cách khắc phục tiểu đêm ở người già hiệu quả hay không?

Khắc phục chứng tiểu đêm phải dựa vào nguyên nhân gây ra nó. Do vậy khi gặp tình trạng tiểu đêm, người cao tuổi không nên cố gắng chịu đựng mà nên đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và chữa trị phù hợp.

Với bệnh nhân u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, tùy trường hợp mà có thể điều trị thuốc nội khoa, cắt đốt bằng laser, phẫu thuật cắt u hay phối hợp các phương pháp.

Với các bệnh lý về chuyển hóa như đái tháo đường, đái tháo nhạt, bệnh nhân cần kiểm soát tốt bệnh căn chính của mình như giữ đường huyết ở mức ổn định bằng chế độ ăn kiêng cho người đái tháo đường, các thuốc uống hạ đường huyết, insulin tiêm.

Với các bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu cần điều trị dứt điểm và giữ vệ sinh đường tiểu hằng ngày.

Đối với các thói quen sinh hoạt không tốt, cần theo dõi và kiên trì thay đổi như hạn chế uống nước nhiều vào ban đêm, kiêng rượu bia, chất kích thích. Tránh stress quá mức, tập thể dục nhẹ nhàng, tập thói quen đi ngủ đúng giờ cũng là một cách hạn chế tiểu đêm ở người già.

Với các nguyên nhân cơ năng do tuổi tác, có thể khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều lần bằng các bài tập phục hồi chức năng cơ bàng quang, các bài tập kiểm soát đường tiểu, thành lập thói quen tiểu tiện khoa học.

Hiện nay, có những thuốc hỗ trợ điều trị chứng tiểu đêm ở người cao tuổi như các thuốc kháng Cholinergic, thuốc lợi tiểu…. Chủ yếu làm giảm kích thích lên đường tiểu dưới từ đó làm giảm số lần đi tiểu trong ngày.

Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng các thuốc này khi chưa biết nguyên nhân gây bệnh thật sự của mình. Bởi lẽ các thuốc này chỉ có tác dụng giảm triệu chứng mà không trị tận gốc nguyên nhân, khi ngưng thuốc các triệu chứng sẽ quay trở lại.

Tóm lại, tiểu đêm ở người già là một chứng bệnh rất phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tiểu đêm do nhiều nguyên nhân gây ra.

Để khắc phục tình trạng này phải dựa vào căn nguyên gây bệnh mà lựa chọn các phương pháp phù hợp. Chính vì vậy, người cao tuổi khi mắc chứng tiểu đêm xin đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời