Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý không của riêng ai. Nhiều người cho rằng đây chỉ là bệnh của người già, tuy nhiên hiện nay số người trẻ bị viêm khớp dạng thấp cũng không phải một con số nhỏ. Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp là gì? Cách nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp sớm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bên dưới đây.

Tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Để chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp, một vài tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp sau đây, mọi người nên tham khảo để từ đó có thể nhận biết bệnh sớm, kịp thời can thiệp điều trị nhằm mang lại kết quả.

1/ Cứng khớp buổi sáng

tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Tình trạng cứng khớp buổi sáng sau khi ngủ dậy, hiện tượng này tái phát liên tục trong một thời gian dài, các khớp khi ngủ dậy thường căng cứng, cứng cơ, khiến người bệnh khó cử động , đòi hỏi bệnh nhân phải ngồi cả tiếng đồng hồ, nắn bóp chân tay, tình trạng cứng khớp mới được giảm thiểu.

2/ Viêm khớp tác động đến các khớp khác – tối thiểu 3 nhóm khớp bị viêm

Với người bị viêm khớp dạng thấp, lúc đầu bệnh mới phát triển, người bệnh chỉ phải chịu đựng 1 cơn đau khớp bất cứ, tuy nhiên sau đó các khớp sẽ dần dần bị viêm và ít nhất có 3 nhóm khớp đồng thời bị sưng đỏ, đau nhức trong tổng số 14 nhóm khớp: khớp bàn tay ngón tay, khớp cổ tay, khuỷu tay, khớp gối, khớp chân bàn chân….

3/ Các khớp bị viêm có tính chất đối xứng

Với người bị viêm khớp dạng thấp, các khớp bị viêm có tính chất đối xứng nhau, tác động đồng thời ở các khớp 2 bên cơ thể, khi bạn bị viêm khớp cổ tay bên trái, chắc chắn dần dần sẽ bị viêm khớp nốt cổ tay bên phải, và tương tự với các vị trí khác.

4/ Xuất hiện các hạt dưới da

Các hạt dưới da sẽ nhanh chóng xuất hiện ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Nằm ở khu vực khớp bị viêm, các hạt sẽ xuất hiện ở phần dưới da, các hạt này cứng, tuy nhiên sờ vào không thấy đau.

5/ Viêm các khớp ở bàn tay

Viêm các khớp ở bàn tay

Tình trạng viêm các khớp ở bàn tay, sưng tối thiểu ở 1 nhóm trong số các khớp bàn tay, ngón tay…

6/ Xét nghiệm

Bên cạnh các dấu hiệu lâm sàng, khi xét nghiệm sẽ phát hiện ra yếu tố dạng thấp huyết thanh cao bất thường.

7/ Các biến đổi X quang

Khi chụp phim Xquang, nhìn phim bạn sẽ thấy sự thay đổi ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Nếu bị viêm khớp khu vực bàn tay, cổ tay, hình ảnh Xquang sẽ cho thấy tình trạng xương bị bào mòn, nhìn rõ các tổn thương ở khu vực khớp và quanh khớp….

Bên trên là 7 tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp mà bạn cần biết. Nếu trong 7 yếu tố trên, bạn gặp phải ít hơn dưới 2 yếu tố thì khả năng bạn bị viêm khớp dạng thấp là ít, còn trong trường hợp bạn gặp từ 2-3 yếu tố, khả năng bạn bị viêm khớp dạng thấp là khá cao. Còn khi từ 4 yếu tố trở lên, đưa ra chẩn đoán chắc chắn về tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp mà bạn đang mắc phải.

>> Thuốc methotrexat điều trị viêm khớp dạng thấp có tốt không?

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngoài các tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên. Một vài thông tin về đối tượng dễ mắc căn bệnh viêm khớp dạng thấp sau đây chúng ta cũng cần nắm được.

  • Theo thống kê từ bộ y tế cho hay, bệnh viêm khớp dạng thấp có xu hướng xảy ra ở nữ giới cao hơn gấp nhiều lần so với nam giới. Đặc biệt là đối tượng chị em trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi.
  • Những người thừa cân béo phì, lười vận động cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn so với người bình thường khác.
  • Những bệnh nhân gút, lượng acid uric trong máu tăng cao
  • Người già

Bên trên là một vài thông tin quan trọng cần biết về bệnh viêm khớp dạng thấp mà mọi người nên tìm hiểu. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cực kỳ khó điều trị. Do đó việc phát hiện bệnh sớm, chủ động trong quá trình chữa trị sẽ mang lại kết quả khả quan hơn.

>> Tìm hiểu thêm về tình trạng viêm khớp gối và cách chữa trị đau khớp gối: https://thoatvidiadem.net/cach-tri-dau-khop-goi.html

Reply