Một phương pháp áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay đó là tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm. Đây là một biện pháp được đánh giá là khá tối ưu đối với người dùng vì sử dụng kĩ thuật ít xâm lấn mà vẫn có thể can thiệp vào vùng thoát vị rồi điều chỉnh những tổn thương về đúng quỹ đạo của nó.

Khái niệm tiêm ngoài màng cứng là gì?

Biện pháp tiêm ngoài màng cứng thực chất là dùng kỹ thuật tiêm thuốc corticosteroid vào vị trí sát dây thần kinh cột sống hoặc tiêm trực tiếp vào trong ống tủy sống với mục đích đưa vào trong màng cứng cột sống của người bệnh bị thoát vị đĩa đệm.

Khái niệm tiêm ngoài màng cứng là gì?

Khái niệm tiêm ngoài màng cứng là gì?

Mục tiêu và cũng là ưu điểm của tiêm ngoài màng cứng là giúp giảm viêm, đau, sưng tại những khu vực xung quanh vùng thoát vị đĩa đệm. Thông qua đó gián tiếp giúp các rễ thần kinh được thoải mái hơn, không bị chèn ép bởi chất nhầy nữa. Phương pháp này có thể áp dụng với rất nhiều trường hợp người bệnh, điển hình là trường hợp giúp người bệnh trì hoãn việc phẫu thuật mà không làm bệnh tình xấu đi. Vì một vài lí do mà việc phẫu thuật phải đợi cho đến khi tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt nhất thì phẫu thuật mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Đối tượng áp dụng của phương pháp tiêm ngoài màng cứng đó là những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3. Bác sĩ sẽ tiến hành tiêm corticosteroid vào, sau khi tiêm xong bệnh nhân sẽ phải nằm sấp để tránh tổn thương và dễ theo dõi tình hình.

Các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tình trạng bệnh nhân xem có xuất hiện các hiện tượng như lồi đĩa đệm không. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ thì sẽ được áp dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa trị bệnh đại tràng theo đúng quy trình 2 ngày 1 lần. Tổng cộng trong  một liệu trình chuẩn là 6 mũi tiêm được thực hiện trong khoảng 12 ngày hoặc có thể dài hơn tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Tiêm ngoài màng cứng là phương pháp bảo tồn, khi nào phương pháp bảo tồn này ko đem lại hiệu quả cho bạn nữa thì lúc đó bác sỹ sẽ khuyên bạn phải tiến hành phẫu thuật. Sử dụng robot trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là bước tiến mới trong y học nước ta, đang dần được áp dụng rộng rãi bởi độ chính xác rất cao của nó (tỉ lệ lên đến 98,3%).

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp sử dụng robot trong mổ thoát vị đĩa đệm, mời bạn xem bài viết: Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot cánh cửa mới mở ra cho nhiều bệnh nhân

Quy trình thực hiện biện pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Sau đây là 7 bước chi tiết sẽ giúp các bạn định hình được phương pháp này hoạt động như thế nào.

Quy trình thực hiện biện pháp tiêm ngoài màng cứng

Quy trình thực hiện biện pháp tiêm ngoài màng cứng

 • Việc đầu tiên là xác định một nơi để tiêm, ở đây chính xác nhất là vị trí bị bệnh thoát vị đĩa đệm trên chính đốt sống bệnh nhân.
 • Việc làm sạch vùng da để tiêm là điều vô cùng quan trọng, cùng với việc tuyệt trùng  tất cả các dụng cụ liên quan là điều bắt buộc.
 • Người bệnh sẽ được các bác sĩ cho thử dùng thuốc novacain 0,25 để thử xem phản ứng của bệnh nhân như thế nào.
 • Nếu bệnh nhân bình thường không có vẫn đề gì thì bác sĩ sẽ pha thuốc hydrocosotison 125 mg.
 • Tuyệt trùng kim chuyên dụng rồi thực hiện luồn vào khe ở liên đốt L3 L5 và L3 L4. Mọi động tác lúc này của bác sĩ đều cần làm thật chậm và có độ chính xác gần như ở mức tuyệt đối. Khi đưa kim qua được chỗ dây chằng vàng là thành công.
 • Thử hút kim sẽ giúp các bác sĩ nhận biết được là có máu trong kim hay dịch nào tủy gì không. Tiến hành bơm không khí đã tuyệt trùng vào với lượng khoảng 1ml. Dựa vào kinh nghiệm của bác sĩ, nhận biết xem quá trình bơm có nặng hay nhẹ để xác định xem đã đúng vị trí khoang màng cứng hay chưa. Nếu quá trình bơm gặp khó khăn thì có nghĩa là bác sĩ đã xác định sai vị trí. Trong trường hợp này việc rút kim tiêm ra ngay và thực hiện lại qu trình là điều phải làm. Chính vì vậy bước này là bước quyết định phần lớn tỉ lệ thành công của phương pháp. Vấn đề về yêu cầu tay nghề bác sĩ sẽ có vai trò then chốt ở cách thực hiện.
 • Nếu các bác sĩ đã xác minh chính xác được là kim đã đến màn cứng, lúc này bác sĩ thực hiện bơm 2ml hydrocotison và Novocain đưa vào ở trong khoang ngoài màng cứng và kết thúc quá trình.

» Tìm hiểu thêm về phương pháp: Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm – NÊN hay KHÔNG

Ưu điểm

Một ưu điểm có lẽ là nổi bật nhất ở phương pháp này mà ở tất cả các cách chữa trị khác không có được. Đó là khả năng giảm ngay lập tức các cơn đau, những triệu chứng đau nhức cũng không còn xuất hiện bất cứ một lần nào nữa.

Ưu điểm của tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm của tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Song song với một ưu điểm to lớn thì cũng có tỉ lệ rủi ro và một số nhược điểm cần phải được cải thiện trong thời gian tới.

Nhược điểm

Các tác dụng phụ sau quá trình phẫu thuật có thể xảy ra với bệnh nhân, thậm chí ở một số trường hợp người ta đã ghi nhận được là những tác dụng phụ đã xảy ra trong chính quá trình phẫu thuật.

 • Hiện tượng chóng mặt sẽ xảy ra sau khi quá trình thực hiện phẫu thuật kết thúc.
 • Viêm não là một khả năng nặng nhất mà người bệnh có thể bị nhưng chiếm tỉ lệ rất thấp. Đa phần thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đầu mình nhức và đau dữ dội kéo dài trong 1 đến 2 ngày đầu.
 • Hiện tượng tê mỏi lưng và chân và các biểu hiện bình thường mà bệnh nhân phải gánh chịu.
 • Một phần trăm khá nhỏ nhưng cũng không thể bỏ qua đó là tình trạng rễ dây thần kinh bị ảnh hưởng sau quá trình phẫu thuật.
 • Những biến chứng điển hình như cột sống bị chèn ép, áp xe trong cơ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Xét về độ hiệu quả của tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay là phương pháp mới nhất. Đặc biệt hiệu quả với các trường hợp bị bệnh nặng, có khả năng hồi phục triệt để vô cùng cao nếu phẫu thuật thành công.

Độ hiệu quả của tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị

Độ hiệu quả của tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị

Theo thống kê của bộ y tế, tại Việt Nam số trường hợp bệnh nhân sau khi thực hiện phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm 95% hoạt động bình thường trở lại. Với 88% người bệnh chấm dứt được hiện tượng co cứng cơ rãnh cột sống. 81% trong tổng số bệnh nhân thực hiện tái lập đường cong sinh lý và không bị lệch hay vẹo như trước kia.

Thời gian nằm viện ngắn cũng là một ưu điểm lớn của phương pháp này. Bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng hơn so với những phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm cũ.

Để tránh được những trường hợp tai biến đáng tiếc có thể xảy ra như liệt cột sống, không thể di chuyển được hay vẹo, cong cột sống. Người bệnh nên đến các bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm và chụp X-Quang xác định sớm và đúng bệnh là điều quan trọng.

Đặt câu hỏi