Tiêm chất nhờn vào khớp gối và những điều bạn cần biết

Tiêm chất nhờn vào khớp gối và những điều bạn cần biết
5 (100%) 2 vote[s]

Tiêm chất nhờn vào khớp gối ngày nay được coi là một trong những phương pháp khắc phục bệnh thoái hóa khớp gối phổ biến, được nhiều người sử dụng vì tính hiệu quả cao của nó.Vậy bạn đã biết gì về phương pháp này chưa, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé.

Thế nào là tiêm chất nhờn vào khớp gối

Thế nào là tiêm chất nhờn vào khớp gối
Thế nào là tiêm chất nhờn vào khớp gối

Trong trạng thái bình thường, khớp gối chúng ta có chứa khoảng 2ml dịch khớp. Acid hyaluronic là một polysacharid có trong thành phần chính của dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Tác dụng của nó là bôi trơn mô mềm, phủ lên trên bề mặt sụn khớp và được tổng hợp bởi tế bào sụn.

Tiêm chất nhờn vào khớp gối để điều trị thoái hóa khớp gồi sẽ giúp cho khớp bổ sung được AH và trọng lượng phân tử của AH nội sinh, có tác dụng giảm đau nhanh chóng và cải thiện chức năng của khớp. Phương pháp này có tác dụng kéo dài đến hàng tháng. Tiêm chất nhờn để điều trị thoái hóa khớp gối cho hiệu quả tương tự với biện pháp tiêm corticoid nội khớp, tuy nhiên phương pháp này mang lại hiệu quả bền vững hơn.

Đối tượng nào được chỉ định tiêm chất nhờn vào khớp gối

Đối tượng nào được chỉ định tiêm chất nhờn vào khớp gối
Đối tượng nào được chỉ định tiêm chất nhờn vào khớp gối

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tiêm chất nhờn vào khớp gối được áp dụng cho những đối tượng sau

 • Người mặc bệnh thoái hóa khớp gối ở mức độ trung bình
 • Người bệnh không dung nạp được thuốc: thuốc không steroid hay là thuốc chống viêm.
 • Chỉ định cho những người chưa thể tiến hành mổ thay khớp.

Tiêm chất nhờn vào khớp gối trong điều trị thoái hóa khớp gối có tác dụng giảm đau và kích thích nội sinh Acid Hyaluronic. Ngày nay có rất nhiều loại thuốc chứa AH, thường là hộp 5 ống chứa 2-2,5ml AH.

Với phương pháp này, mỗi tuần bạn nên tiêm 1 ống vào khớp, mỗi đợt tiêm 5 ống và có thể tiếp tục sau 6 tháng kể từ khi tiến hành tiêm đợt 1. Trong quá trình tiêm bạn phải khử trùng, an toàn tuyệt đối, tránh sai sót có thể xảy ra.

Ưu nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn

Ưu điểm

 • Chỉ số an toàn cao: Chỉ một số ít trường hợp bị đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, người mệt mỏi, tuy nhiên chỉ sau 2-3 ngày là hết và thường chỉ gặp trong lần đầu tiên tiến hành tiêm
 • Hiệu quả kéo dài: tuy chất nhờn chỉ lưu lại trong dịch khớp 7 ngày nhưng nó lại cho kết quả kéo dài tới 6 tháng là bởi vì nó kích thích được sự sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.
 • Tác dụng giảm đau rất tốt
Ưu nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn
Ưu nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn

Nhược điểm

 • Không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành tiêm dịch khớp
 • Chỉ nên áp dụng tiêm dịch khớp khi bệnh thoái khớp gối ở mức độ trung bình đến nặng vừa
 • Chỉ đạt được hiểu quả khi được tiêm đủ liều
 • Chi phí khá cao
 • Chưa phải là biện pháp điều trị tận gốc rễ căn bệnh

Tiêm chất nhờn vào khớp gối cũng tiềm ẩn tác dụng phụ

Mặc dù đây là phương pháp khá phổ biến, được nhiều người sử dụng để giảm nhanh các triệu chứng đau nhức khớp gối. Nhưng phương pháp này cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như

 • Đau nhẹ ở chỗ tiêm và có khi bị rò chảy dịch khớp trong vài ngày. Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời cho tình trạng này.
 • Theo các chuyên gia cho biết, một tác dụng phụ cũng hay gặp nữa là làm cho các khớp bị ỳ, vì khi khớp đã được tiêm dịch cung cấp axit hyaluronic (dịch khớp) từ bên ngoài vào rồi cho nên khớp sẽ không sản sinh dịch, dẫn đến việc ta phải lệ thuộc vào nó.

Tiêm chất nhờn vào khớp gối là một trong những cách chữa thoái hóa khớp hiệu quả. Tuy nhiên không trường hợp nào cũng sử dụng được. Để có được sự điều trị chính xác nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.
Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn