Thượng mã phong là gì? Tai nạn nguy hiểm khi đang quan hệ vợ chồng

Thượng mã phong là cái tên mà dân gian đã đặt cho những tình trạng đột tử khi đang quan hệ tình dục. Tình trạng này từng được coi như là sự miêu tả chân thực nhất cho sự nguy hiểm khi quan hệ tình dục. Vậy thượng mã phong là gì? Cách chữa thượng mã phong như thế nào?

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong là hiện tượng đột tử khi đang sinh hoạt tình dục. Thực chất, thượng mã phong (phạm phòng, trúng phong, trúng phòng) là tình trạng mồ hôi vã ra đầm đìa, chân tay lạnh toát, tự nhiên hôn mê và bất tỉnh trong khi đang quan hệ tình dục.

Thượng mã phong là gi?
Thượng mã phong là gi?

Khi không may bị phạm phòng, cả nam giới và nữ giới đều có thể bị đột tử hoặc nếu không sẽ xuất hiện nhiều di chứng sau này. Thượng mã phong ở phụ nữ cũng có thể xảy ra nhưng sẽ ít hơn so với nam giới.

Trong quá trình quan hệ tình dục, nếu hiện tượng này xảy ra trong lúc đang giao hợp thì được gọi là “thượng mã phong” và nếu xảy ra sau khi đã giao hợp xong thì gọi là “hạ mã phong”.

Thượng mã phong hay xảy ra đối với nam giới có sức khỏe yếu, thần kinh hay bị căng thẳng do stress hoặc quan hệ tình dục quá độ dẫn tới dương khí bị “hư thoát” do tinh dịch bị tiết ra biên ngoài quá nhiều.

Một vài nguyên nhân gây ra thượng mã phong

Mặc dù xuất hiện với mức độ cực kì ít ỏi trong cuộc sống hiện nay, thế nhưng nam giới cần phải biết một vài nguyên nhân có thể dẫn đến thượng mã phong để có những biện pháp phòng ngừa khi cần thiết:

 • Nam giới đang trong tình trạng suy nhược cơ thể do stress kéo dài nhưng lại quan hệ tình dục ngay lập tức.
 • Sinh hoạt tình dục ngay khi người đàn ông đang bị cảm lạnh, thoát khí.
 • Nam giới từng có bệnh án về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, tăng mỡ máu,…
 • Quan hệ khi đang trong trạng thái say xỉn, sử dụng quá nhiều các chất kích thích như thuốc lá, cần sa,…

Biểu hiện lâm sàng của thượng mã phong là gì?

Biểu hiện lâm sàng của thượng mã phong thường xuất hiện khi đang trong quá trình sinh hoạt, người nam giới đạt tới cơn cực khoái và xuất tinh. Ngay sau đó, tình trạng bất tỉnh xuất hiện ở nam giới kèm theo tay chân lạnh toát, hơi thở rất nhanh và nông, gương mặt trắng bệch. Lúc này, nếu người phụ nữ không có những biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tắt thở ở người đàn ông.

Thượng mã phong và cách xử lý đối với người mắc phải

Như đã nói ở trên, dù tỷ lệ xảy ra thượng mã phong là cực kỳ thấp nhưng cũng rất cần phải chú ý vì đây được coi là một tình trạng nguy hiểm khi đang quan hệ tình dục.

Nếu không may đang trong khi quan hệ, người phụ nữ thấy người đàn ông có những biểu hiện lâm sàng của phạm phòng thi ngay lập tức cần phải hít thật sâu để giữ bình tĩnh và làm theo các bước sau đây:

 • Cố gắng giữ nguyên tư thế, đừng vội vàng đặt người đàn ông nằm xuống.
 • Thổi không khi thật nhẹ nhàng thông qua đường miệng của người đàn ông.
 • Tiếp đó, dùng tay bấm thật mạnh hoặc có thể sử dụng những vật nhọn như kim, kìm bấm móng tay,.. đâm thật mạnh vào đầu xương cụt ngay gần hậu môn hoặc điểm nằm giữa khoảng cách ở hậu môn và gốc dương vật.
 • Tiếp theo, ấn mạnh huyệt nhân trung ở môi trên.
 • Sử dụng các vật có cạnh tù, sắc để chọc vào các đầu ngón tay của nam giới.
 • Đặt người đàn ông nằm ở tư thế đầu thấp rồi bắt đầu hô hấp nhân tạo.
 • Gọi ngay đến tổng đài cấp cứu 115 hoặc gọi người đến để nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ cần thiết.
 • Phải thực hiện các bước trên thật nhanh và không được chậm trễ nếu không tim người mắc phải thượng mã phong sẽ ngừng đập.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng cần lưu ý một điều, khi xảy ra thượng mã phong, cơ thể và não của người đàn ông sẽ không nhận được yêu cầu cung cấp oxy từ cơ thể. Do đó, nếu người đàn ông bị ngất thì người phụ nữ cần phải tác động thật mạnh như việc giật tóc mai, dựt lông ở vị trí nhảy cảm ( gốc dương vật hoặc hậu môn) để cho nạn nhân đau quá mà tỉnh dậy. Sau đó, người phụ nữ thực hiện lại các bước ở trên.

Khi người đàn ông bị thượng mã phong, người phụ nữ không được hoảng sợ hay tỏ ra ngại ngùng vì lúc này, người có thể cứu sống người đàn ông thì chỉ có bạn mà thôi.

Một vài điểm cần chú ý để phòng tránh thượng mã phong

Để hạn chế xuất hiện tình trạng thượng mã phong, nam giới cần phải chú ý các điểm sau:

 • Trang bị cho mình và bạn tình những kiến thức cơ bản, quan trọng về tình dục.
 • Không được quan hệ tình dục ngay khi vừa ăn no, uống say hay làm việc mệt nhọc.
 • Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, hợp lý.
 • Không được sinh hoạt tình dục quá mức, hạn chế quan hệ trong thời gian ngắn quá nhiều lần.
 • Tránh việc quan hệ tình dục khi cơ thể còn đang bị suy nhược, mệt mỏi.

Trên đây là bài viết nói về hiện tượng “Thượng mã phong” xảy ra trong khi quan hệ tình dục. Hy vọng, với những thông tin mà bài viết mang lại sẽ cung cấp cho người đọc các kiến thức cần thiết và các bước xử lý khi gặp phải hiện tượng này. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến hiện tượng này có thể liên hệ ngay với các bác sĩ để được tư vấn thêm nhiều chi tiết. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

 

Trả lời