Thuốc trị đau lưng bổ thận không thể thiếu với đàn ông

Thận yếu là nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng, trong y học cổ truyền tình trạng thận hư dẫn đến tinh tủy thiếu hụt vì thận chủ cốt tủy. Ngày nay hàng loạt những loại thuốc bổ thận tráng dương, thuốc trị đau lưng bổ thận được ra đời nhưng đều dựa trên 4 bài thuốc có từ xa xưa tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

»»»» Mục Lục ««««

Hà thủ ô thuốc trị đau lưng bổ thận
Hà thủ ô thuốc trị đau lưng bổ thận

Hà thủ ô

Hà Thủ Ô là vị thuốc bổ dưỡng vậy, là thức ăn làm cho tóc, râu đen, cải thiện sức mạnh gân cốt, huyết bổ can, cố tinh ích thận. Hà thủ ô vi tư bổ thực dược, ô long phát, cường gân cốt, cố tinh ích thận, năng dưỡng huyết ích can.

Theo Y học cổ truyền

Hà thủ ô có công dụng dưỡng tinh huyết và bồi bổ can thận. Có 2 loại là hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Vị thuốc này còn được sử dụng để chữa các bệnh lý sau đẻ ở phụ nữ, bệnh xích bạch đới…

Cách sử dụng và liều lượng: thuốc sắc, thuốc rượu, thuốc bột sử dụng hằng ngày 12-20g.

Câu chuyện truyền thuyết về nguồn gốc Hà Thủ Ô được lưu truyền trong dân gian kể lại rằng: ngày xưa có một người đàn ông tên là Hà, anh mồ côi cha mẹ, sống một mình trong căn nhà tranh nhỏ. Điều đặc biệt là anh chàng này tuy rất cao to khỏe mạnh nhưng lại không hề có ham muốn tình dục nên anh quyết định không lấy vợ. Có một hôm anh đi chặt củi trong rừng và tình cờ phát hiện một loại rễ cây có hình như đôi uyên ương cuốn lấy nhau. Anh cho rằng đây có thể là vị thuốc chữa bệnh của mình nên đã chặt về đem ngâm rượu uống và chỉ một thời gian sau ông thấy trong người khỏe hẳn ra, tóc bạc bỗng đen lại. Sau đó ông lấy một bà góa phụ và sinh được 9 đứa con.

Từ đó người ta biết đến vị thuốc đó nhiều hơn và đặt tên luôn là Hà Thủ Ô để gợi nhớ đến mái tóc bạc chuyển thành màu đen của ông Hà.

Hải sâm

Hải Sâm thuốc trị đau lưng bổ thận

Đây là một loại thực phẩm được chế biến làm món ăn rất được ưa chuộng ở Trung Quốc từ thời xa xưa. Hải sâm thường được kết hợp cùng với xương lợn và các vị thuốc như hồ đào nhục, kỳ tử nấu để chế biến. Món hải sâm có công dụng như một vị thuốc trị đau lưng bổ thận rất tốt, được giai cấp quý tộc và vua chúa ngày xưa thường xuyên sử dụng.

Đông trùng hạ thảo

Đây là bài thuốc được nhiều người xem như thần dược trị đau lưng bổ thận tráng dương bởi vì công dụng tức thì của nó.

Đông trùng hạ thảo thuốc trị đau lưng bổ thận

Cách thực hiện: Bắt 1 con gà trống khỏe mạnh, mổ moi bỏ ruột, để đông trùng hạ thảo vào bên trong. Hầm cách thủy trong vài giờ sao cho gà mềm nhừ ra là có thể sử dụng.

Trong sách Đông y có ghi, đông trùng hạ thảo là vị thuốc rất quý, với tính ấm, vị ngọt và ích tinh khí, “chuyên bổ mệnh môn”. Mỗi tuần thực hiện 1 lần như thế sẽ giúp các quý ông khỏe mạnh, sung mãn hồi xuân.

Thận lợn

Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng thận lợn còn chính là vị thuốc chữa đau lưng mà nguyên nhân là do thận yếu. Từ thời xa xưa người ta đã có quan niệm “ăn gì bổ nấy” (hay dĩ tạng bổ tạng). Điều này không hoàn toàn đúng nhưng xét ở một số khía cạnh thì quan điểm này cũng không hoàn toàn sai. Nói cách khác nó đúng ở trong trường hợp này, việc thường xuyên ăn thận lợn sẽ giúp chữa khí thận hư và ích trí khỏe lưng.

Việc thực hiện bài thuốc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 2 quả thận lợn rồi lọc bỏ màng trắng, sau đó gây hôi ở bên trong rồi hầm với đỗ trọng để sử dụng hằng ngày.

Thận lợn thuốc trị đau lưng bổ thận

Đỗ trọng

Trong sách Đông y có ghi: Đỗ trọng với tính bình, vị ngọt hơi cay, có công dụng bổ can thận, cường gân cốt kèm với bổ lưng gối.

Trong sách Thần nông bản thảo có ghi:

 • Đỗ trọng chủ yêu cốt thống
 • Bổ trung ích tinh khí
 • Kiện cân cốt.

Trong đân gian lưu truyền cách thực hiện dùng 50g đỗ trọng và thận lợn đem hầm kĩ rồi sử dụng hàng ngày sẽ là bài thuốc trị đau lưng bổ thận hữu hiệu.

Nhục thung dung

 • Tính ấm, bổ thận
 • Vị chua ngọt hơi mặn
 • Giúp bổ thận ích tinh,
 • Sử dụng hiệu quả với người bị đau lưng

Trong sách bản thảo chính nghĩa có ghi Nhục thung dung:

 • Yêu giả thận chi phủ,
 • Thận hư tắc yêu thống,
 • Nhục dung bổ thận,
 • Thị dĩ trị chi.

Trong đó:

 • Lưng là phủ của thận,
 • Thận hư tất đau lưng,
 • Nhục thung dung có tác dụng bổ thận nên được mọi người sử dụng để trị đau lưng.

Tỏa dương

Sách Nội mông cổ trung thảo dược có ghi lại: “Đau lưng mỏi gối đã có tỏa dương trị dương nuy di tinh”. Cách thực hiện bài thuốc này theo kinh nghiệm dân gian là khuyên người bị đau lưng nên sử dụng cách nấu cháo tỏa dương ăn hàng ngày. Với tính ấm, vị ngọt, Tỏa dương có công dụng rất lớn trong việc bổ thận tráng dương và làm mạnh gân cốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here