Uống thuốc trị thoát vị đĩa đệm liệu có khỏi?

0
573

Tâm lý chung khi mắc thoát vị đĩa đệm của mọi người là tìm ngay đến các loại thuốc giảm đau. Tuy nhiên hiệu quả thực tế thì không phải ai cũng được như ý. Hơn nữa việc dùng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau nhanh với một lượng cao, lạm dụng liên tục có thể để lại những biến chứng, tác dụng phụ ngoài ý muốn. Vậy uống thuốc trị thoát vị đĩa đệm liệu có khỏi? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Thuốc điều trị dựa vào tác dụng mà được phân thành 2 nhóm, một là những nhóm thuốc giảm đau thông thường có thể sử dụng chung cho cả những bệnh lý khác. Nhóm thứ hai có tác dụng giảm đau nhanh hơn, giúp ngăn ngừa những cơn đau tác động đến cột sống và hệ xương khớp hiệu quả hơn.

 Với những bệnh nhân đang áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng việc dùng thuốc ở trong giai đoạn đầu khi xuất hiện những biểu hiện đau đầu tiên thì thường hay tìm đến những loại thuốc giảm đau đơn giản, phổ biến. Tuy nhiên về cơ bản thì nó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng, tình trạng bệnh gia tăng nhanh thì việc điều trị bằng thuốc giảm đau sẽ không đem lại kết quả cao.

Các loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm

1, Thuốc giảm đau chung dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Ví dụ về những loại thuốc giảm đau nhanh cho người thoát vị đĩa đệm
Ví dụ về những loại thuốc giảm đau nhanh cho người thoát vị đĩa đệm

 Trên thị trường những loại thuốc giảm đau chung có thể áp dụng cho nhiều bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thấp khớp, đau khớp gối… thường được các bệnh nhân sử dụng có thể kể đến như: paracetamol, thuốc chống viêm không steroid bao gồm diclofenac, meloxicam… Cách sử dụng có thể là uống, bôi hoặc tiêm trực tiếp.

 Bên cạnh đó thì người bệnh cũng có thể bổ sung thêm một số loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng những loại thuốc giảm đau thần kinh như neurontin, hoặc những loại thuốc giảm đau chứa codein, tramadon, propoxyphen…

 Lựa chọn và sử dụng như thế nào không khó khi hầu hết tác dụng của các loại thuốc này cũng không có sự khác nhau nhiều, điều quan trọng là cách dùng của bệnh nhân mà thôi vì nếu lạm dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau như thế này thì thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới dạ dày và thực chàng.

2, Thuốc tác động sâu và tập trung vùng xương khớp

 Với những bệnh nhân thoát vị, bệnh đau lưng… đã có biểu hiện đau của bệnh lý trong một thời gian tương đối dài thì việc sử dụng các loại thuốc giảm đau nhẹ, thông thường hiệu quả đem lại là không đáng kể. Cho nên việc sử dụng các loại thuốc giảm đau có công dụng mạnh và hiệu quả hơn là điều tất yếu.

Những loại thuốc ở dạng đau bậc 2

Thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm dạng đau bậc 2
Thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm dạng đau bậc 2

 Đây là những loại thuốc giảm đau có tác dụng trung bình phù hợp dành cho những bệnh nhân có những biểu hiện đau chưa dịch chuyển hoặc chạy chỗ, những cơn đau kéo dài trong khoảng thời gian ngắn hoặc các triệu chứng tê tay chân thông thường.

 Những loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm đau bậc 2 có thể kể tên như thuốc chống viêm nhóm corticoid như dexamethazol, prednisolon, hydrocortisol… công dụng của nó là chống viêm và giảm đau mạnh mẽ, phụ thuộc vào các hoạt chất. Đây cũng là nhóm thuốc được dùng rất rộng rãi. Ngoài ra thì bệnh nhân cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nhóm corticoid.

Thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở dạng đau bậc 3

 Nhóm thuốc giảm đau bậc 3 này có tác dụng rất mạnh, giảm đau nhanh, thời gian phát huy tác dụng tối đa. Nó chỉ nên sử dụng khi nào những cơn đau của bệnh nhân đã lên tới  “đỉnh điểm”.

 Các loại thuốc thường được sử dụng như như morphin hoặc các thuốc được dẫn xuất như pethidin (dolargan, dolosan…).

 Tuy nhiên đi đôi với công dụng mạnh của thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm là mặt trái của nó, hầu hết những loại thuốc này nếu sử dụng quá nhiều và lạm dụng tràn lan thì sẽ rất dễ gây nên những triệu chứng về dạ dày hoặc đường ruột, bệnh viêm khớp… như viêm loét dạ dày, rối loạn đường ruột…

 Sử dụng thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm sao cho hợp lý và đúng liều lượng sẽ đảm bảo thuốc phát huy tác dụng được tối đa, hiệu quả điều trị được tăng cao, những phản ứng phụ của thuốc cũng được hạn chế. Đây là điều kiện cần đảm bảo trong quá trình sử dụng thuốc cực kì tốt.

➡ https://thoatvidiadem.net

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here