Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp có hiệu quả như thế nào?

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là một trong những phương pháp mới được áp dụng nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong vài năm trở lại đây. 

Tuy vậy, không phải người bệnh nào cũng biết cụ thể về biện pháp điều trị bằng loại thuốc sinh học này.

Vẫn có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng loại thuốc sinh học này là gì? Loại thuốc này có tác dụng phụ không hay chi phí của việc dùng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là bao nhiêu?

Vậy thì xin mời các bạn hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để có thể nhận được những thông tin cần thiết và trả lời những thắc mắc trên nhé!

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh tự miễn. Bệnh lý này chỉ xuất hiện khi hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn và quay ngược lại tấn công các tế bào trong cơ thể.

Hiện nay, để điều trị viêm khớp dạng thấp thì các bác sĩ chỉ có thể kiểm soát mức độ khớp bị phá hủy, các cơn đau và tình trạng viêm bằng 2 cách điều trị chính đó là nội khoa và ngoại khoa.

Việc điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng cho người bệnh bị dính khớp hoặc biến dạng, còn với hầu hết các ca mắc bệnh còn lại sẽ được cho sử dụng 3 loại thuốc chính bao gồm:

 • Thuốc kháng viêm không steroid 
 • Thuốc kháng viêm có steroid 
 • Thuốc chống thấp tác dụng chậm 

Tuy nhiên, với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ và y tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp
Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các bác sĩ đã tìm ra cách chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc sinh học!

Loại thuốc này được xếp vào nhóm các thuốc chống thấp có tác dụng chậm và được chỉ định khi người bệnh kháng thuốc methotrexate hoặc một vài loại thuốc khác chung nhóm thuốc này.

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp gồm 3 loại chính đó là:

 • Thuốc ức chế yếu tố chống hoại tử khối u (TNF-α)
 • Thuốc ức chế tế bào B (B-cell depletion)
 • Thuốc ức chế Interleukin 6 (Interleukin 6 – IL 6)

Thuốc có tác dụng trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh hoặc nguyên nhân gây ra viêm và rối loạn miễn dịch cho người bệnh.

Thông thường, để điều trị thì các bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 trong 3 nhóm thuốc sinh học trên nhưng cũng có những trường phải cho sử dụng 3 loại thuốc thì tình trạng bệnh mới có thể kiểm soát.

Hiện nay, loại thuốc sinh học này đã được đưa về nước ta và áp dụng từ năm 2009 và được sử dụng có rất nhiều người bệnh mắc phải viêm khớp dạng thấp.

Cách hoạt động của thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp
Thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp có cơ chế hoạt động như thế nào?

Các loại thuốc sinh học được dùng để chữa trị viêm khớp dạng thấp sẽ hoạt động dựa vào các hoạt động hệ miễn dịch.

Trong đó, quy trình hoạt động của hệ miễn dịch sẽ bao gồm 4 bước:

 • Tấn công và bắt giữ các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể
 • Trình diện kháng nguyên;
 • Khi tế bào B kết hợp với tế bào T thì sẽ làm cho tế bào T tiết ra một chất có tên cytokines để hoạt hóa và biến tế bào B thành tương bào.
 • Tế bào B sau khi biến thành tương bào và hoạt hóa thì sẽ tiết kháng thể bảo vệ cơ thể

Do đó, cơ chế hoạt động chính của loại thuốc sinh học này đó là ức chế những loại tế bào hoặc cytokines. Qua đó kiểm soát tình trạng sụn khớp bị phá hủy hoặc bị viêm.

Nói cách khác, cơ chế hoạt động này có thể tác động trực tiếp đến tác nhân gây ra viêm khớp dạng thấp nên hiệu quả điều trị của loại thuốc này thường rất cao.

Chi phí sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp là bao nhiêu?

Hiển nhiên, với những tác dụng và hiệu quả tuyệt vời thì giá thành của loại thuốc sinh học này không hề rẻ.

Dựa theo một nghiên cứu trên tạp chí Arthritis & Rheumatology được công bố thì chi phí mà người bệnh bị viêm khớp dạng thấp chi trả cho việc mua thuốc sinh học sẽ không ít hơn con số 3000 USD/ 1 năm tức là khoảng gần 68.000.000 VNĐ.

Mặc dù tại Việt Nam, con số này có thể thấp hơn nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng chi phí bỏ ra để có thể điều trị viêm khớp dạng thấp cũng không hề nhỏ.

Có nên sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp hay không?

Bên cạnh chi phí điều trị có mặt bằng khá cao so với thu nhập trung bình của người Việt thì việc sử dụng các loại thuốc sinh học này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng sai cách và sai đối tượng. 

Thậm chí, nếu dùng sai loại thuốc này còn có thể khiến người bệnh có nguy cơ mắc thêm nhiều bệnh lý khác.

Một vài tác dụng phụ nguy hiểm của loại thuốc sinh học này đó là:

 • Bệnh lao
 • Ung thư
 • Một vài bệnh lý về nhiễm khuẩn

Do đó, để tránh những nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ không muốn thì trước khi sử dụng thuốc người bệnh phải trải qua rất nhiều xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn rồi mới được sử dụng thuốc sinh học.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết mà chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn về việc sử dụng thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp. 

Hy vọng, với những thông tin này sẽ mang lại cho quý vị và các bạn những kiến thức tham khảo bổ ích. 

Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!

Trả lời