Các loại thuốc kháng sinh trẻ em và những thông tin cần thiết

Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Trong đó, thuốc kháng sinh trẻ em với cách dùng và liều lượng ra sao thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm kiếm câu trả lời.

Thuốc kháng sinh cho trẻ em là gì?

Đối với các loại thuốc kháng sinh trẻ em, thuốc được sản xuất dưới dạng viên uống, bột hoặc tiêm để điều trị những trường hợp viêm nhiễm và nhiễm trùng. Khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, các loại thuốc kháng sinh trẻ em dùng bổ sung thường ở dạng viên nén để uống.

Thuốc kháng sinh trẻ em cần phải được dùng cho đến khi vi khuẩn lây nhiễm bị loại bỏ khỏi cơ thể hoàn toàn. Vì vậy, người bệnh phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng thời gian quy định mà bác sĩ đã chỉ định thì mới có thể phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong trường hợp có viêm mà không do nhiễm khuẩn thì không dùng thuốc kháng sinh trẻ em. Thuốc kháng sinh trẻ em sẽ không chữa được cảm lạnh vì cảm lạnh là do virus, kháng sinh không có hiệu lực trên virus. Không nên tự ý sử dụng bất kì loại thuốc nào cho trẻ em mà không được bác sĩ chỉ định.

Các loại thuốc kháng sinh trẻ em thường gặp

Hiện nay, có nhiều loại thuốc kháng sinh trẻ em được bác sĩ kê đơn và bố mẹ trẻ hay dùng. Tùy vào độ tuổi và cơ địa của trẻ mà cha mẹ sử dụng các loại thuốc khác nhau cho bé. Một số loại thuốc kháng sinh trẻ em được sử dụng nhiều trước đây và mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp như: amoxicillin, ampicillin, cephalexin hay erythromycin…cha mẹ có thể tham khảo cho bé.

Tuy nhiên, có rất nhiều cha mẹ lại cho trẻ dùng các loại thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, không theo liều lượng của bác sĩ rất không tốt vừa không điều trị bệnh hiệu quả lại còn ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc sau đó. Nhiều trường hợp còn dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện nay, một loại thuốc kháng sinh trẻ em có tên augmentin được cha mẹ sử dụng khá phổ biến có tác dụng điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay viêm nhiễm… Tuy nhiên, để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất nên đưa bé đi khám và uống theo chỉ định.

Tóm lại, đối với các loại thuốc kháng sinh trẻ em, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về các loại thuốc kháng sinh đó và đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều dùng chính xác nhất. Tránh trường hợp xảy ra những biến chứng và tác dụng phụ không mong muốn khi tự ý sử dụng.

Các loại thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ

Bên cạnh những loại thuốc kháng sinh trẻ em thì cha mẹ cũng cần lưu ý có một số loại thuốc tuyệt đối không nên cho trẻ dùng. Do cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chức năng của các cơ quan cũng chưa đủ tốt để có thể chống lại tác dụng của một số loại ra phản ứng dẫn đến tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số loại thuốc kháng sinh các chuyên gia khuyến cáo không được sử dụng đó là:

 • Thuốc kháng sinh Cloramphenicol: Đây là loại thuốc kháng sinh tuyệt đối không nên dùng cho trẻ sơ sinh. Sau khi dùng thuốc cơ thể trẻ sẽ có phản ứng, xanh tái dần rồi dẫn đến trụy tim mạch và gây tử vong. Bên cạnh đó, thuốc Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương, thiếu máu và gây suy tủy vô cùng nguy hiểm đối với trẻ.
 • Thuốc kháng sinh Tetracyclin: Một trong những loại thuốc kháng sinh khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi vì gây ra hậu quả chậm phát triển xương của trẻ, bên cạnh đó, làm căng thóp trẻ sơ sinh và khiến răng trẻ có màu vàng nâu vĩnh viễn dù thay răng cũng không thay đổi.
 • Thuốc kháng sinh nhóm aminosid: Khi cho trẻ sơ sinh sử dụng loại thuốc kháng sinh này có thể khiến trẻ bị điếc, độc cho gan và thận. Cha mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng các loại kháng sinh kể trên để đảm bảo an toàn cho bé.

Kinh nghiệm sử dụng thuốc kháng sinh trẻ em đúng cách

Kinh nghiệm sử dụng thuốc kháng sinh trẻ em đúng cách

Với bất kì một loại thuốc nào cũng đều cần có cách sử dụng chính xác để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt đối với nhóm đối tượng là trẻ em thì cha mẹ càng phải cẩn trọng khi cho con mình dùng thuốc. Một số chú ý khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh trẻ em mà cha mẹ cần nắm được:

 • Không tự ý dùng thuốc kháng sinh trẻ em vì có thể gây ngộ độc. Luôn tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi dùng bất cứ loại thuốc gì cho trẻ.
 • Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc kháng sinh trẻ em. Không sử dụng toa cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác uống.
 • Không bóp mũi trẻ, đè đổ thuốc nếu trẻ khóc hoặc không chịu uống thuốc kháng sinh trẻ em.
 • Không cho trẻ uống thuốc khi trẻ đang khóc, cười hay đang co giật vì sẽ gây sặc khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh trẻ em.
 • Không nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh trẻ em lúc bụng đó để phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày.
 • Cho trẻ uống những loại thuốc kháng sinh trẻ em  phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Nên uống thuốc kháng sinh trẻ em khi nào?

Thời điểm dùng thuốc kháng sinh trẻ em  cũng quan trọng để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần lưu ý:

 • Những loại kháng sinh uống xa bữa ăn: nhóm penicillin (penicillin V, ampicillin, amoxicillin…). Nhóm cephalosporin: các thuốc trong nhóm này đều có chữ “cef” đứng đầu tên thuốc gốc, đây là nhóm thuốc được các bác sĩ ưa dùng nhất hiện nay. Nhóm macrolid: tên thuốc gốc thường có nhóm chữ “mycin” đứng cuối, thường dùng nhất là thuốc kháng sinh trẻ em clarithromycin, azithromycin, erythromycin. Các biệt dược của thuốc kháng sinh trẻ em erythromycin thường có nhóm chữ “ery” đứng đầu, như: ery, ery win, erycin, eryfar…
 • Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn: nhóm quinolon (ofloxacin, rosoxacin, ciprofloxacin…); nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…); nhóm cyclin (tetracycline, doxycyclin…)…

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin về thuốc kháng sinh trẻ em mà cha mẹ cần biết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cha mẹ trẻ chăm sóc sức khỏe cho con em mình tốt hơn. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời