Thuốc kháng sinh klacid là gì? Công dụng và chú ý khi sử dụng?

Thuốc kháng sinh Klacid là một trong những loại thuốc phổ biến được nhiều người sử dụng trong điều trị các bệnh lý thông thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin của thuốc cùng với liều dùng và tác dụng chính xác ra sao. Hãy cùng đọc bài viết và tìm hiểu những thông tin bổ ích này.

Thuốc kháng sinh klacid là gì?

Thuốc kháng sinh Klacid có thành phần chính là hoạt chất Erythromycin – Một chất bán tổng hợp thuộc sở hữu của Erythromycin A. Hoạt chất này có nhiều tác dụng trong việc chống nhiễm khuẩn, nhiễm trùng khá hiệu quả mà lại an toàn với cơ thể người.

Thông thường, bệnh nhân có thể gặp dạng bào chế của kháng sinh Klacid bao gồm:

 • Viên nén Klacid 250mg với quy cách đóng: 1 vỉ 14 viên/ hộp hoặc 1 vỉ 10 viên/ hộp
 • Viên nén Klacid 500mg: 1 vỉ 14 viên/ hộp
 • Nhũ tương: Chai 30ml hay 60ml

Thuốc kháng sinh klacid là gì?

Liều dùng của thuốc kháng sinh klacid

Liều dùng và cách sử dụng thuốc kháng sinh klacid tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thông thường sẽ kéo dài từ 7-14 ngày. Trong đó, người lớn và trẻ em có liều dùng khác nhau như sau:

 • Liều dùng thuốc kháng sinh klacid cho người lớn: Đối với chứng nhiễm khuẩn hô hấp và nhiễm trùng da sử dụng 250 – 500mg, 2 lần/ngày. Người có bệnh suy thận sử dụng 250mg, 1 lần/ngày hoặc 250 mg, 2 lần/ngày. Mycobacterium avium nội bào dùng 500 mg, 2 lần/ngày, giảm liều khi thanh thải chậm dưới 30ml/1 phút.
 • Liều cho trẻ em: sử dụng thuốc kháng sinh klacid 7,5 mg/kg thể trọng, 2 lần/ngày. Dùng tối đa 500 mg, 2 lần/ ngày. Trường hợp viêm phổi cộng đồng sử dụng thuốc kháng sinh klacid  15 mg/kg thể trọng, 12 giờ dùng một lần. Clarithromycin dùng phối hợp với các thuốc khác và chất ức chế bơm proton. Dùng 500 mg, 3 lần/ngày để diệt tận gốc nhiễm khuẩn Hp có trong cơ thể người.

Tác dụng của thuốc kháng sinh klacid

Thuốc kháng sinh klacid được dùng trong nhiều trường hợp bệnh lý và triệu chứng bệnh phổ biến bởi nhiều công dụng mà nó mang lại. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn có thuốc kháng sinh klacid trong những trường hợp như sau:

 • Thuốc kháng sinh Klacid được dùng để trị bệnh lý về viêm phổi, phế quản hay những nhiễm trùng về xoang, tại, họng hay trên da.
 • Thuốc kháng sinh klacid cản trở sự phát triển của mycobacterium avium complex từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của virus HIV.
 • Thuốc kháng sinh klacid còn có tác dụng chống lại những nhiễm trùng do tác động mang lại như bị mèo cào, lyme, ho gà, nhiễm trùng tim…

Ngoài ra, thuốc kháng sinh klacid cũng tồn tại nhiều tác dụng không mong muốn như người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt, khó thở, phát ban, mặt sưng, vàng da, chảy máu bất thường, nổi mề đay, nước tiểu sẫm, phân bốc mùi…

Đây là những dấu hiệu có thể gặp phải trong thời gian đầu sử dụng thuốc. Khi đã quen với thành phần dược tính của thuốc, dấu hiệu này sẽ biến mất hoàn toàn. Trong trường hợp tác dụng phụ này kéo dài, người bệnh nên ngưng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh Klacid

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh klacid bệnh nhân có thể gặp rất nhiều phản ứng phụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị bệnh. Bởi vậy, tìm hiểu kĩ càng thông tin về cách sử dụng và lưu ý dưới đây giúp việc sử dụng thuốc trở nên an toàn.

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng sinh klacid

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng sinh klacid

Theo khuyến cáo của bác sĩ, trước khi sử dụng thuốc kháng sinh klacid bệnh nhân cần chú ý những điều sau:

 • Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc kháng sinh klacid hoặc có tiền sử dị ứng với bất cứ loại thuốc nào liên quan.
 • Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai. Vì việc sử dụng thuốc kháng sinh klacid  có thể làm thai nhi bị dị dạng
 • Khi bệnh nhân có các biểu hiện rối loạn chức năng của tim, thận, rối loạn điện giải… ngay sau khi sử dụng thuốc kháng sinh klacid cũng cần báo ngay với bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh klacid

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh klacid người bệnh có thể gặp phải như:

 • Tiêu chảy, buồn nôn, nôn nhức đầu, rối loạn vị giác… là những biểu hiện có thể xảy ra sau khi dùng thuốc kháng sinh klacid, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có một trong những dấu hiệu kể trên.
 • Một số dấu hiệu nguy hiểm có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu bạn dị ứng với thành phần của thuốc hoặc dùng thuốc kháng sinh klacid  quá liều như: mệt mỏi, nước tiểu màu vàng sậm, vàng da, nhịp tim hỗn loạn, sưng mặt… Khi có dấu hiệu này, hãy đi cấp cứu ngay đề phòng nguy hiểm đến tính mạng.

Tương tác thuốc kháng sinh klacid

Thuốc kháng sinh Klacid có khả năng tương tác với những loại thuốc khác và làm thay đổi hoạt động của thuốc. Một số dấu hiệu có thể xảy đến:

 • Một số thuốc khi kết hợp với thuốc kháng sinh Klacid có thể thay đổi hoạt động của nhịp tim. Chẳng hạn như: procainamide, amiodaron, dofetilide, pimozide,…
 • Một số loại thuốc khi dùng chung với thuốc kháng sinh klacid có thể cản trở hoạt động của hoạt chất clarithromycin. Điển hình: nevirapine, saquinavir, efavirenz,…
 • Một số loại thuốc có thể bị chậm hoạt động nếu gặp phải các hoạt chất của thuốc kháng sinh klacid. Bao gồm: colchicine, digoxin,, ticagrelor…

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc dùng quá liều thuốc kháng sinh klacid

Trong trường hợp quên liều thuốc kháng sinh klacid hoặc dùng thiếu liều thì người bệnh nên dùng tiếp sang liều sau mà không nên dùng gấp đôi để bù lại. Sử dụng 2 liều quá sát nhau có thể gây quá liều và ngộ độc thuốc. Khi đó, người bệnh cần phải gặp bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.

Như vậy, những thông tin trên đã cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết về thuốc kháng sinh klacid trong điều trị một số bệnh thường gặp. Việc tuân thủ đúng liều dùng và cách sử dụng của thuốc kháng sinh klacid  không chỉ giúp thuốc phát huy tác dụng mà còn tránh cho người bệnh những tác dụng phụ không mong muốn. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

3 thoughts on “Thuốc kháng sinh klacid là gì? Công dụng và chú ý khi sử dụng?

  • admin says:

   Cảm ơn Bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và sẽ trả lời qua số điện thoại mà bạn cung cấp vào ngày làm việc kế tiếp. Đôi khi, do nhận quá nhiều phản hồi, chúng tôi có sự chậm trễ trong việc hồi đáp. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể!

Trả lời