Thuốc kháng sinh amox là gì? Liều dùng và công dụng của thuốc kháng sinh amox?

Thuốc kháng sinh amox là một trong những loại thuốc phổ biến và thông dụng trong đời sống. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa biết đến liều dùng và công dụng của thuốc kháng sinh amox như thế nào. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Thuốc kháng sinh amox là gì?

Thuốc kháng sinh amox là tên gọi tắt của thuốc Amoxicillin, đây là một kháng sinh penicillin chống lại vi khuẩn. Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra. Đặc biệt trong các trường hợp viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, lậu và nhiễm trùng tai, mũi, cổ họng, da hoặc đường tiết niệu… cũng được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh amox.

Thuốc kháng sinh amox là gì?

Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh amox đôi khi cũng được sử dụng cùng với một loại kháng sinh khác gọi là clarithromycin để điều trị loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori gây ra. Sự kết hợp này đôi khi được sử dụng giúp làm giảm acid dạ dày và chỉ được dùng khi có chỉ định từ bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh amox bởi loại thuốc này sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus như: cảm lạnh, cúm. Thêm vào đó, thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh amox cũng có thể gây ra hậu quả đối với sức khỏe hoặc có thể khiến thuốc giảm đi nhiều phần tác dụng.

Thuốc kháng sinh amox được bán rộng rãi và phổ biến tại nhiều hiệu thuốc. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không nên dùng nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Trong điều kiện được bác sĩ chỉ định cần tuyệt đối tuân theo yêu cầu và hướng dẫn trên bao bì thuốc để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Tác dụng của thuốc kháng sinh amox

Tác dụng điều trị của thuốc kháng sinh amox là vấn đề  nhiều bạn đọc quan tâm. Theo các bác sĩ, thuốc kháng sinh amox mang đến cho người bệnh một số công dụng như:

 • Thuốc kháng sinh amox được sử dụng điều trị đại trà các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh nhóm Penicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể người.
 • Thuốc kháng sinh amox cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.
 • Trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về tim cũng có thể dùng thuốc kháng sinh amox trước khi thực hiện quá trình điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng tim.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh Amox

Muốn thuốc kháng sinh amox phát huy công dụng tối đa, người bệnh cần biết cách sử dụng thuốc chính xác theo chỉ định từ bác sĩ. Một số chú ý về cách dùng người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ như sau:

 • Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc kháng sinh amox theo toa của bạn. Không tự ý tăng liều hoặc giảm liều khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Không dùng thuốc kháng sinh amox với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Dùng thuốc này cùng một lúc mỗi ngày. Người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh amox trong một khoảng thời gian nhất định để không quên liều.
 • Một số dạng thuốc kháng sinh amox có thể được uống cùng hoặc không cùng với thức ăn. Khuyến cáo người bệnh nên kiểm tra nhãn thuốc trước để xem bạn có nên uống thuốc với thức ăn hay không.
 • Cần phải lắc thuốc đều trước khi dùng theo chỉ định trên nhãn thuốc.
 • Đo thuốc kháng sinh amox dạng lỏng bằng ống tiêm định lượng hoặc với một muỗng đo liều hoặc cốc thuốc đặc biệt. Hoặc có thể uống trực tiếp hoặc trộn thuốc kháng sinh amox với nước, sữa, sữa bột, nước ép trái cây….
 • Sử dụng thuốc kháng sinh amox ngay lập tức. Không lưu trữ để sử dụng sau này.
 • Trong khi sử dụng thuốc kháng sinh amox, cần xét nghiệm máu thường xuyên. Trong trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh amox với clarithromycin hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, hãy sử dụng theo chỉ dẫn. Không thay đổi liều lượng hoặc lịch thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.
 • Không dùng chung thuốc kháng sinh amox với người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự như bạn mắc phải. Muốn sử dụng cần đi khám bác sĩ và tuân theo chỉ định từ bệnh viện điều trị.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh Amox

Tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh Amox

Trong một số trường hợp nhất định, việc sử dụng thuốc kháng sinh amox có thể gây ra những phản ứng không mong muốn do một số yếu tố khách quan và chủ quan. Theo thống kê từ bác sĩ, một số triệu chứng người bệnh có thể mắc phải sau khi sử dụng thuốc kháng sinh amox như sau:

 • Triệu chứng khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng…. Ngay sau khi dùng thuốc kháng sinh amox do dị ứng với thành phần của thuốc.
 • Tiêu chảy kéo dài hoặc đi nặng ra máu là phản ứng phụ nguy hiểm cần báo với bác sĩ sau khi dùng thuốc kháng sinh amox.
 • Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sốt, sưng nướu răng, đau miệng đau, đau khi nuốt, lở loét da, cảm lạnh hoặc cúm, ho, khó thở… ngay sau khi dùng thuốc kháng sinh amox hoặc một thời gian sau khi sử dụng.
 • Hiện tượng sưng, phát ban hoặc ngứa, nổi mẩn đỏ, đau khớp… cũng là triệu chứng người bệnh cần đề phòng.
 • Sau khi dùng thuốc kháng sinh amox, triệu chứng da nhợt nhạt hoặc vàng, vàng mắt… người bệnh cần báo ngay với bác sĩ để được trợ giúp.
 • Khi có biểu hiện dễ bầm tím, chảy máu bất thường… khi sử dụng thuốc kháng sinh amox người bệnh cũng cần báo ngay với bác sĩ.
 • Triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy… được thống kê có thể xuất hiện đối với người bệnh sau dùng thuốc kháng sinh amox.

Như vậy, qua bài viết, bạn đọc đã được cung cấp những thông tin chi tiết về thuốc kháng sinh amox, cách dùng cũng như những lưu ý người bệnh cần cân nhắc trước khi sử dụng. Với bất kì loại thuốc nào trước khi dùng cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ đưa ra. Việc dùng thuốc kháng sinh amox có thể xuất hiện những phản ứng phụ nếu người bệnh không cẩn trọng. Chúc bạn đọc có nhiều sức khỏe và không mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Trả lời