4 Loại thuốc chữa trị bệnh viêm đại tràng, thuốc số 3 tốt nhất

Thuốc đại tràng
Thuốc chữa trị viêm đại tràng (Hình ảnh minh họa)

THUỐC TÂY Y


Các loại thuốc tây y chữa trị viêm đại tràng cấp tính hoặc mãn tính, có thể sử dụng hỗ trợ phẫu thuật. Cơ chế hoạt động của thuốc tây là giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, giảm viêm hiệu quả.

Các loại thuốc chống viêm thường được các bác sĩ chỉ định là bước đầu tiên để giúp bệnh nhân cải thiện viêm loét đại tràng. Một số loại thuốc phổ biến thường được sử dụng như sau:

 • Sulfasalazine (Azulfidine)
 • Mesalamine (Tidocol, Rowasa)
 • Balsalazide (Colazal)
 • Olsalazine (Dipentum)

Công dụng của các loại thuốc này là chống viêm tại các vị trí trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một nhược điểm cố hữu của các loại thuốc tây nói chung là có thể gây ra một số tác dụng phụ, gồm có: đau đầu, tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, nôn.

Corticosteroid

Corticosteroid là loại thuốc giúp giảm viêm rất hiệu quả, tuy nhiên tác dụng phụ gồm tăng cân, loãng xương, huyết áp cao, tiểu đường type 2 và nhiễm trùng.

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Những loại thuốc này cũng giúp giảm viêm nhưng công dụng chính của nó là kiểm soát hệ miễn dịch. Tác dụng phụ có thể xảy ra gồm có viêm gan, nhiễm trùng, suy tủy xương, dị ứng và một số vấn đề ở tuyến tụy.

Miếng dán Nicotine

Những miếng dán da do Hoa Kỳ sản xuất thường được những người nghiện thuốc lá sử dụng để cai thuốc lại có thể hỗ trợ cho những người bị viêm loét đại tràng mức độ nhẹ trong một khoảng thời gian không quá dài.

Thuốc kháng sinh

Nếu như nguyên nhân gây ra viêm đại tràng của bạn là do lao hoặc các ký sinh trùng, vi khuẩn gây ra thì việc sử dụng thuốc kháng sinh là phù hợp. Một số bệnh nhân có kèm theo hiện tượng sốt cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng để kiểm soát lây nhiễm và ngăn ngừa tình trạng diễn ra xấu đi.

Metronidazol 250mg: sử dụng 04 viên/ ngày, hoặc biseptol 480mg: 2 viên/ ngày. Sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng từ 5 – 7 ngày.

Thuốc chống co thắt đại tràng

 • Phloroglucinol (Spasfon) loại viên 80 mg: sử dụng 04 viên/ngày
 • Loại viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ngày
 • Loại ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ngày

Trimebutin (Debridat) viên 100mg có khả năng kiểm soát những rối loạn cơ năng tại nhu động ruột. Điều hòa tình trạng tăng hay giảm nhu động về trạng thái nhịp bình thường. Liều lượng sử dụng: 1- 2 viên x 3 lần/ngày.

Mebeverin (Duspatalin) dạng viên nén 100mg, liều lượng sử dụng: 1 – 2 viên mỗi lần, thực hiện uống 3 lần/ngày.

Các thuốc chống co thắt cơ trơn (buscopan, spasmaverin) ngoài tác dụng chống co thắt còn có tác dụng giảm đau, rối loạn vận động của đại tràng, đầy bụng khó tiêu khi bị viêm đại tràng.

Nhóm thuốc chống tiêu chảy

Đặc điểm của các loại thuốc này là làm chậm nhu động ruột và đồng thời tạo màng bọc niêm mạc sử dụng với những bệnh nhân có triệu chứng ỉa chảy.

Thuốc Actapulgite: sử dụng 02 – 03 gói/ ngày, chúng có khả năng bao phủ lớn. Khi vào ruột sẽ tạo ra một lớp màng mỏng đồng nhất, có công dụng để che chở niêm mạc. Ngoài ra lớp màng này còn hấp phụ độc chất cùng với các khí độc, đây chính là những tác nhân gây ra kích ứng tại niêm mạc. Thuốc còn có công dụng cầm máu ở tại chỗ vì tác dụng hoạt hóa những yếu tố trong tiến trình đông máu.

Thuốc loperamid: Viên 2 mg sử dụng từ 01 – 06 viên, bệnh nhân nên thử từ liều lượng từ 01 – 02 viên/ngày, sau đó sẽ điều chỉnh liều theo các triệu chứng lâm sàng. Công dụng của thuốc là làm giảm nhu động đẩy tới, đồng thời kéo dài thời gian lưu thông ruột. Thuốc Loperamide còn giúp tăng trường lực cơ thắt hậu môn, giảm bớt sự gấp gáp, mất kiềm chế. Với các bệnh nhân mở thông hồi tràng, thuốc được sử dụng để giảm số lần, thể tích phân, đồng thời làm tăng thêm độ đặc của phân.

Thuốc Smecta: sử dụng theo gói uống 02 – 03 gói/ ngày. Đặc điểm của thuốc là cấu trúc nhiều lớp với độ nhầy cao, Smecta có chức năng bao phủ hầu như toàn bộ niêm mạc tiêu hóa. Smecta còn tương tác rất tốt với chất nhầy giúp làm tăng sức chịu đựng ở lớp gel dính ở trên lớp niêm mạc khi bị tấn công. Với tác động trên hàng rào tại niêm mạc tiêu hóa cùng khả năng bám cao, Smecta giúp bảo vệ niêm mạc tiêu hóa.

Liều lượng sử dụng:

 • Trẻ em dưới 1 tuổi: 1 gói/ngày
 • Trẻ 1 đến 2 tuổi: 1-2 gói/ngày
 • Trẻ trên 2 tuổi  2-3 gói/ngày
 • Người lớn: 3 gói/ngày

Cách sử dụng thuốc: hòa trong bình nước (50 ml) hoặc trộn đều trong các loại thức ăn sệt rồi chia ra sử dụng trong ngày.

Thuốc chữa viêm đại tràng khi có triệu chứng táo bón


 • Folax: sử dụng gói 10 gam, mỗi ngày sử dụng 01 – 02 gói. Thuốc có tác dụng làm tăng lượng nước có ở trong ruột, dung dịch có tính nhuận tràng. Thuốc không sử dụng cho bệnh nhân viêm ruột thực thể (bệnh Crohn, viêm đại trực tràng).  Hoặc những người bị hội chứng tắc, bán tắc, đau bụng không rõ lý do.
 • Sorbitol: quy cách gói 05 gam, mỗi ngày uống từ 01 – 03 gói. Công dụng của thuốc làm tăng nhu động ruột vì có tác dụng nhuận tràng thẩm thấu mạnh.
 • Microlax: đây là loại thuốc dạng gen, khi bơm vào trực tràng trong ống 3ml, thuốc chỉ định trong táo bón vì tác dụng co thắt trực tràng hậu môn.

Ngoài ra một số loại thuốc chữa chướng bụng đầy hơi thường được dùng khác như: Debridat, Carbophos, Duspatalin, Sorbitol.

Thuốc đại tràng theo Đông y


Theo quan điểm Đông y để điều trị viêm đại tràng cần dựa vào căn nguyên, gốc bệnh.

Biện chứng luận trị

 • Với dạng thể thấp nhiệt uẩn kết thì cần phải táo thấp, thanh nhiệt
 • Thể can tỳ bất hòa cần phải giải uất, xơ can, phù tỳ
 • Thể tỳ vị hư nhược cần phải kiện tỳ, thăng nhanh, ích vị, giáng trọc
 • Thể tỳ thận dương hư cần ôn bổ tỳ, thận, chỉ tả, cố sáp, chỉ tả
 • Thể khí trệ huyết ứ thì cần hành khí, kiện tỳ, hoạt huyết, ích khí
 • Thể âm huyết khuy hư cần tư âm dưỡng huyết, hóa thấp, thanh nhiệt

Biện bệnh: dựa trên cơ chế bệnh sinh xây dựng ra một phác đồ điều trị chung cho các thể bệnh khác nhau.

Bài thuốc đông y trị viêm đại tràng

Thành phần: Gồm rất nhiều dược liệu quý hiếm trong đó có Bạch truật, chỉ xác, bạch thược, mộc hương, đại hoàng, phục linh, đẳng sâm, phụ tử, ý dĩ nhân, hương phụ, quế chi, phòng phong.

Công dụng: 

 • Viêm đại tràng cấp tính: Thanh thử, kiện tỳ, hóa thấp
 • Viêm đại tràng mãn tính: Ôn bổ mệnh môn, bình can lý khí, kiêm ôn tỳ vị, kiện tỳ tiêu thực, chỉ tả, ôn thận, giúp hành khí hóa ứ.

Bài thuốc giúp khôi phục chức năng đại tràng, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần, trị đau bụng, phân sống, táo bón, ổn định tiêu hóa, tái tạo niêm mạc đại tràng. Đây là bài thuốc đại tràng điều trị viêm đại tràng cấp, mãn tính, hội chứng ruột kích thích.

Thuốc dân gian


Bài thuốc trị viêm đại tràng từ củ riềng

Theo y học cổ truyền, củ riềng có vị cay, tính ấm, công dụng ôn trung tán hàn, chống buồn nôn chỉ tả, giúp làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng tỳ thổ.

Cách làm: Riềng tươi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g, búp ổi 20g. Cho những vị thuốc trên vào ấm, đổ 2 bát nước, sau đó nấu sôi 10 phút rồi chắt ra uống dần.

Công dụng: ôn ấm tỳ vị, cầm tiêu chảy hiệu quả.

Bài thuốc từ cây nha đam

Nha đam sở dĩ được dùng để chữa trị viêm đại tràng là vì có tính kháng khuẩn cao. Ngoài ra bài thuốc này còn giúp nhuận tràng, làm lành vết loét, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra nha đam có chứa rất nhiều vitamin có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể tốt.

Cách làm: cần chuẩn bị 5 lá nha đam tươi, đem rửa sạch, phần trắng ở bên trong đem xay ra để lấy nước. Lấy mật ong trộn nước nha đam và uống mỗi ngày 1-2 cốc nhỏ, mỗi lần sử dụng 30ml.

Bài thuốc từ lá ổi

Sử dụng lá ổi chữa trị bệnh viêm đại tràng cực kỳ đơn giản mà lại có tác dụng cao. Bài thuốc giúp làm giảm những triệu chứng đau bụng vì cơ trơn ruột già co thắt, tiêu chảy. Các nhà khoa học đã tìm ra trong thành phần của lá ổi có chất flavonoid với tác dụng kích thích cơ trơn ở ruột già và làm giảm đau, kháng khuẩn, cầm tiêu chảy tốt.

Ngoài ra bệnh nhân viêm đại tràng cũng có thể sử dụng một số phương pháp chữa trị thông thường không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý, lưu ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, tích cực tập luyện khí công dưỡng sinh để nâng cao chính khí (sức đề kháng), bảo đảm giấc ngủ và tạo lập đời sống tinh thần thoải mái…

4 Loại thuốc chữa trị bệnh viêm đại tràng, thuốc số 3 tốt nhất
3.5 (70%) 4 vote[s]
Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

3 COMMENTS

 1. Chào bác sĩ,
  Cháu năm nay 26 tuổi, đi khám ở bệnh viện đại học Y Dược Tp. HCM, được chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích.
  Cháu bị 5 năm rồi, cháu có uống thuốc tây nhưng không khỏi.
  Cháu thấy quảng cáo nhiều loại thực phẩm chức năng như: Tràng Phục Linh Plus, Đại Tràng Tâm Bình, Men vi sinh Bifina….
  Cháu muốn dùng thử thực phẩm chức năng, nên cháu cần tư vấn ạ, xin cảm ơn!

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn