Các loại thuốc chữa ù tai: Đông y, Tây y và thuốc Nam, thuốc nào tốt hơn?

Thuốc chữa ù tai hiện nay có rất nhiều loại có tác dụng rất hiệu quả với người bị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ mô tả về các loại thuốc từ dân gian đơn giản cho đến loại thuốc Tây y kết hợp để mọi người có cái nhìn nhận và lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Các loại thuốc chữa ù tai

Thuốc Tây chữa ù tai

Cơ chế của thuốc: Tăng cường khả năng tuần hoàn, tác động lên não và hệ thần kinh trung ương, từ đó cải thiện tình trạng ù tai, nghe thấy tiếng kêu trong tai.

Với thuốc Tây y chữa ù tai, bạn nên dùng một loại hoặc kết hợp bổ sung với một số loại thuốc khác như: bổ sung kẽm, vitamin, etidronate hoặc sodium fluoride hoặc thuốc an thần carbamazepine.

Thuốc chữa ù tai Tây y
Thuốc chữa ù tai Tây y

Thuốc hay được sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ là alprazolam (benzodiazepine) theo đường uống vào cơ thể. Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân để không có nguy cơ gây tác dụng phụ.

Chữa ù tai bằng thuốc Đông y

Theo Đông y, tai là ngoại khiếu của thận “Thận khai khiếu ở tai”, nghĩa là chứng ù tai phần nhiều có liên quan đến thận (do suy giảm chức năng thận). Cho nên Đông y thiên hướng sử dụng các loại thảo dược có tác dụng bổ thận, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, giảm chứng ù tai.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y để cải thiện chứng bệnh này:

Hư thận âm: Phương pháp bồi bổ thận âm

Ngũ linh tả từ hoàn: 12g địa hoàng, 10g phục linh, 8g đơn bì, 8g ngũ vị tử, 6g trạch tả, 4g từ thạch. Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc và uống 3 lần trong ngày.

Đại bổ âm hoàn: 12g hoàng bá, 12g tri mẫu, 16g thục địa, 16g quy bả, tán nhỏ với mật ong. Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên, khi uống nên uống cùng nước ấm.

Hư hạ dương: Phương pháp bồi bổ thận dương

Bổ cốt chỉ hoàn: 4g từ thạch, 12g thục địa, 12g đường quy, 8g xuyên khung, 4g nhục quế, 10g thỏ ty tử, 6g xuyên tiêu, 12g bổ cốt chỉ, 8g bạch tật lê,8g  hồ lô ba, 12g đỗ trọng, 12g bạch chỉ, 10g thạch xương bổ. Cách dùng: sắc lên uống mỗi ngày.

Người cao tuổi bị hư thận:

Hà xa đại tảo hoàn: 1 bộ tử hà xa, 120g đảng sâm, 160g thực địa, 120g đỗ trọng, 80g ngưu tất, 80g mạch môn đông, 80g thiên môn đông, 120g phục linh, 160g quy bản, 120g hoàng bá, tán bột làm viên mật ong. Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 2 viên.

Cây thuốc Nam chữa ù tai

Trong dân gian, có một loại thảo dược được biết đến với công dụng chữa các tật về tai như ù tai kéo dài đó chính là Cây cối xay. Theo Đông y, cây cối xay giúp thanh nhiệt, hoạt huyết, có vị ngọt để chữa các chứng đau đầu, bí tiểu,…

Cây cối xay

Mọi người có thể áp dụng 3 bài thuốc dưới đây:

 • Bài thuốc 1: Cối xay 60g hoặc quả cối xay tươi 30g nấu với thịt băm thành canh để ăn với cơm.
 • Bài thuốc 2: 60g rễ cối xay, 60g mộc hương, 60g vọng giang nam nấu với đuôi lợn để ăn với cơm.
 • Bài thuốc 3: Cối xay khô đun nước uống mỗi ngày. Nên sử dụng đều đặn trong vòng 1 tháng để có hiệu quả hơn.
Cây thuốc nam chữa ù tai
Cây thuốc nam chữa ù tai

Tuy nhiên là hiệu quả sử dụng phải sau một thời gian dài người bệnh mới cảm nhận được và cũng không ai có thể ăn món canh cối xanh hết ngày này đến ngày khác được. Vì vậy người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm chứa thành phần cối xay trong đó kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc chữa ù tai

Như đã nói ở trên, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt nếu sử dụng trong thời gian dài với liều lượng cao. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp:

 • Buồn nôn: Tác dụng phụ thường thấy nhất. Xảy ra khi bệnh nhân uống thuốc trong tuần lễ đầu. Để tránh buồn nôn thì nên uống thuốc khi no bụng và uống nhiều nước.
 • Tăng cân: Hấp thụ thuốc tốt khiến nhanh đói, ăn nhiều và không vận động gây tăng cân.
 • Rối loạn tình dục: Giảm ham muốn, loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm. Có thể nói với bác sĩ để giảm liều hoặc ngừng uống thuốc một vài tuần.
 • Mệt mỏi, buồn ngủ: Nên nghỉ ngơi 15-30 phút sau khi uống thuốc vào buổi trưa, hoặc vận động nhẹ nhàng khi thấy khó chịu.
 • Mất ngủ: Thuốc có tác dụng kích thích thần kinh, làm cho con người tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ. Vậy nên uống thuốc buổi sáng và hạn chế thực phẩm có caffeine.
 • Khô miệng: Dùng thuốc có thể gây khô miệng, giảm nước miếng.
 • Táo bón: Người bệnh cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả, trái cây và vận động thư giãn hàng ngày.
 • Tương tác giữa thuốc chống trầm cảm và các thuốc khác: Việc kết hợp nhiều thuốc cùng lúc có thể gây ra những phản ứng không tốt, nên nói với bác sĩ để được điều chỉnh một cách tốt nhất.

Trên đây là bài viết mô tả thông tin về các loại thuốc chữa ù tai hiện nay. Hi vọng mọi người nắm bắt rõ về thông tin của từng loại thuốc để chọn cho mình một loại thuốc phù hợp và hiệu quả nhé!

Trả lời