Các loại thuốc giảm đau thần kinh tọa và thành phần dược tính

Thuốc giảm đau thần kinh tọa trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, để phân biệt và đánh giá được những tác dụng và thành phần dược tính của từng loại thuốc đòi hỏi người bệnh không chỉ cần có kiến thức bệnh lý mà còn là tổng hợp những thông tin liên quan đến thuốc. 

Bệnh thần kinh tọa còn được gọi với cái tên thân thuộc hơn là bệnh thần kinh hông to, bệnh xảy ra do rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do bệnh lý đĩa đệm, nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ, vậy đâu sẽ là loại thuốc chữa đau thần kinh tọa hiệu quả nhất chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

📌 Nếu biết đến 4 cây thuốc nam chữa đau thần kinh tọa này sớm hơn chắc chắn đã không phải mất nhiều tiền chữa bệnh đến thế

Các loại thuốc giảm đau thần kinh tọa

Khoảng một tuần đầu tiên khi bệnh ở giai đoạn cấp tính bệnh nhân cần được giãn cách thời gian nghỉ ngơi điều độ càng nhiều càng tốt, hạn chế di chuyển, không nên hoạt động, tránh xoa bóp bấm huyệt hoặc các biện pháp trị liệu khác như châm cứu, điện châm… Nhằm tránh co cứng các cơ, viêm đa khớp và khiến tình trạng bệnh gia tăng.

Sau người thời kì cấp tính này người bệnh cần vận động nhẹ nhàng tránh teo cơ, sụt đĩa đệm…

Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa do thoát vị thắt lưng

Đầu tiên cần tuân theo những nguyên tắc trên đây để đảm bảo các yếu tố hiệu quả và thực hiện những giải pháp sau đây

-Sử dụng thuốc giảm đau thần kinh chống viêm toàn cơ thể: chọn lựa thuốc tùy từng tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà chọn nhóm paracetamol, diclofenac… Những loại này này có ưu điểm là không tốn tiền, dễ mua, dễ tìm nhưng nhược điểm là không tốt cho gan và rất dễ gây nên viêm loét dạ dày.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa đau dây thần kinh tọa, bệnh đau vai gáy  như paracetamol cho bệnh nhân đã từng mắc bệnh về gan, nghiện rượu… Diclofenac tránh xa những người bệnh đã từng bị viêm loét dạ dày – tá tràng. Uống từ 2 – 3 lần trong ngày, thuốc uống sau bữa ăn.

Tùy vào sự lựa chọn của bệnh nhân mà có thể chọn các loại thuốc họ piroxicam, những loại này này ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến tiêu hóa, thời gian bán hủy dài do vậy có thể sử dụng liên tục trong một ngày được. Song những tác dụng phụ này trên hệ tim mạch vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.

thuốc chữa đau dây thần kinh tọa

Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa cho các bệnh nhân

Trong mọi trường hợp không được dùng những loại  kháng viêm giảm đau mà dùng để thủy châm cũng như phong bế trên trục của dây thần kinh tọa, vì những loại thuốc giảm đau thần kinh tọa này rất dễ làm ảnh hưởng các dây thần kinh ngoại vi có thể dẫn đến liệt toàn chi.

+ Với những bệnh nhân nặng thì dùng những loại thuốc chống viêm dạng corticoid, nhưng nhóm thuốc này khi sử dụng cần đặc biệt chú ý vì nhiều tác dụng phụ trong hệ miễn dịch, hệ tim mạch, quá trình nội tiết, chuyển hóa và tiêu hóa…, sử dụng trong ít ngày, cần có sự theo dõi của các thầy thuốc hoặc bác sỹ.

+ Những loại thuốc giãn cơ myonal, mydocalm…, sử dụng hai trạng thái là tiêm và uống. sử dụng khi ăn xong, cẩn thận nếu bệnh nhân có bệnh lý dạ dày – tá tràng. Tránh sử dụng cho người bệnh có bệnh nhược cơ. Đối với việc thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng thì đôi khi việc sử dụng thuốc giảm đau thần kinh phải lên đến hàng tháng trời.

+ Những loại Vitamin nhóm B: B1, B6, B12 là những vitamin có chức năng thiết yếu trong quá trình chuyển hóacủa toàn bộ tế bào nói chung, đặc biệt là thần kinh và bao myelin, nhưng cũng cần sử dụng theo sự hướng dẫn của các bác sỹ. Nhiều người chọn cách dùng dạng tổng hợp của 3 loại vitamin B.

Vitamin B12 tốt cho những bệnh nhân đau thần kinh tọa

Vitamin B12 tốt cho những bệnh nhân đau thần kinh tọa

+ Những loại thuốc có nhiệm vụ tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi như galantamine. Quá trình phát huy hết tác dụng của thuốc giảm đau thần kinh tọa là ngăn chặn các men cholinesterase. Chỉ định trong các trường hợp thoái hóa, đau nhức xương khớp đã có tác động tới nhiệm vụ của các dây thần kinh. Những tác dụng phụ rất dễ thấy như đau bụng, buồn nôn, choáng váng. Nên sử dụng liều thấp sau đó tăng từ từ.

+ Sử dụng những loại giảm đau chống viêm, Việc sử dụng phụ thuộc vào quyết định của bệnh nhân có nên hay không nên sử dụng các loại thuốc như paracetamol, diclofenac…Chữa đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống là những phương pháp điều trị là bảo tồn, không can thiệp nhiều. Nên áp dụng các biện pháp sau.

  • Những loại Thuốc giãn cơ vân, mydocalm…
  • Các vitamin thuộc nhóm B: B1, B6, B12.
  • Những loại có chức năng với bệnh thần kinh tọa như tăng dẫn truyền các dây thần kinh như galantamine.
  • Kết hợp với những loại thuốc phòng tránh cũng như chống loãng xương, nên sử dụng các loại thuốc chống đau khớp gối biphosphonat, nhóm cancitonin, glucosamin…

Nhìn chung sử dụng thuốc giảm đau thần kinh tọa người bệnh nên có sự tìm hiểu sát sao, cẩn thận trước khi uống. Mỗi giai đoạn phù hợp với từng loại thuốc. Đây đều la những loại thuốc giảm đau tây  y là chủ yếu vì vậy mà mọi người nên có một chế độ dùng phù hợp, tránh việc lạm dụng quá mức.

➡ https://thoatvidiadem.net/dieu-tri-benh-than-kinh-toa-top-3-giai-phap-duoc-benh-nhan-lua-chon.html

Reply