Bệnh thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì và có những đặc điểm gì?

Bệnh thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì và có những đặc điểm gì? Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến vận động và sinh hoạt của bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi. Bệnh ít xảy ra ở người trẻ. Cần biết những gì về thoát vị nội xốp đĩa đệm và phác đồ cũng như cách sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm nội xốp?

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì?

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì?

Tìm hiểu về thoát vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là tình trạng thoát vị đĩa đệm vào phần xốp thân đốt sống (kiểu Schmori) thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Tình trạng này khá hiếm ở người trẻ. Kiểu thoát vị đĩa đệm này thường xảy ra ở các đĩa đệm liên tiếp nhau tại phần lưng, thắt lưng mà triệu chứng cụ thể là bị đau lưng. Từ đó kéo theo sự thay đổi đường cong sinh lý của bệnh nhân. Chiều cao cột sống của người bệnh cũng giảm rõ rệt.

Đặc điểm lâm sàng của thoát vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm thường có một số đặc điểm cơ bản như:

  • Khởi phát và diễn tiến từ từ sau khi bệnh nhân gặp phải các chấn thương vùng lưng, cột sống.
  • Bệnh nhân bị đau thắt lưng ít. Hiếm khi đau dữ dội. Tình trạng đau có thể giảm sau vài ngày. Tuy nhiên rất dễ tái phát nếu bệnh nhân chủ quan. Sau khi tái phát có thể trở thành đau thắt lưng mạn tính hoặc đau vai gáy thường xuyên.
  • Bệnh nhân có hội chứng cột sống, không có hội chứng rễ thần kinh cột sống.
Thoát vị nội xốp đĩa đệm có đặc điểm gì

 Thoát vị nội xốp đĩa đệm có đặc điểm gì?

Phác đồ điều trị thoát vị nội xốp đĩa đệm

Khi điều trị bất cứ căn bệnh nào dù là thoát vị hay bệnh gai cột sống, thoái hóa… cũng đều cần một phác đồ điều trị hợp lý, thoát vị nội xốp đĩa đệm cũng vậy, cần phải một phác đồ điều trị đúng đắn, lâu dài và kiên trì.

  • Bước 1: Chuẩn đoán chính xác bệnh bằng cách chụp X – Quang hay MRI…
  • Bước 2: Khi đã xác nhận mình bị bệnh thoát vị nội xốp đĩa đệm, bạn tuyệt đối không làm việc nặng, không được chơi những môn thể thao có thể gây ảnh hưởng tới cột sống như: tập tạ, đá bóng, tennis….
  • Bước 3: Uống thuốc thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam Nam điều trị để tránh tác dụng phụ của thuốc Tây, nếu có thêm Cao Dán để giảm đau càng tốt.
  • Bước 4: Dành thời gian tập các bài tập thể dục như: đi bơi, treo xà để kéo giãn cột sống. Tập kiên trì, lâu dài sẽ tự cảm nhận được sự thay đổi lớn.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp là một trong số các dạng thoát vị đĩa đệm, viêm khớp gối và ở các vị trí khác gặp phải ở người cao tuổi. Hiểu rõ về bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị từ sớm sẽ giúp tránh được những tổn thương nặng hơn không mong muốn do thoát vị đĩa đệm gây ra.

https://thoatvidiadem.net

Reply