Bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì và điều trị như thế nào? Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một loại bệnh thoát vị được phân loại dựa trên tiêu chí là bệnh liên quan với rễ thần kinh, tủy sống. 

>>>>>>>>> Mục xem nhanh <<<<<<<<<<

Bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì?

Khái niệm

Theo Rothman cùng Marvel phân loại thì thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là một căn bệnh thuộc loại thoát vị đĩa đệm. Hiểu một cách đơn giản thì đây là một trong 3 loại bệnh về thoát vị đĩa đệm.

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Hình ảnh bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm

Có thể nhiều người đã biết bệnh thoát vị đĩa đệm liên quan mật thiết, trực tiếp đến rễ dây thần kinh tọa và tủy sống. Đây cũng là 2 bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất trong cơ thể người bị mắc bệnh này. Dựa vào điều này mà Marvel cùng với Rothman đã đưa ra khái niệm về thoát vị đĩa đệm thể trung tâm.

Nhiều người quan tâm:

» Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì cho phù hợp

Phân loại

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ chia thành ba loại:

  • Thoát vị đĩa đệm giữa (hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm thể trung tâm): với tình trạng đĩa đệm chèn ép lên tủy sống, gây ra bệnh lý tủy rễ mà khi tiến hành chữa thoát vị đĩa đệm sẽ xử lý khá phức tạp.
  • Thoát vị đĩa đệm cạnh giữa (tức là cạnh trung tâm): là tình trạng bệnh chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh.
  • Thoát vị lỗ ghép (thoát vị bên): chủ yếu chèn ép lên phần rễ thần kinh gây nên bệnh cảnh chèn ép rễ.

Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm sẽ chèn ép vào động mạch tủy sống trước và gây thiếu máu cục bộ ở những vùng tủy tương ứng, như ở thắt lứng thì sẽ thiếu máu ở vùng thắt lưng gây ra hiện tượng đau lưng thường xuyên. Nếu hiện tượng chèn ép ở giai đoạn cấp tính thì sẽ gây phù tủy, còn chèn ép mạn tính thì gây thoái hóa tủy, thoái hóa cột sống và lúc này thì rất khó để hồi phục.

Cách điều trị

Điều trị thoát vị đĩa đệm thể trung tâm bằng Tây y

Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm ở thể trung tâm thì có thể chữa trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Nếu lựa chọn điều trị bằng tây y, thì những loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, kháng viêm sẽ giúp bệnh tình có những chuyển biến rõ rệt sau thời gian ngắn sử dụng. Bên cạnh đó thì sẽ kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, mát xa, xoa bóp những vùng bệnh để giúp việc điều trị thoát vị, thoái hóa, gai cột sống được dễ dàng hơn.

Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là sử dụng thuốc dẽ dẫn tới các tác dụng phụ cũng như hiện tượng lờn thuốc nếu dùng trong hời gian dài. Đồng thời, triệu chứng đau sẽ giảm trong thời gian ngắn và dễ tái phát và khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Điều trị bằng Đông y

Nhà thuốc An Dược với bài thuốc gia truyền An cốt nam

Nhà thuốc An Dược với bài thuốc gia truyền An cốt nam

Khi lựa chọn điều trị đông y thì những phương thuốc dân gian từ nguồn nguyên liệu tự nhiên sẽ không gây nên tác dụng phụ. Sử dụng thuốc và kết hợp với các biện pháp châm cứu, bấm huyệt để tác động tới vùng bệnh, hỗ trợ điều trị nhanh chóng. Phương pháp này nếu lựa chọn thì bạn cần phải kiên trì thì mới thấy được hiệu quả. Bạn có thể tham khảo bài thuốc An Cốt Nam – chuyên điều trị thoát vị đĩa đệm và các bệnh liên quan đến xương khớp hiệu quả. Vậy, An Cốt Nam là gì?

An Cốt Nam là bài thuốc Đông y gia truyền của Nhà thuốc An Dược. Bài thuốc được đội ngũ Bác sỹ, lương y nước nhà bào chế từ thảo dược quý có ở Việt Nam như: Thiên Niên Kiện, Đông Trùng Hạ Thảo, Đương Quy, Đại Hồi, Quế Chi,…. Tất cả các dược liệu này đã được kiểm tra là sạch, đạt tiêu chuẩn CO, CQ. Đặc biệt, bài thuốc An Cốt Nam hoàn toàn không chứa thành phần thuốc giảm đau tân dược đã được kiểm định với Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội, Sở Y Tế.

Có thể bạn chưa biết:

» Đau hạ sườn phải lan ra phía sau lưng là bệnh gì, gây tử vong không?

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

Các chuyên gia đã phân tích và chia ra 4 giai đoạn mức độ thoát vị đĩa đệm:

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

Các mức độ thoát vị đĩa đệm

 

Mức độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, đĩa đệm tạo thành các biến dạng ngoài bao xơ. Khi vòng xơ vẫn chưa bị rách. Đây là cảnh báo ở cấp độ 1 nên chưa được cụ thể, các triệu chứng khá ít.

Mức độ 2

Tình trạng đĩa đệm đã có đã biến dạng nặng hơn. Nhân nhầy có dấu hiệu lồi ra ngoài. Ở tại vị trí vòng bao xơ bị yếu, những đĩa đệm có biểu hiện phình to bất thường.

Mức độ 3

Đây là mức độ giữa trong các mức độ thoát vị đĩa đệm. Tại giai đoạn này bao xơ sẽ bị tổn thương nặng, rách. Nhân nhầy ở trong đĩa đệm có thể bị thoát ra ngoài theo vị trí bị rách. Chúng chèn ép lên những rễ thần kinh tại cột sống.

Mức độ 4

Đây là giai đoạn rất nguy hiểm, nếu bệnh nhân được phát hiện muộn ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ găph vô cùng nhiều khó khăn. Hiện tượng teo cơ có thể xuất hiện ở giai đoạn này, thậm chí một số trường hợp có thể bị liệt vĩnh viễn.

Vừa rồi là các mức độ thoát vị đĩa đệm mà các bạn nên biết.

Thể thoát vị đĩa đệm là gì?

Thể thoát vị đĩa đệm là gì?

Thể thoát vị đĩa đệm là gì?

  • Thoát vị đĩa đệm tại phía dưới dọc sau dây chằng: Ở trường hợp này dây chằng vẫn còn lành lặn bình thường chưa bị tổn thương.
  • Thoát vị thẳng qua dây chằng dọc sau: Khi đó dây chằng đã bị tổn thương và được chia thành các loại như sau:

+ Phình đĩa đệm trong thể thoát vị đĩa đệm

Đây là tình trạng đĩa đệm vẫn theo viền khớp nhưng lại bị phình ra. Khi đó những vòng xơ cùng dây chằng dọc sau bị yếu đi nhiều.

+ Lồi đĩa đệm: Khi đó vòng xơ có thể bị vỡ gây lồi đĩa đệm. Xuất hiện các khối u do nhân nhầy bị thoát ra.

+ Thoát vị đĩa đệm: Khối thoát vị bị chui ra khỏi vòng xơ.

+ Thoát vị đĩa đệm chứa mảnh rời: Đây là tình trạng một phần ở khối thoát vị cbị tách rời khỏi đĩa đệm gốc ở phía trước dây chằng dọc sau.

Khái niệm thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát bị đĩa đệm đa tầng về cơ bản thì vẫn là thoát vị thông thường, các chất nhầy bị thoát ra khỏi cột sống làm tăng áp lực lên các rễ dây thần kinh.

Điểm khác nhau để phân biệt giữa thoát vị đĩa đệm đa tầng và thoát bị thông thường là ở vị trí bị thoát.

  • Thoát vị thông thường chỉ xảy ra tại 1 vị trí cố định
  • Thoát vị đĩa đệm đa tầng có thể xảy ra tại các vị trí khác nhau. Thậm chí là có thể xảy ra vừa ở cột sống lưng và đốt sống cổ.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm và cách chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền An Cốt Nam. Chúc bạn điều trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm trong thời gian ngắn nhất với phương pháp phù hợp nhé.

Đặt câu hỏi