Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì? Chắc hẳn hầu hết những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm còn đang khá mơ hồ về những khái niệm này. Bài viết sau sẽ phân tích giúp cho các bạn hiểu được thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì và những vấn đề xoay quanh.

Kiến thức cơ bản về thoát vị đĩa đệm l3 l4

Để hiểu được định nghĩa thoát vị đĩa đệm L3, L4, đầu tiên chúng ta cần biết hai đốt sống L3, L4 là gì.

Khái niệm thoát vị đĩa đệm l3 l4 là gì?

Khái niệm thoát vị đĩa đệm l3 l4 là gì?

Khái niệm

Sở dĩ cơ thể chúng ta có thể hoạt động được một cách thoải mái, đa chiều là do các bộ phận trong cơ thể được trợ giúp từ một loạt các cơ quan khác. Trong đó hai đốt sống thắt lưng L3 L4 kết hợp với những mô mềm, hệ thần kinh cùng với khớp và đĩa đệm là những cơ quan có chức năng hỗ trợ đắc lực nhất.

Nhiều người tìm kiếm:

» Hình ảnh, bệnh án thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Lời khuyên khi bị thoát vị đĩa đệm L3 L4

Khi các bác sĩ khám và chuẩn đoán bạn đã bị thoát vị cột sống thắt lưng L3 L4 thì tuyệt đối bạn cần tuân thủ những điều sau đây.

 • Xậy dựng một chế độ ăn uống riêng có nhiều chất calci trong các món ăn ở thực đơn.
 • Bạn vẫn có thể đi bơi lội, nghỉ mát, tắm biển nhưng cần phải hết sức cẩn thận, vận động vừa phải.
 • Các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ chậm đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày là điều cần thiết.
 • Tránh chơi các môn thể thao có tính đối kháng cao như vật, ủ su, karate, các môn võ thuật đòi hỏi sức mạnh cơ bắp hay phải vận động mạnh.
 • Tuân thủ tuyệt đối việc dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm L3 L4 do bác sĩ kê đơn.

Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm L4-L5 là gì?

Khái niệm cơ bản về cột sống

Như các bạn đã biết con người phải chịu tác dụng của trọng lực (lực hút của trái đất), vì thế để con người có thể đứng được, cơ thể chúng ta cần phải có những cơ quan để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Cột sống chính là một trong những cơ quan có vai trò quan trọng bậc nhất trong việc nâng đỡ trọng lượng cơ thể con người.

Cấu tạo của cột sống người:

Ở đây chúng ta chỉ phân tích về cấu tạo của cột sống đối với những người trưởng thành, vì cột sống của chúng ta phát triển ở rất nhiều giai đoạn khác nhau. Cột sống chỉ hoàn chỉnh khi chúng ta bước qua giai đoạn dậy thì trở thành những người trưởng thành.

Cấu tạo của cột sống người

Cấu tạo của cột sống người

 • 7 đốt sống cổ được chia từ C1 đến C7
 • 12 đốt sống ngực chia thành D1 > D12
 • 5 đốt sống thắt lưng chia ra L1 cho tới L5
 • Còn lại là những đốt sống xương cụt

Tổng cộng lại chúng ta có từ 33 -34 khi trưởng thành nếu không bị dị tật.

Bạn quan tâm:

» Thông tin tổng hợp về chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Trong cột sống, mỗi đốt sống ở những loại khác nhau lại có những chức năng không giống nhau. Một số đốt sống phải hoạt động nhiều hơn, chịu áp lực nhiều hơn so với phần còn lại đó là 5 đốt sống thắt lưng L1 L2 L3 L4 L5. Chính vì lý do đó mà hiện tượng thoái hóa cột sống hay các bệnh liên quan khác thường tập chung tại cột sống thắt lưng từ L1 cho tới L5.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Đặc biệt là thoát vị đĩa đệm L4 L5 hay thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 rất thường gặp. Bệnh này có các triệu chứng sau:

 • Cơ thắt hoạt động không ổn định: Nếu bạn bị triệu chứng này thì có thể dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện thực tế như hay bị đau ở vùng xương chậu, mông. Không kiểm soát được vấn đề vệ sinh cá nhân, cụ thể là tiểu tiện rắt.
 • Vận động kém: Thông thường người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức có thể xuất hiện từ gót chân lên tận tới thắt lưng. Các cơn đau này làm kiềm chế rất nhiều hoạt động của cơ bắp. Nguyên nhân sâu xa được các bác sĩ đưa ra là do thoát vị đĩa đệm L4 L5 sinh ra làm các dây thần kinh tọa vị chèn ép dẫn đến triệu chứng trên.
 • Phản xạ kém do khả năng nhận biết cảm giác giảm: Một số trường hợp gặp phải vô cảm với cảm giác nóng và lạnh. Dấu hiệu này xuất hiện có nghĩa là những rễ thần kinh của bạn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bệnh.
 • Hiện tượng đau nhức diện rộng và kéo dài: Những cơn đau dai dẳng sẽ hành hạ bạn trong suốt khoảng thời gian điều trị bệnh. Những cơn đau bất thường có thể xuất hiện dọc theo hệ thống dây thần kinh của bạn gây những cảm giác vô cùng bức bối.

Phương pháp điều trị khi bị thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5

Trị liệu bảo tồn là một phương pháp mới ngoài những biện pháp điều trị truyền thống như phẫu thuật hay sử dụng thuốc. Tùy vào tình trạng người bệnh, khả năng thích ứng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp nào thì phù hợp.

Phương pháp điều trị khi bị thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5

Phương pháp điều trị khi bị thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5

Trị liệu bảo tồn

Đây là một phương pháp khá mới hiện nay, tuy nhiên thì hiệu quả của nó đã được khẳng định qua rất nhiều các trường hợp điều trị thành công. Vậy trị liệu bảo tồn là gì? Chắc hẳn các bạn đang rất muốn biết phương pháp này là gì mà lại có hiệu quả cao như vậy.

Trị liệu bảo tồn hay còn được gọi là phương pháp áp dụng kết hợp giữa cách dùng tay xoa bóp, châm cứu, vật lý trị liệu và chiropractic.

Cách thực hiện

Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân, sau đó bệnh nhân sẽ được chụp X-Quang để xác định nguyên nhân. Trong trường hợp dựa vào kết quả chụp X-Quang mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh thì sẽ tiến hành thêm chụp phim cộng hưởng MRI. Mục đích là để xác định chính xác những dây thần kinh bị tổn hại do bệnh gây ra.

Dựa vào các kết quả thu được từ việc khám cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện những bài tập vận động thư giãn giúp cho xương cải thiện được tình hình. Đồng thời kết hợp với việc xoa bóp bằng tay tại các vị trí chỉ định tùy từng trường hợp hoặc châm cứu nếu cần thiết.

Đặt câu hỏi