Hiện nay bệnh thoát vị đĩa đệm đã không còn xa lạ với mọi người, nó xuất hiện tại mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Trong đó trường hợp thoát vị đĩa đệm khi mang thai cũng không phải hiếm. Nếu những cơn đau căn bệnh gây ra với những người bình thường là một cực hình thì với các bà bầu khi mang thai còn phải chịu áp lực gấp đôi. Nếu các bà bầu bị thoát vị đĩa đệm còn đang mơ hồ về bệnh này và những khó khăn mình sắp phải đối mặt trong thời gian tới thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết.

Người bị thoát vị đĩa đệm có mang thai được không?

Trường hợp người vợ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ, việc ảnh hưởng đến việc quan hệ trong thời gian bệnh là hầu như không có. Nếu như vợ chồng tìm ra được các tư thế quan hệ không ảnh hưởng đến cột sống. Vì thế nên việc mang thai khi vợ hoặc chồng bị thoát vị đĩa đệm là điều hết sức bình thường.

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai rất khó khăn

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai rất khó khăn

Vậy thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Theo một thống kê từ Mỹ đã có những trường hợp thai nhi bị ảnh hưởng bởi khối thoát vị lồi ra phía trước bụng của người mẹ. Tuy nhiên thì trường hợp này có xác suất xảy ra là không đáng kể, thậm chí là ở Việt Nam chưa có hề có bất cứ thống kê nào về trường hợp này.

Nếu mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm khi mang thai, thông thường sẽ không có ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nhưng các ảnh hưởng tiêu cực đến bà bầu là hoàn toàn có. Việc một lúc phải chống chọi với rất nhiều vấn đề, khiến người mẹ phải chịu những áp lực khủng khiếp từ nhiều phía. Nếu sự việc phát triển theo chiều hướng xấu có thể dẫn đến một chuỗi các hệ lụy không ngờ tới.

Vấn đề đầu tiên là về sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, các cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc dữ dội, nhiều lúc đau quặn, có khi co thắt tại vùng cột sống mà bà bầu phải gánh chịu đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong thời gian mang thai, các bà bầu không được sử dụng một số các biện pháp điều trị chuyên dành cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm thông thường. Để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên việc hạn chế điều trị đồng nghĩa với việc thoát vị đĩa đệm khi mang thai sẽ khó khăn hơn lúc nào hêt.

Thông tin tham khảo:

» Chụp MRI – Cách xác định thoát vị đĩa đệm chuẩn xác nhất, hiện đại nhất 2018

Vậy bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có nên mang thai không?

Việc mang thai là niềm hạnh phúc vô bờ bến của của những người phụ nữ, tuy nhiên thì mang thai khi đang bị thoát vị đĩa đệm là điều nên tránh. Bởi những lý do sau đây:

Thoát vị đĩa đệm có nên mang thai hay không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mang thai hay không?

  • Ở một người bình thường khi mang bầu, sức ép từ trọng lực người mẹ phải chịu sẽ lớn hơn rất nhiều bình thường. Điều này có nghĩa là cột sống lưng (phần có chức năng nâng đỡ phần trên của cơ thể) phải chịu tác động bởi một lực gấp đôi bình thường. Chưa cần nói đến những người bệnh cột sống lưng hay thoát vị đĩa đệm. Chỉ cần nhìn nhận đối với những phụ nữ bình thường khi mang thai thôi thì đó cũng là cả một vấn đề không hề nhỏ rồi.
  • Khi các phụ nữ có bầu thì xu hướng đầu cùng với lưng hơi ngả về phía sau để giúp nâng đỡ phần bào thai phía trước. Tình trạng đau, mỏi lưng khi mang thai là chuyện phổ biến mà hầu hết các bà bầu gặp phải.
  • Khi mang thai thì việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, tiêm thuốc hay một số loại thuốc tây y đặc trị bệnh là điều không thể. Đồng nghĩa với việc khi các cơn đau quằn quại, dữ dội ở cột sống xảy ra do thoát vị đĩa đệm thì việc các bà bầu có thể làm lúc này chỉ là “cắn răng chịu đựng”.
  • Tất nhiên là việc mang thai khi bị thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng trực tiếp gì đến thai nhi. Trong một số trường hợp người vợ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ thì vẫn có thể mang thai bình thường mà không có ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên việc đi tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ trong trường hợp này là điều cần thiết.

Phụ nữ mang thai có tỉ lệ bị thoát vị đĩa đệm cao

Trường hợp phụ nữ khi chưa bị thoát vị đĩa đệm rồi có thai, một thời gian sau mới bị thoát vị là điều thường gặp và không có gì bất ngờ. Nguyên nhân được xác định là:

  • Do cân nặng tăng nhanh đột ngột, sức ép từ trọng lực trái đất gây lên các vùng xương đặc thù nâng đỡ cơ thể như vùng xương chậu và cột sống lưng ảnh hưởng trực tiếp tới vùng đĩa đệm.
  • Việc có thai ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế đứng của bà bầu, hầu hết các trường hợp các bà bầu không thể đứng được đúng tư thể chuẩn vì tính đặc thù khi đang man thai. Điều này dẫn đến hệ quả cấu trúc cột sống bị sai trong một khoảng thời gian dài và các bệnh về thoát vị đến thật tự nhiên.
  • Khi phụ nữ mang bầu các hormone và nội tiết tố cũng thay đổi theo, các cơ bị yếu, hệ xương khớp suy giảm chức năng chống đỡ.

Tìm hiểu thêm:

» Bệnh thoát vị đĩa đệm thể trung tâm là gì và điều trị như thế nào?

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm khi mang thai

Việc thăm khám để phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm trong thời gian mang thai là điều được ưu tiên hàng đầu và có vai trò quan trọng bậc nhất. Vì không phải trường hợp nào các bệnh nhân cũng được phát hiện bệnh sớm.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm khi mang thai

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm khi mang thai

Trong trường hợp các chị em phụ nữ đã có tiền sử thoát vị đĩa đệm mà chưa được điều trị triệt để. Thì việc thăm khám trước khi mang thai là điều bắt buộc, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra xem cột sống có đủ sức mang thai hay không.

Trong thời kì mang thai các bà bầu tuyệt đối không được sử dụng thuốc điều trị, đặc biệt là các loại thuốc tây. Ngay cả thuốc giảm đau các bà bầu cũng không được dùng.

Các biện pháp có thể áp dụng để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm khi mang thai là:

  • Xoa bóp, bấm huyệt, chườm nóng, chườm lạnh để giúp giảm bớt các cơn đau khi đang mang thai.
  • Trong những trường hợp mới mang bầu, các bạn có thể trị bệnh triệt luôn trong khoảng 1-3 tháng đầu mang thai. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng một số phương pháp có tính an toàn cao như vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc Đông y.
  • Trường hợp bà bầu bị thoát vị đĩa đệm mức độ nghiêm trọng, bạn nên sử dụng biện pháp trị liệu thần kinh cột sống. Đây là phương pháp rất tốt chữa đau lưng hiệu quả, an toàn và quan trọng là không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Cách này được các chuyên gia cho rằng là tối ưu nhất hiện tại đối với những người bị thoát vị đĩa đệm khi mang thai.

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai phải chịu đựng rất nhiều khó khăn, việc kết hợp với các bài thể dục, yoga giúp rèn luyện cột sống là điều vô cùng tốt.

Đặt câu hỏi