Thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống là gì và Cách điều trị hẹp ống sống

Thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống là gì và Cách điều trị hẹp ống sống
4.8 (96%) 5 votes

Thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống nguy hiểm đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh như thế nào? Để hiểu hơn về chứng bệnh thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé, để có thể đưa ra những cách điều trị bệnh tốt nhất.

Hẹp ống sống là gì?

Hẹp ống sống là tình trạng cột sống bị hẹp chèn ép lên các dây thần kinh gây ra áp lực cho tủy sống. Hẹp ống sống thường xảy ra ở dưới vùng lưng hoặc cổ, bệnh này thường không quá nguy hiểm tuy nhiên trong một số trường hợp bác sĩ cần phải phẫu thuật để giảm đi các áp lực lên tủy sống.

Thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Nguyên nhân chính gây ra bênh này là do thoát vị đĩa đệm, đôi khi bạn sinh ra đã mắc bệnh này rồi. Triệu chứng chung của bệnh này là đau lưng và gây ra cảm giác tê buốt dần đần khiến chân bạn bị yếu đi.

Bệnh là do nhân nhầy thoát ra ngoài chui vào ống sống làm hẹp không gian tủy sống và gây chèn ép lên các dây thần kinh tạo cho bạn cảm giác đau vùng cổ và vùng thắt lưng và làm tê buốt tay chân ngoài ra còn làm cơ bị yếu đi.

Chuẩn đoán bệnh

Để chuẩn đoán được bệnh một cách chính xác thì bạn nên đến các chuyên gia trong ngành để được chụp chiếu và khám để có thể đưa ra tình trạng bệnh một cách chính xác nhất từ đó có thể giúp bạn tìm ra được phương pháp điều trị tốt nhất.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Bệnh hẹp ống sống khó có thể điều trị dứt điểm được mà cần phải có các phương pháp làm giảm đi các triệu chứng và làm giảm đi các cơn đau nhức của bệnh gây ra.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Do các rễ thần kinh bị chèn ép gây ra các cơn đau âm ỉ và tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có thể tạo ra các cơn đau dữ dội khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi sức khỏe suy giảm. Một số các triệu chứng căn bản của bệnh như:

Đau nhức tại các vùng lưng và cổ tạo ra cảm giác tê buốt.

 • Đau nhức ở các vùng lưng có thể lan ra các vùng liên quan như: chân tay, vai gái thậm chí là xuống cả vùng mông đùi và chân khiến cho bạn có một cảm giác khó chịu.
 • Bệnh còn có thể bộc phát ra ngoài khiến cho bạn có cảm giác tê bì, ngứa ran cánh tay và bàn chân, khiến cho các chi bị đau nhức.

Khi vẫn động đi lại là lại có cảm giác đau nhức.

Trong trường hợp nặng thì các cơ chân và tay có thể bị căng cứng và khó cử động không được hoạt động linh hoạt hơn trước. Nặng hơn có thế khiến bạn bị liệt một phần chân tay và làm rối loạn cảm giác lúc lạnh lúc nóng.

Tùy thuốc vào vị trí thoát vị khác nhau mà xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Mức độ hẹp ống sống nhiều hay ít có thể gây ra cảm giác đau nhức, trường hợp nặng có thể gây liệt cơ thể.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Với các trường hợp bệnh năng hay nhẹ để có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Một số phương pháp điều trị bệnh cho hiệu quả cao:

Tập thể dục

 • Tất cả các bài tập dành hco vùng bị thoát vị thì bạn hãy kiên trì tập luyện hàng ngày nhẹ nhàng kéo giãn cột sống giúp tăng không gian ống sống và giảm đi việc bị chèn ép vào các rễ thần kinh.
 • Đối với phương pháp này có thế giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và các chức năng hoạt động của cột sống giúp giảm nhanh cảm giác tê nhức và căng cứng cơ.
 • Mỗi ngày người bệnh chỉ cẩn bỏ ra một khoảng 1 thời gian là 30 phút để tập thể dục với các động tác đơn gian và các môn thể thao có tác dụng như đi bộ và bơi lội. Đây là những môn thể thao có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của mình và khẳ năng tự cân bằng cơ thể.

Massage châm cứu

Liệu pháp này có thể giúp nới lỏng các cơ bắp và khớp xương giúp cơ thể được thư giãn, giảm tình trạng đau nhức do bệnh hẹp ống sống gây ra một cách hiệu quả nhất.

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Điều trị thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Phẫu thuật

Đối với bệnh thoát vị cần phải thưc hiện các biện pháp phẫu thuật  để loại bỏ đi các yếu tố gây ra bệnh nhằm điều trị bệnh một cách triệt để.

Sử dụng thuốc

Việc bạn sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau theo sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể giúp giảm đau và giảm tình trạng đau nhức do bệnh gây ra một cách hiệu quả nhất.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hẹp ống sông do bệnh như:

Độ tuổi: Những người trên 60 tuổi có khả năng cao mắc bệnh này bởi lúc này hệ xương đang bị láo hóa sẽ khiến cho đĩa đệm rất rễ bị lệch và thoát ra ngoài gây chèn ép lên các dây thần kinh làm hẹp ống sống.

Di di truyền: Trong gia đình bạn mà có nhiều người bị mắc chứng bệnh hẹp ống sống thì bạn sẽ có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh này.

Hút thuốc: Các thành phần trong thuốc như nicotin có thể gây ra co mạch và các cấu trúc khác trong cơ thể nó làm giảm quá trình chuyển các chất dinh dưỡng đến các đĩa đệm làm cho các đĩa đệm này kém đi.

Béo phì: Việc cơ thể bạn quá to cũng là một nguyên nhân chính khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống do cột sống phải chịu một áp lực rất lớn do cơ thể tạo ra có thể làm cho cột sống bị lệch và làm các đĩa đệm có thể bị lệch và chèn ép vào các rễ thần kinh.

Tiền sử chấn thương: Chấn thương cột sống khi còn trẻ có thể làm ảnh hưởng đến nguy cơ bị hẹp ống sống .

Tóm lại khi cơ thể bạn có những biểu hiện nào bất thường hay lạ thì hãy đến trung tâm y tế để được các bác sĩ chụp X quang và được khám bệnh từ đó phát hiện được bệnh càng sớm càng tốt để có được biện pháp điều trị kịp thời tránh rơi và các biến chứng năng của bệnh.

Nguồn tham khảo
 1. Spinal stenosis. National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases. https://www.niams.nih.gov/health_info/spinal_stenosis/. Accessed March 7, 2017.
 2. Goldman L, et al., eds. Mechanical and other lesions of the spine, nerve roots and spinal cord. In: Goldman-Cecil Medicine. 25th ed. Philadelphia, Pa.: Saunders Elsevier; 2016. https://www.clinicalkey.com. Accessed March 7, 2017.
 3. Frontera WR. Lumbar spinal stenosis. In: Essentials of Physical Medicine and Rehabilitation: Musculoskeletal Disorders, Pain, and Rehabilitation. 3rd ed. Philadelphia, Pa.: Saunders Elsevier; 2015. https://www.clinicalkey.com. Accessed March 7, 2017.
 4. Cervical stenosis, myelopathy and radiculopathy. North American Spine Society. http://www.knowyourback.org/pages/spinalconditions/degenerativeconditions/cstenosis_myelopathy_radiculopathy.aspx. Accessed March 7, 2017.
 5. Levin K. Lumbar spinal stenosis: Treatment and prognosis. http://www.uptodate.com/home. Accessed March 7, 2017.
 6. Kim K, et al. Nonsurgical Korean integrative treatments for symptomatic lumbar spinal stenosis: A three-armed randomized controlled pilot trial protocol. Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine. 2016;2016:2913248. https://www.hindawi.com/journals/ecam/2016/2913248/. Accessed March 7, 2017.
 7. Dasenbrock HH, et al. The impact of provider volume on the outcomes after surgery for lumbar spinal stenosis. Neurosurgery. 2012;70:1346.
 8. AskMayoExpert. Lumbar spinal stenosis. Rochester, Minn.: Mayo Foundation for Medical Education and Research; 2016.
 9. AskMayoExpert. Minimally invasive lumbar decompression (MILD). Rochester, Minn.: Mayo Foundation for Medical Education and Research; 2017.
 10. Abt NB, et al. Thirty day postoperative outcomes following anterior lumbar interbody fusion using the National Surgical Quality Improvement Program database. Clinical Neurology and Neurosurgery. 2016;143:126.
 11. Barbara Woodward Lips Patient Education Center. Spinal stenosis. Rochester, Minn.: Mayo Foundation for Medical Education and Research; 2003.
 12. Barbara Woodward Lips Patient Education Center. Minimally invasive lumbar decompression (MILD). Rochester, Minn.: Mayo Foundation for Medical Education and Research; 2012.
 13. Watson JC (expert opinion). Mayo Clinic, Rochester, Minn. March 28, 2017.
 14. Brown AY. Allscripts EPSi. Mayo Clinic, Rochester, Minn. Feb. 13, 2017.
 15. Bydon M (expert opinion). Mayo Clinic, Rochester, Minn. April 17, 2017.
 16. Onishi K, et al. Human adipose-derived mesenchymal stromal/stem cells remain viable and metabolically active following needle passage. Physical Medicine and Rehabilitation. 2016;8:844.
 17. Staats PS, et al. MiDAS ENCORE: Randomized controlled clinical trial report of 6-month results. Pain Physician. 2016;19:25.
 18. Chou R. Subacute and chronic low back pain: Nonsurgical interventional treatment. www.uptodate.com/home. Accessed March 22, 2017.
 19. Chou R, et al. Nonpharmacologic therapies for low back pain: A systematic review for an American College of Physicians Clinical Practice Guidelines. Annals of Internal Medicine. 2017;166:1.
 20. Morrey ME, et al. Molecular landscape of arthrofibrosis: Microarray and bioinformatics analysis of the temporal expression of 380 genes during contracture genesis. Gene. 2017;610:15.

Các bài viết của thoatvidiadem.net chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Đặt câu hỏi ngay để bác sĩ tư vấn miễn phí

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

4 COMMENTS

  • Cảm ơn Hậu An đã quan tâm theo dõi bài viết. Để tiện trao đổi, bạn có thể liên lạc theo:
   Địa chỉ: 138 đường Khương Đình – P. Hạ Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội
   SDT: 0983.34.0246 – 01246.138.138 – 02462.9779.23

   —————
   Để biết thêm chi tiết, bạn có thể gửi tin nhắn qua facebook theo địa chỉ:
   https://www.facebook.com/trongnghia.bacsi.50

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn