Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện đang là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Theo báo cáo sơ bộ thì có khoảng 90% ca bệnh thoát vị đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn cột sống thắt lưng. Và có hơn 60% dân số bị chứng bệnh này một lần trong đời. Điều này sẽ phát sinh nhiều biến chứng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì

Xương cột sống lưng và vùng thắt lưng được xem là quan trong nhất giữ vai trò định hình cơ thể thẳng đứng. Các xương này sẽ liên kết trực tiếp với các dây thần kinh và mạch máu khiến cơ thể hoạt động ổn định. Mặc dù vậy đây lại là vùng dễ bị những tổn thương của quá trình lao động và sinh hoạt nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều này cũng dễ hiểu vì vùng thắt lưng là phần quan trọng nhất nối phần trên và phần dưới thân thể. Mà hầu hết các hoạt động thường ngày lại lấy bàn đạp là từ vùng thắt lưng. Cho nên chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là thường gặp nhất.

Theo cấu trúc của xương cột sống lưng đã được nghiên cứu. Nằm giữa các đốt xương này có một nhân nhầy và lớp xơ bọc bên ngoài cái này gọi là đĩa đệm. Nó sẽ hấp thu xung động bên ngoài giúp tránh khỏi chấn thương do vận động quá mạnh.

Khi vận động sai cách trong thời gian dài sẽ làm đĩa đệm này lệch và tràn a ngoài. Khi đó sẽ chèn lên rễ thần kinh hay tủy sẽ gây đau lưng và thắt lưng. Cột sống lưng là đốt sống D1-D12, thắt lưng gồm đốt sống từ L1-L5.

Bài viết liên quan:

» Phồng lồi đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì, có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thắt lưng

Thoát vị cột sống lưng

Thoát vị cột sống lưng

Hiện tượng này thường gặp ở những người lao động nhọc ở độ tuổi từ 20 đến 55.

Tuổi tác cao: tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên. Nhất là từ 30 tuổi trở đi đĩa đệm sẽ mất dần độ linh hoạt khi đó nhân nhầy có thể bị khô hay vụng sụn xơ hóa…

Làm việc sai tư thế: những hoạt động thường ngày như khuân, vách, bê vật nặng hay ngồi, đứng, hoạt động thể thao không đúng cách sẽ khiến cột sống lưng cũng như thắt lưng bị tổn thương gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Những tai nạn ngoài ý muốn: điều này là khá khó tránh nhưng phải nên hạn chế. Những cú té ngã, va đập mạnh vào cột sống hay ngã đập mông xuống vật cứng cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và lưng.

Một số hội chứng bẩm sinh như gù, vẹo cột sống, gai cột sống hay một số yếu tố di truyền từ bố mẹ cũng khiến con cái mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Hút quá nhiều thuốc: điều này sẽ làm giảm nồng độ oxy cũng như các dưỡng chất phát triển mô và xương. Sẽ đẫn đến các đốt sống sẽ không thể tái tạo và phát triển lại được.

Dạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Các dạng bệnh của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các dạng bệnh của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Với những nguyên nhân đã chỉ ra ở trên thì nó cũng có những dạng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác nhau như sau:

  • Thoát vị đĩa đệm ở hai bên: là hiện tượng khi vòng sợi phía sau bị rách ở cả hai bên. Làm nhân nhầy tràn ra 2 bên khiến người bệnh đau cùng lúc 2 bên.
  • Nhân nhầy bị kẹt: trường hợp nhân nhầy tràn qua vòng sợi nhưng lại bị kẹt giữa mép thân 2 đốt sống kề nhau sẽ gây ra những cơn đau đột ngột. Điều này sẽ hết nếu nhân nhầy hết kẹt.
  • Nhân nhầy tràn ra thành một khối. Là khi vỏ bọc đĩa đệm bị rách nhân nhầy tràn ra ngoài xuyên qua dây chẳng dọc sau. Sẽ làm liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

Triệu chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Hiện tượng đau lưng hay đau vùng thắt lưng là các biểu hiện dễ nhận thấy nhất của chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Ngoài ra còn có những biểu hiện khác như:

  • Những hoạt động bình thường như cúi người, ho hay thậm chí là hắt hơi cũng gây ra những cơn đau. Đặc biệt là khi ngồi, đứng, nằm quá lâu cũng có những cơn đau.
  • Những cơn đau lan xuống khu vực mông hay là một trong hai mặt chân.
  • Khi nghỉ ngơi sẽ giảm đau đến khi vận động lại đau.

Biến chứng của người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ để lại những biến chứng cũng như hậu quả nghiêm trọng với người mắc phải. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh:

Khó vận động

Mức độ hoạt động giảm đáng kể khi các chi không thể gấp, duỗi bình thường được. Đặc biệt là các động tác cúi, nghiêng, vặn người sẽ rất khó thực hiện.

Hậu quả nghiệm trọng khi không điều trị

Hậu quả nghiệm trọng khi không điều trị

Teo cơ

Khi bị các cơn đau hành hạ dẫn đến việc người bệnh sẽ muốn nằm nghỉ ngơi không vận động. Khi cơ thể không vận động trong thời gian dài khiến một số bộ phạn bị teo lại.

Rối loạn dây thần kinh thực vật

Một số hiện tượng như chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đau phàn sau hốc mắt, đau ngực, cơ thể nóng lạnh bất thường là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra.

Tàn phế cả đời

Khi các biến chứng trên mà không được khắc phục điều trị nhanh chóng sẽ trở nên càng trầm trọng. Dần dần sẽ dẫn đến bị tàn phế suốt đời do không còn khả năng vận động nữa.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Lựa chọn cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phù hợp

Lựa chọn cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phù hợp

Nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm đã kể ở trên thì nên cảnh giác với các triệu chứng để phát hiện bệnh kịp thời. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia làm 4 giai đoạn nên cũng có những cách điều trị khác nhau. Đối với gian đoạn đầu các cơn đau xuất hiện ít thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn:

  • Sử dụng thuốc giảm đau tạm thời cũng như giảm co thắt cơ bắp
  • Nghỉ ngơi với tư thế phù hợp nhưng không được quá lâu.
  • Một số phương pháp vật lý trị liệu sử dụng nhiệt, siêu âm và kéo dãn cột sống.
  • Áp dụng những bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Nếu gặp hiện tượng đau vùng cột sống lưng hay thắt lưng liên tục trong 1 đến 2 tuần thì chớ coi thường. Đừng nghĩ nó chỉ là cơn đau lưng bình thường mà phải là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi đó bạn cần đi khám sớm nhất ở các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để được phỏng đoán rồi chữa trị kịp thời. Chúc bạn có một cơ thể khỏe mạnh để lao động hiệu quả nhất.

Đặt câu hỏi