Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5: Triệu chứng và cách chữa trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5: Triệu chứng và cách chữa trị
5 (100%) 2 vote[s]

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là tình trạng nhân nhầy nằm ở trung tâm đĩa đệm bị thoát ra ngoài thông qua các vết nứt, rách của vỏ bọc bao xơ. Phần chất nhầy này khi thoát ra ngoài có thể gây chèn ép vào rễ dây thần kinh, tủy sống hoặc các cơ quan nội tạng khác biểu hiện bằng những cơn đau xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì?

Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở giữa các đốt xương cột sống thắt lưng L4 L5 được gọi chung là thoát vị đĩa đệm L4L5. Đây là vị trí thường hay xảy ra các tổn thương nhiều nhất tại xương sống. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống thắt lưng L4 L5 đóng vai trò rất quan trọng như một bộ phận giảm xóc, tránh các tổn thương có thể xảy ra khi cơ thể hoạt động.

Thoát vị đĩa đệm L4 L5
Thoát vị đĩa đệm L4 L5

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, vỏ bao xơ bao bọc phần nhân của đĩa đệm gặp vấn đề, thường xẹp và mòn đi vì những căng thẳng và áp lực. Khi đó nhân nhầy thoát ra ngoài qua các vết nứt ở vỏ đĩa đệm.

Tình trạng này gây ra những tác động tiêu cực đến dây thần kinh nằm xung quanh đốt sống thắt lưng L4-L5, rễ thần kinh cột sống, gây ra đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm L4 L5 rất phổ biến hơn ở đối tượng người tuổi 35 – 50.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l4 l5

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 có các triệu chứng điển hình sau:

 • Cơn đau kéo dài từ ngón chân cái tới mắt cá chân gây ra nhiều khó khăn khi di chuyển.
 • Cảm giác tê và đau ở vị trí các ngón chân lan rộng lên đến tận mông.
 • Đau nhói vùng thắt lưng.
 • Những cơn đau thường tăng cường độ khi người bệnh di chuyển hoặc thực hiện hành động, ngoại lực tác động.

Các biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5

Những phương pháp chữa trị căn bệnh này bao gồm cả điều trị bảo tồn và phẫu thuật với những trường hợp bệnh nặng.

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật):

Khi ở giai đoạn đầu mới bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, các phương pháp được áp dụng để kiểm soát cơn đau là:

 • Chườm đá lạnh hoặc chườm nóng
 • Uống thuốc giảm đau
 • Sử dụng thuốc giãn cơ
 • Bài tập vật lý trị liệu
 • Tiêm thuốc ngoài màng cứng
 • Châm cứu bấm huyệt
 • Massage trị liệu

Phẫu thuật sẽ được các bác sĩ xem xét thực hiện nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng: 

 • Đau đớn dữ dội gây cản trở nghiêm trọng tới các hoạt động hàng ngày của người bệnh
 • Các triệu chứng bất thường liên quan đến dây thần kinh ở chân như yếu hoặc tê xuất hiện thường xuyên
 • Chức năng ruột, bàng quang bị ảnh hưởng nghiêm trọng
 • Sử dụng thuốc, áp dụng các bài vật lý trị liệu và các phương pháp điều trị bảo tồn khác mà không làm giảm các triệu chứng của bệnh.
thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5
Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5

Các phương án điều trị khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

 • Cắt bỏ: là cách phẫu thuật phổ biến thường được sử dụng khi bị thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng. Khi lựa chọn phương pháp này, một phần của đĩa đệm giữa đốt sống L4 L5 gây ra sự chèn ép lên rễ thần kinh sẽ bị loại bỏ. Một số trường hợp đặc biệt nặng, toàn bộ đĩa đệm sẽ bị cắt bỏ hết.
 • Phẫu thuật thực hiện qua da: Phương pháp này thực hiện qua một vết mổ nhỏ từ sự trợ giúp của một kính hiển vi.
 • Thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo: với thủ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện thông qua vết mổ ở bụng. Phần đĩa đệm bị thoát vị sẽ được thay thế hoàn toàn bằng đĩa đệm nhân tạo được làm từ nhựa hoặc kim loại.
 • Phẫu thuật hợp nhất đốt sống: thủ thuật này được thực hiện bằng việc hợp nhất vĩnh viễn hai hoặc nhiều đốt sống lại với nhau theo cơ chế sử dụng những mảnh ghép xương từ các bộ phận khác của cơ thể người bệnh hoặc từ một người khác hiến tặng. Các bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít cố định thanh kim loại được thiết kế hỗ trợ bổ sung giúp cho cột sống. Với thủ thuật này, phần đĩa đệm bị thoát vị sẽ bất động vĩnh viễn (cột sống thắt lưng L4 L5).

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh xương cột sống phổ biến, gây ảnh hưởng 1 – 3% dân số toàn thế giới. 15 – 20% trong số những trường hợp này cần thực hiện phẫu thuật. Mổ cắt bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị là cách phẫu thuật cột sống phổ biến nhất, tuy nhiên nó tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Cột sống là một thực thể rất phức tạp, nó bao gồm các mạch máu, sợi thần kinh, dây chằng, cơ, khớp, đĩa đệm, đốt sống. Trước khi thực hiện mọi can thiệp dao kéo, cần làm rõ ràng được mối quan hệ giữa những bệnh lý và triệu chứng lâm sàng.

Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý tới một số điểm quan trọng sau:

Chụp cộng hưởng từ MRI

Phương pháp chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng (MRI) thực sự không cần thiết đối với tất cả những bệnh nhân mới bị thoát vị đĩa đệm. Hầu hết bác sĩ sẽ đề xuất với bạn cách điều trị bảo tồn lúc mới bắt đầu bị bệnh.

Thoát vị cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống là các phát hiện mang tính cận lâm sàng phổ biến ở người lớn và có thể nhìn thấy dễ dàng trên phim chụp X-quang thông thường.

Ở những bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính kèm bị đau thần kinh tọa và một số dị cảm ở chân mà không rối loạn thần kinh thì chụp cộng hưởng từ MRI có thể vô tình làm tăng thêm lo lắng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên một số tài liệu khoa học không có nguồn gốc rõ ràng lại nói rằng: “Để giúp bệnh nhân linh hoạt hơn, cần chụp nhiều MRI hơn”. Điều này là sai lầm tai hại và đang làm hại đến người bệnh.

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5
Đây là hình ảnh chụp MRI cột sống thắt lưng (A C) và hình ảnh lâm sàng (D E) từ bệnh nhân đau cột sống thắt lưng mãn tính. Hình ảnh này cho thấy mâu thuẫn giữa 2 kết quả chụp các đốt L4 L5 (theo mũi tên).

Tâm lý của bệnh nhân

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Có một sự quan hệ chặt chẽ giữa các kết quả phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng với tình trạng tâm lý của bệnh nhân.

Chính sự lo âu trước phẫu thuật là yếu tố chính gây cản trở và tác động tiêu cực tới sự chịu đựng các cơn đau sau khi phẫu thuật. Nghiêm trọng hơn điều này có thể khiến cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần. Việc phát hiện vấn sức khỏe tâm thần của bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật là ưu tiên hàng đầu để tránh những hậu quả nghiêm trọng.


Bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 uống thuốc gì?

An Cốt Nam được kế thừa, phát triển từ bài thuốc Cổ Phương “Độc Hoạt Tang Kí Sinh” và “Quyên Tý Thang” có những ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI sau đây:

Phương châm “Nam dược trị Nam nhân”, bài thuốc An Ct Nam gồm dược liệu QUÝ HIẾM, lành tính: Trư Lũng Thảo, Bí Kỳ Nam, Hương Nhu Tía,…

Nguyên liệu bắt nguồn từ vườn trồng dược liệu an toàn do nhà thuốc Tâm Minh Đường đầu tư trồng dưới sự tư vấn của Trung tâm nghiên cứu trồng và chế biến của cây thuốc Hà Nội được chỉ đạo của Viện dược liệu – Bộ Y tế.

Đội ngũ y bác sĩ, lương y giàu kinh nghiệm lâu năm, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

Bài thuốc là sự kết hợp chữa trị vững chắc “Kiềng 3 chân”: Thuốc uống + Bài cao dán + Tập luyện bài tập chỉ định. Chỉ sau một liệu trình, nhiều bệnh nhân đã không còn bị các cơn đau thoát vị đĩa đệm hành hạ nữa.

Dịch vụ điều trị đặc biệt: Nhà thuốc còn cung cấp MIỄN PHÍ dịch vụ châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, kéo giãn cột sống cho các bệnh nhân sử dụng An Cốt Nam.

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm của AN CỐT NAM

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Cố vấn cấp cao đồng sáng lập bài thuốc An Cốt Nam): “An Cốt Nam là phương thuốc Đông y lành tính, an toàn, có kết quả trị bệnh thoát vị bền vững. Theo số liệu từ nhà thuốc nghiên cứu được thì có đến 25% hết bệnh sau 1 liệu trình, 60% đau nhức thuyên giảm từ 60 – 80% sau 10 ngày đầu dùng thuốc.”

Chia sẻ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền của Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Đặt câu hỏi

Mời nhập câu hỏi của bạn
Mời nhập tên của bạn