Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hiện tượng bị đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay, bệnh nhân sẽ rất mệt khi lên xuống cầu thang, 2 chân mỏi rã rời khó điều khiển… Nếu không áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm cổ kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

»»»» Mục Lục ««««

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì

Đoạn xương cột sống cổ nằm đầu tiên trong hệ thống xương cột sống. Bao gồm có 7 đốt sống được đánh sô từ 1 đến 7. Khi người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì chủ yếu diễn ra tại khu vực giữ đốt số 5 và 6.

Ảnh minh họa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ảnh minh họa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Do là vị trí tạo lực giúp cổ và đầu có thể tự do vận động. Cho nên chịu nhiều áp lực nhất vùng này. Thỉnh thoảng cũng có trường hợp bị thoát vị ở giữa đốt sống 6 và 7 nữa.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm:

» Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị tốt nhất

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa cột sống thường chia thành hai nhóm:

Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Bệnh nhân thuộc nhóm này thường có triệu chứng đau và tê. Những cơn đau cổ gáy thường lan ra vai và xuống tay, làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau hoặc lên cao. Có khi đau lan ra cả một vùng da đầu. Cảm giác đau thường là nhức nhối, khó chịu, đôi khi đau biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ.

Vài trường hợp đau tăng lên hoặc giảm đi khi ở một tư thế nhất định nào đó. Có những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chỉ giơ tay lên cao mới hết đau. Do vậy, họ thường đưa một tay lên đầu. Ở nước ta, rất nhiều người bệnh bị đau ở một bên thành ngực hoặc ở vùng cột sống giữa hai bả vai.

Triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón, tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy. Nếu các ngón tê tay, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Có nhiều kiểu tê như tê bì, tê châm chích, rần rần hoặc một kiểu tê khác thường được gọi là đau cháy. Khi bị đau cháy, người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ không thể mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau.

Nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa… bị yếu cơ nhưng ít khi tự nhận biết được. Chỉ đến khi yếu nhiều, không thể cầm nắm chắc các vật dụng như bút, đũa hoặc khó khăn khi gài nút áo họ mới nhận ra. Ở giai đoạn nặng có thể bị teo một số cơ ở tay, cầm đồ vật hay bị rớt.

Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương)

Biểu hiện nổi bật của người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này là là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình, đặc biệt ở vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay. Chân thường yếu trước tay làm cho người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã khi đi lại. Khi bị yếu nhiều, có thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức. Ở giai đoạn nặng, người bệnh đi lại khó khăn, hai tay cũng không còn làm việc bình thường được nữa, tiểu khó và thường bị táo bón, hay cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ rất mệt khi lên xuống cầu thang

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ rất mệt khi lên xuống cầu thang

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đi lên xuống cầu thang hay bị mệt hoặc leo được mấy bậc thang, đạp xe được một đoạn thì thấy hai chân mỏi rã rời, có khi đi hay bị vấp ngã, rớt dép, cảm thấy khó điều khiển hai chân… Khi đó, cần báo ngay cho bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Lưu ý: Nhiều người bệnh bị thoát vị, gai cột sống… có biểu hiện của cả bệnh lý rễ lẫn bệnh lý tủy, tức là bao gồm cả 2 nhóm triệu chứng mô tả ở trên.

3 cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tại nhà

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đơn giản là điều mà hầu như người bệnh nào cũng mong muốn. Với phương pháp này bệnh nhân có thể điều trị tại nhà, tiện lợi cả về vật chất lẫn tinh thần. Vậy có những cách nào đáp ứng hiệu quả bằng phương pháp này?

Ngoài cách dùng thuốc trị thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu hay phẫu thuật ra thì bệnh nhân có thể điều trị thoát vị đĩa đệm cổ bằng những cách như sau:

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng mẹo

Nếu bạn đang sống một cuộc sống bận rộn với gia đình, công việc mà còn phải sống chung với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì lời khuyên hữu ích là nên giảm các hoạt động lại (dọn dẹp nhà cửa, lái xe,..). Trong khi bạn nghỉ ngơi thì hãy tìm một vị trí thoải mái nhất. Bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn lên cổ hoặc một chiếc gối dưới gáy để giúp cổ của mình ở vị trí trung lập.

Nghỉ ngơi không có nghĩa là bò vào giường, ở bất động trong hơn một hoặc hai ngày. Điều này có hại vì nó sẽ làm cứng các cơ cổ, làm các cơn đau cổ tăng lên trong thời gian dài.

Phương pháp kéo giãn

Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn thì bác sĩ sẽ cho phép thực hành các bài tập kéo để giảm đau cổ, viêm khớp và cải thiện tính linh hoạt.

Thực hiện tốt nhất là sau khi làm nóng cơ bắp bằng cách tắm nước ấm, bồn tắm hoặc sử dụng khăn ấm.

Tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục là một cách hiệu quả để điều trị đau cổ, đau khớp gối. Ba mươi phút tập thể dục aerobic (đi bộ, đi xe đạp, bơi lội) mỗi ngày có thể cải thiện lưu lượng máu, nuôi dưỡng cột sống. Điều này sẽ để giữ cho nó được luôn khỏe mạnh. Tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu, hoặc một huấn luyện viên cá nhân có chuyên môn để xác định các bài tập phù hợp với bạn.

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cần ăn uống dinh dưỡng hợp lý hàng ngày. Nên uống bổ sung thêm canxi, ăn các thức ăn giàu canxi. Có thể kể đến Cua biển, quả Kiwi, súp lơ xanh, tỏi tây, cải chíp, hàu, chuối,…. Ngoài ra, những bài tập nhẹ nhàng tác động lên vùng cổ cũng sẽ làm tình trang thoát vị đia đệm cột sống cổ giảm đi.

Đặt câu hỏi