Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: đi bộ giúp giảm đau nhức, có tác dụng khiến xương khớp chắc khỏe, giữ tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, nguyên tắc đi bộ như thế nào cho hiệu quả thì hầu hết nhiều người còn hoang mang. Bài viết dưới đây sẽ đi tìm câu trả lời đúng đắn cho bạn đọc.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không

Với người bình thường, đi bộ thường xuyên có khả năng làm gia tăng sự lưu thông khí huyết. Theo Đông y cổ xưa, “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống” nghĩa là đau nhức bởi khí huyết ứ trệ, một khi khí huyết thông suốt, đau nhức sẽ không tồn tại.

Việc đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn huyết, gia tăng sự trao đổi chất, làm tăng mật độ xương, giúp cơ chắc khỏe hơn nên có hiệu quả rất tốt trong việc phòng chống các chứng loãng xương và điều trị thoát vị đĩa đệm ở bất cứ đối tượng nào.

Tại sao người bị thoát vị đĩa đệm nên đi bộ

Tại sao người bị thoát vị đĩa đệm nên đi bộ

Để trả lời cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay không, chuyên mục xin đưa ra câu trả lời chính xác đó là: người bệnh hoàn toàn nên tạo lập thói quen đi bộ hàng ngày. Đây cũng là biện pháp giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ thắt cột sống, làm giảm thương tổn của đĩa đệm,giúp giãn gân cốt, lưu thông khí huyết cho người bệnh. Đồng thời, làm giảm áp lực đè ép lên xương khớp và giảm đau cho người bệnh.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Hơn thế, đi bộ là hoạt động tự nhiên không gây tốn kém và bất cứ đối tượng nào cũng có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, khác với người khỏe mạnh, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần có những nguyên tắc đi bộ riêng phù hợp để hỗ trợ điều trị căn bệnh của mình.

Ngoài đi bộ, người bệnh có thể kết hợp với việc tập gym, yoga, bấm huyệt,… Đặc biệt là tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm sẽ cho bạn hiệu quả điều trị hơn cả. Hãy bấm vào bài viết sau nếu bạn chưa biết cách tập xà đơn sao cho đúng:

 Bài tập hướng dẫn chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn hiệu quả

Nguyên tắc đi bộ đúng cách dành cho người thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ nhưng cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc sau đây:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên nhìn thẳng về phía trước để toàn thân thư giãn, thả lỏng 2 tay. Chú ý giữ dáng người thẳng khi đi, đừng chúi ra phía trước hoặc ngửa về phía sau quá nhiều. Hai tay vung vẩy theo biên độ vừa phải. Phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân, tiếp theo là mũi chân khi chân tiếp đất.

Tiếp theo, khi đi bộ không nên cầm nắm nhiều vật dụng theo vì sẽ làm bạn bị phân tâm và làm sai lệch tư thế đi trong vung vẩy 2 tay. Nhịp thở lúc đi của bạn nên giữ nhịp tự nhiên, không nên gò bó theo quy luật nào.

Những nguyên tắc đi bộ đúng cách dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Những nguyên tắc đi bộ đúng cách dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nên nhớ rằng, đi bộ là cách để vận động thân thể nhẹ nhàng và thư giãn nhất. Vì nó vừa giúp bạn thưởng thức phong cảnh và không gian xung quanh vừa để tâm trí được nghỉ ngơi thư giãn. Tuyệt đối không nên sử dụng những thiết bị điện tử và giải trí như: điện thoại, máy nghe nhạc… Bên cạnh đó, sóng của các thiết bị này cũng có ảnh hưởng không tốt đến các khớp xương và đĩa đệm.

Nếu có điều kiện hơn về thời gian và không gian, bạn có thể thay đổi các lộ trình và địa điểm khác nhau. Việc thay đổi quãng đường di chuyển sẽ giúp não bộ được thả lỏng, có tác dụng giảm đau rất tốt với người bị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra cũng có nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không? Nếu bệnh nhân có sức khoẻ tốt thì hoàn toàn có thể chạy bộ. Tuy nhiên cần lưu ý chạy với vận tốc chậm, nghỉ sau khoảng 2 phút chạy xong lại tiếp tục chạy.

Thời gian đi bộ thế nào cho hợp lí ?

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bên cạnh các nguyên tắc khi đi bộ thì cũng nên chú ý đến thời gian đi bộ thì mới mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Vào ngày đầu tiên đi bộ bạn chỉ nên di chuyển từ 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, nhưng không nên đi quá lâu vì có thể dẫn đến kiệt sức.

Các chuyên gia xương khớp hàng đầu cho rằng việc đi bộ đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tốt nhất là buổi sáng. Bởi không khí buổi sáng sẽ giúp người bệnh tỉnh táo và đặc biệt là ánh nắng buổi sáng sẽ hấp thụ nguồn Vitamin D cho xương chắc khỏe.

Thời gian đi bộ bao nhiêu là hợp lý

Thời gian đi bộ bao nhiêu là hợp lý

Tuy nhiên, đi bộ vào buổi tối cũng cũng có nhiều lợi ích vì sau một ngày dài, việc đi bộ sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và thư giãn. Đi bộ cũng mang đến cho bệnh nhân thoát vị một giấc ngủ sâu hơn và quên đi đau đớn.

Nói như vậy không có nghĩa là muốn đi bộ lúc nào cũng được. Dù làm gì cũng cần phải làm việc theo một chế độ khoa học thì mới có tác dụng, nhất là khi bạn đi bộ với mục đích chữa thoát vị đĩa đệm:

  • Buổi sáng: đi bộ sau khi mặt trời mọc 30 phút đến 9h sáng.
  • Buổi chiều: đi bộ từ 16h đến 19h là tốt nhất.
  • Buổi tối: đi bộ từ 19h đến 21h. Chú ý đi bộ sau khi ăn từ 1-2h và trước khi ngủ khoảng 1h là tốt nhất.

Thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ nhưng tùy tính chất công việc, thời gian và điều kiện thời tiết từng vùng, mà bạn cần lựa chọn khoảng thời gian hợp lí trong những nguyên tắc về thời gian kể trên, để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Vận tốc đi bộ phù hợp

Nếu là người bình thường khỏe mạnh, bạn có thể tự do đi bộ mà không cần bận tâm quá nhiều đến nguyên tắc. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, bên cạnh thời gian đi bộ, bạn chớ nên bỏ qua vận tốc đi bộ sao cho phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Bệnh nhân thoát vị đi đệm nên đi bộ với vận tốc trung bình 4km/h

Bệnh nhân thoát vị đi đệm nên đi bộ với vận tốc trung bình 4km/h

Mặc dù tốc độ đi bộ của mỗi người sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, giới tính, thể chất… Đặc biệt với bệnh nhân thoát vị thì còn thêm một yếu tố nữa đó là tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, nhìn chung tốc độ đi bộ đối với một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm được các chuyên gia đưa ra trung bình rơi vào khoảng 4km mỗi giờ.

Khi đã quen hơn, bạn có thể tăng tốc độ nhưng chú ý đừng để kiệt sức nhé.

Với những gì vừa chia sẻ trên đây, chuyên mục chắc rằng bạn đọc đã hiểu thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ và những nguyên tắc đi bộ kèm theo. Hãy yên tâm khi chọn đi bộ là một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn, đơn giản mà hiệu quả.

Đặt câu hỏi